Hình ảnh trong camera trường mẫu giáo giờ nghỉ trưa và lời cảnh tỉnh tới cha mẹ về giáo dục giới tính cho con

Ngọc Anh, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Trong giờ ngủ trưa của một lớp mẫu giáo mới lớn, qua camera theo dõi lớp học người mẹ tá hỏa khi nhìn thấy một bé gái đang bị một bé trai cùng lớp “ép” làm chuyện người lớn.

Ngày 19/8, trên Facebook có tài khoản N.T.C đã xuất hiện một status với tiêu đề "Lời cảnh báo dành cho các bậc phụ huynh về việc giáo dục giới tính cho con". Chỉ sau vài giờ đăng tải, bài viết này đã thu hút hơn 4,2k like, hơn 3,2k lượt chia sẻ và hơn 3,4k bình luận.
 
Cụ thể, theo bài viết này thì một người bạn của N.T.C khi quan sát camera giờ ngủ của các con tại trường mầm non con cô ấy đang theo học đã tá hỏa khi thấy một bé gái đang bị một bé trai cùng lớp “ép” làm chuyện người lớn và đưa ra một vài cảnh báo trong việc giáo dục giới tính cho con với các bậc phụ huynh.

Trẻ làm chuyện người lớn
Bài viết đang nhận được rất nhiều sự chia sẻ trên mạng xã hội về vấn đề giáo dục giới tính trẻ em trong độ tuổi học mẫu giáo. 
 

 Hình ảnh được chia sẻ trong bài viết. (Ảnh: Facebook N.T.C)
 
Lời cảnh báo đăng kèm hình ảnh cắt từ camera này tuy ngắn gọn này có sức lan tỏa vô cùng mạnh mẽ: "Giáo dục giới tính không phải là điều xấu! Hãy nghiêm túc khi nói chuyện với các con! Thay vì để hươu chạy lung tung, phụ huynh hãy vẽ đường cho hươu chạy đúng". Đa số dân mạng sau khi đọc được những lời này đều tỏ ra hoảng sợ trước hành động vượt quá tuổi của con trẻ. Không hiểu sao đứa trẻ mới chỉ học mẫu giáo, tầm 4 - 5 tuổi với tâm hồn trong sáng như những tờ giấy trắng lại có thể có hành động như người lớn như vậy. 

Mặc dù chưa xác định được nguồn gốc những bức ảnh được cắt ra từ camara quay cảnh giờ ngủ trưa tại một lớp mẫu giáo kia song đó cũng là hồi chuông cảnh tỉnh đối với các bậc phụ huynh. 
 
Tại Việt Nam, có một sự thực là rất nhiều bậc phu huynh vẫn còn quá bảo thủ hoặc chưa coi trọng vấn đề giáo dục giới tính cho trẻ em và né tránh các cuộc nói chuyện chia sẻ với con mình về vấn đề này. Chính điều đó đã gây ra một số hậu quả khôn lường mà điển hình như sự gia tăng của lạm dụng tình dục đối với trẻ em. Cụ thể, theo số liệu thống kê của chương trình mục tiêu quốc gia bảo vệ trẻ em Việt Nam (UNICEF) thì trong vòng 5 năm (2001-2015) đã có 8.200 vụ lạm dụng tình dục với gần 10.000 nạn nhân, trong đó, có tới 5.300 vụ đã bị xâm hại.
 
Ở Mỹ, Anh và nhiều nước tiên tiến, giáo dục giới tính và các kỹ năng sống được đưa vào chương trình học rất sớm. Ở Anh, giáo dục giới tính cho trẻ được quy định trong pháp luật, trẻ em đủ 5 tuổi sẽ bắt đầu học về giới tính như một môn bắt buộc cho đến khi tốt nghiệp trung học cơ sở. Đáng tiếc, điều này vẫn chưa được hiện thực hóa ở Việt Nam. 

Ngay từ lúc này, các ông bố bà mẹ nên tự tìm cách bảo vệ chính con em mình bằng một số cách sau:
 
Hãy giáo dục giới tính cho con ngay từ khi con biết nhận thức

Giáo dục giới tính
Con cần biết về giáo dục giới tính ngay còn ở trong độ tuổi mẫu giáo (Ảnh: Dạy về giới tính cho các em ở Yaolan, Zhengzhou, Trung Quốc).
 
