Gợi ý bữa ăn lành mạnh cho bé theo chuẩn dinh dưỡng của ĐH Harvard

Mẹ Ong Bông, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Một bữa ăn lành mạnh, cân đối về dinh dưỡng có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với con và việc chuẩn bị cho con một bữa ăn lành mạnh cũng rất đơn giản và nhanh gọn.

Ngày 14/9/2011, Trường Đại học Sức khỏe cộng đồng Havard (thuộc hệ thống các trường đại học trong quần thể đại học Havard) đã công bố mô hình bữa ăn lành mạnh được gọi là "Havard Healthy Eating Plate". Mô hình đó đã trở thành hướng dẫn chuẩn cho các hướng dẫn về dinh dưỡng của Đại học Havard sau này.

Mô hình “Bữa ăn lành mạnh” này cung cấp hướng dẫn chi tiết, trong một định dạng đơn giản, để giúp mọi người có những lựa chọn ăn uống tốt nhất.

Gợi ý bữa ăn lành mạnh cho bé theo chuẩn dinh dưỡng của ĐH Harvard 1
Mô hình một bữa ăn lành mạnh theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng Đại học Harvard (Mỹ).

Dưới đây là gợi ý một số bữa ăn lành mạnh cho bé theo mô hình "Healthy Eating Plate" của Đại học Havard mà các mẹ Việt có thể chuẩn bị cho con với những nguyên liệu quen thuộc và đơn giản.

Gợi ý 1: Bánh mì ngũ cốc nướng giòn + Trứng rán hành tây + Củ cải luộc kèm nước luộc củ cải + Xoài

Gợi ý bữa ăn lành mạnh cho bé theo chuẩn dinh dưỡng của ĐH Harvard 2

Gợi ý 2: Cơm gạo lứt trộn rau củ (Cơm nấu cùng nước dừa hoặc nước dùng gà + Rau củ (cà rốt, dứa, rau cải) xào sơ rồi trộn cùng cơm và dầu vừng) + Canh rau cải xoăn thịt gà. Tráng miệng: Sữa chua không đường và Cam.

Gợi ý bữa ăn lành mạnh cho bé theo chuẩn dinh dưỡng của ĐH Harvard 3

Lưu ý: Trước khi nấu nên ngâm gạo trước qua đêm hoặc 8 tiếng, gạo sẽ mau chín, dễ tiêu và loại bỏ bớt độc tố bên ngoài lớp vỏ. Sau khi ngâm, thay nước mới để nấu. Tùy mỗi loại gạo sẽ gia giảm lượng nước khác nhau đôi chút. Loại gạo lứt mình dùng là gạo lứt nâu (nhưng thực chất có màu trắng ngà), là loại gạo lứt dễ tiêu đối với trẻ em, nấu với tỉ lệ 1 gạo - 1,5 nước, khi nấu có cho thêm rong biển để giảm tính acid của gạo. Nếu trẻ khó ăn thì có thể trộn gạo lứt (sau khi ngâm) với gạo thường rồi nấu như bình thường.

Gợi ý 3: Cơm trắng rắc rong biển + Cá hồi nướng cùng dầu ô liu và lá hương thảo + Canh bí lá lốt. Tráng miệng: Sữa chua + Dưa hấu.

Gợi ý bữa ăn lành mạnh cho bé theo chuẩn dinh dưỡng của ĐH Harvard 4

Gợi ý 4: Bữa sáng với nước chanh đào giúp bé phòng bệnh + bún nấu với thịt lợn, cà chua, ngô, cà rốt, đậu Hà Lan. Tráng miệng với táo và sữa chua không đường.

Gợi ý bữa ăn lành mạnh cho bé theo chuẩn dinh dưỡng của ĐH Harvard 5

5. Cơm trắng + Đậu phụ rán + Canh rau cải bó xôi + chôm chôm.
 
Gợi ý bữa ăn lành mạnh cho bé theo chuẩn dinh dưỡng của ĐH Harvard 6

Chúc các bé ngon miệng!
Chia sẻ
Đọc thêm