Góc cảnh báo: Nghỉ hè sang nhà bạn chơi, bé trai bị bạn dùng súng tự chế của bố bắn đạn xuyên qua má

Sự việc là lời cảnh báo cho nhiều gia đình cần phải cẩn trọng hơn trong việc trông con, đặc biệt là vào thời điểm các bé đang được nghỉ hè.

Mới đây, thông tin từ PGS.TS.BS Vũ Ngọc Lâm, Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật sọ mặt và Tạo hình – Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết về trường hợp của một cháu bé bị viên đạn bi từ súng tự chế bắn xuyên qua má.  

Cụ thể, bé trai này được nghỉ hè nên sang nhà bạn chơi và cậu bạn có mang súng tự chế của bố ra để khoe. Trong lúc chơi súng, bé hàng xóm không may bóp cò, bắn viên đạn bi xuyên qua má bạn.

Bé trai lập tức được bố đưa đến bệnh viện song nhiều bệnh viện lớn ở Hà Nội từ chối phẫu thuật do viên đạn nằm sâu trong hố chân bướm hàm, là vùng khá sâu gần nền sọ với các cấu trúc mạch máu thần kinh quan trọng. Vị trí viên đạn quá khó để các bác sĩ có thể chắc chắn lấy ra được mà không ảnh hưởng đến các chức năng khác. 

Cảnh báo nguy hiểm cho trẻ dịp nghỉ hè: Sang nhà bạn chơi, cháu bé bị bạn bắn đạn bi xuyên qua má - Ảnh 1.

Hình ảnh chụp cắt lớp hàm mặt của cháu bé.

Cảnh báo nguy hiểm cho trẻ dịp nghỉ hè: Sang nhà bạn chơi, cháu bé bị bạn bắn đạn bi xuyên qua má - Ảnh 2.

Cháu bé đã được phẫu thuật thành công.

Sau khi đưa bé đến bệnh viện Trung ương Quận đội 108, các bác sĩ đã phẫu thuật thành công và lấy được viên đạn bi. Hiện tại, cháu bé hoàn toàn khỏe mạnh, vết mổ trong miệng nên không để lại sẹo trên mặt. 

Sự việc một lần nữa là lời cảnh báo cho các bậc phụ huynh cần phải cẩn trọng hơn trong việc trông nom con cái, đặc biệt là vào dịp trẻ đang được nghỉ hè, có nhiều thời gian để vui chơi, giải trí. 

Theo PGS.TS.BS Vũ Ngọc Lâm, mùa hè là thời điểm có nhiều nguy cơ xảy ra những tai nạn trẻ em nguy hiểm như: Đuối nước, tai nạn giao thông, ngộ độc thức ăn... Việc bị bắn đạn vào mặt là rất hiếm nhưng vẫn có thể xảy ra như câu chuyện của cháu bé nói trên. 

Để đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ trong dịp nghỉ hè, bố mẹ cần lưu ý: 

- Nhắc nhở con tránh những trò chơi nguy hiểm như: Nhảy từ trên cao, đuổi nhau ở nơi nguy hiểm, leo trèo cây cao, cột điện... 

- Những vật dụng nguy hiểm trong gia đình như: Dao, kéo, phích nước, ổ điện, các loại hóa chất tẩy rửa... cần được để xa tầm tay trẻ nhỏ.

- Khi cho bé tham gia giao thông cần trang bị mũ bảo hiểm đầy đủ, có ghế an toàn cho bé khi ngồi trên xe đạp, xe máy, thắt dây an toàn khi ngồi trên ô tô.

- Nhắc nhở bé không vui chơi gần khu vực sông, hồ... Khi cho bé đi du lịch biển cần có sự kiểm soát chặt chẽ của người lớn, trang bị áo phao cho trẻ. Bố mẹ cũng nên tranh thủ thời gian nghỉ hè để cho con đi học bơi, giúp bé có thể tự bảo vệ bản thân, tránh tình trạng đuối nước.

- Hướng dẫn trẻ không tiếp xúc với động vật nguy hiểm như chó dữ. Khi cho bé về quê chơi, thăm ông bà cần nhắc nhở bé không nghịch tổ ong, không chơi gần khu vực bụi rậm tránh bị rắn cắn...

- Người lớn không sản xuất súng tự chế, điều này không chỉ gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ mà còn có thể gây nguy hiểm với chính các bậc phụ huynh. 

- Tạo không gian vui chơi an toàn, lành mạnh trong nhà và ngoài trời cho bé tham gia. Luôn đảm bảo con vui chơi trong tầm kiểm soát của người lớn.

Cảnh báo nguy hiểm cho trẻ dịp nghỉ hè: Sang nhà bạn chơi, cháu bé bị bạn bắn đạn bi xuyên qua má - Ảnh 3.

Chia sẻ
Đọc thêm