Nhà tâm lý học Sigmund Freud (người Áo) từng khẳng định, con người ai cũng có những sự tò mò, bắt chước, rung động trước người khác giới, những cảm xúc này có từ khi chúng ta 3 tuổi. Chính vì vậy, khi những đứa trẻ rủ nhau “làm chuyện vợ chồng”, có thể đó chỉ là một sự bắt chước đơn thuần và sự tò mò khám phá lẫn nhau chứ thực sự chưa có ý niệm nào về yêu đương, càng không biết đó là chuyện quan hệ tình dục. 
 
Vì vậy, đừng bao giờ nghĩ rằng trẻ “còn nhỏ” và những chuyện đó chỉ là chuyện vui đùa. Với một môi trường với muôn vàn sự tác động như hiện tại và sự dậy thì ngày càng sớm ở con trẻ thì việc trẻ rất dễ tò mò tự mình tìm hiểu và rất dễ phạm phải những sai lầm do việc thiếu hiểu biết gây ra. 

Hãy trò chuyện sớm với con về vấn đề giới tính. Hãy cho con hiểu rõ cơ thể mình, đâu là những bộ phận “nhạy cảm” của con. Và hơn hết, cần cho con biết đâu là “giới hạn cho phép” khi con tiếp xúc với một ai đó (ai được phép hôn lên má, ai được phép chạm vào con, những vùng nào trên cơ thể người khác không được chạm vào...).
 
Đừng coi thường sự thân mật của bố mẹ trước mặt con cái
 
 Bố mẹ hãy hạn chế có những hành động quá thân mật trước mặt con cái (Ảnh minh họa)
 
Nhiều bậc phụ huynh thường nghĩ rằng “con còn nhỏ thì biết cái gì” nên đôi lúc rất hớ hênh trước mặt con. Hoặc nhiều người lại nghĩ nó là con mình, chính mình “banh da xẻ thịt” đẻ nó ra… nên không chú ý giữ gìn, ở nhà mặc thiếu kín đáo, hoặc thậm chí là “sinh hoạt vợ chồng” khi con cái vẫn ngủ chung giường…
 
Nhưng chính những hành động vô ý của bố mẹ này có thể khiến bé tò mò nảy sinh ý muốn khám phá, nhìn trộm. Có lẽ nhiều bố mẹ không biết rằng chỉ những cử chỉ ôm ấp, hôn môi của bố mẹ thôi cũng có thể gây ra những suy nghĩ sai lệch ở trẻ và về lâu dài, trẻ có thể sẽ có những hành vi lệch lạc tình dục hoặc sai lầm khi đánh giá người khác giới. 
 
Hãy dạy cho con biết tự bảo vệ mình khi bị xâm hại tình dục
 
 Trẻ phải biết tự bảo vệ mình trước những động chạm hay âu yếm từ những người không được phép (Ảnh minh họa).
 
Giống như con người luôn phải biết bảo vệ mình trước những thứ xấu xa trong cuộc sống, con của bạn cũng cần phải biết tự bảo vệ mình trước những hành động “xâm hại tình dục” của người khác. Hãy nhấn mạnh việc không ai có quyền đụng chạm vào con khi chưa được sự cho phép của con. Nếu ai đó cố tình đụng chạm, ôm ấp, vuốt ve mà con không thích, hãy đẩy tay ra và tỏ thái độ không hài lòng, sau đó hét thật to để yêu cầu họ tránh xa ra. Và đặc biệt, hãy dạy trẻ rằng phải nói với bố mẹ nếu bé bị ai đó đụng chạm cơ thể dù là cố ý hay không cố ý.
 
Bởi sự thực là trẻ còn quá nhỏ để hiểu được rằng sự đụng chạm cơ thể đó là cố ý hay không cố ý. Do đó, dù trong bất kỳ tình huống nào, trẻ đều cần phải học được cách nói với bố mẹ điều đó ngay cả khi chúng bị đe dọa. Hãy cho chúng hiểu rằng sự đe dọa của những kẻ đó không hề đáng sợ và bố mẹ sẽ bảo vệ chúng.
 
Con cần biết biện pháp phòng tránh thai và phòng tránh bệnh lây qua đường tình dục
 
Trẻ ở độ tuổi 9-12 nên được dạy về tình dục an toàn và các biện pháp tránh thai. Thay vì cấm đoán, thay vì quát nạt, thay vì khiến con trở nên mông lung khi không hiểu vì sao không được làm như vậy và thay vì để những hậu quả đáng tiếc xảy ra thì với những trẻ ở độ tuổi 9 – 12 tuổi trở đi, chúng nên được dạy về tình dục an toàn và các biện pháp tránh thai. Hãy đừng để những hậu quả đáng tiếc như mang thai ngoài ý muốn hay nạo phá thai xảy ra với con của bạn.

Nguồn: Tổng hợp
Chia sẻ
Đọc thêm