"Giật mình" với lí do các bà mẹ chỉ có 32 phút riêng tư mỗi ngày dù nghỉ tránh dịch ở nhà hay lúc bận rộn đi làm

Thu Phương,
Chia sẻ

32 phút mỗi ngày chính là số thời gian mẹ được thảnh thơi và dành sự riêng tư cho bản thân. Thậm chí nhiều bậc cha mẹ phải trốn con để kiếm chỗ… thở cho dù nghỉ tránh dịch ở nhà hay lúc bận rộn đi làm.

Munchery, một công ty dịch vụ giao đồ ăn khá nổi tiếng do chàng trai gốc Việt điều hành tại Mỹ, đã tiến hành cuộc khảo sát khá thú vị liên quan đến thời gian riêng tư của các bậc cha mẹ khi gia đình có con nhỏ. Cuộc sống mỗi ngày của hơn 2.000 ông bố bà mẹ Mỹ đã được đưa ra khảo sát, và công trình nghiên cứu nhận thấy, bố mẹ trung bình chỉ có hơn 30 phút cho mình mỗi ngày, còn bao nhiêu thời gian đều bị công việc và nhiệm vụ chăm sóc con cái chiếm hữu gần như toàn bộ.

‘Giật mình’ với lí do mẹ chỉ có 32’ riêng tư mỗi ngày dù nghỉ tránh dịch ở nhà hay lúc bận rộn đi làm  - Ảnh 1.

Thời gian của mẹ đều bị công việc và nhiệm vụ chăm sóc con cái chiếm hữu gần như toàn bộ (Ảnh minh họa)

Theo nghiên cứu này, đại đa số các ông bố bà mẹ phải có tới 4 lần/tuần trốn con để tìm không gian nghỉ ngơi riêng tư. Số liệu công bố cũng chỉ ra rằng có tới 32% cha mẹ không thực sự được ngưng tay làm việc trước 8 giờ tối, bởi họ phải gánh thêm những bận bịu đến từ việc chăm sóc con cái.

‘Giật mình’ với lí do mẹ chỉ có 32’ riêng tư mỗi ngày dù nghỉ tránh dịch ở nhà hay lúc bận rộn đi làm  - Ảnh 2.

75% các bà mẹ cho rằng cuộc sống dành cho bản thân dường như không có, một nửa trong số họ không có đủ thời gian để theo đuổi sở thích riêng của cá nhân (Ảnh minh họa)

Mỗi tuần, cha mẹ nào làm việc trọn thời gian thì trung bình họ đã phải bỏ ra mỗi người 18 tiếng đồng hồ chăm sóc trẻ. 24% các ông bố bà mẹ cực kỳ bận rộn phải dành ra hơn 30 giờ mỗi tuần để tận tay thu xếp cho con cái, kèm theo những công việc không tên khác. Như vậy kết quả cho thấy, giờ rảnh của các bố mẹ là điều thực sự xa xỉ, nếu không muốn nói là chẳng hiện hữu.

Lịch trình tối tăm mặt mũi vì công việc và chăm sóc con gây ảnh hường tiêu cực đến chế độ ăn uống của bố mẹ. 80% phụ huynh thú nhận bận quá không nấu nướng được, và 96% đổ thừa cho việc ăn uống thiếu lành mạnh của mình là vì không đủ thời gian vào bếp. Nhiều bố mẹ lựa chọn phương án ra ngoài ăn hoặc gọi đồ ăn sẵn về nhà. Trung bình một cặp bố mẹ tiêu hết 4,534 USD (khoảng 100 triệu đồng) tiền mua đồ bên ngoài về ăn. Thậm chí có thể bỏ bữa và con số lên tới 227 lần mỗi năm.

Riêng các bà mẹ thì có tới 75% cho rằng cuộc sống dành cho bản thân dường như không có, một nửa trong số họ không có đủ thời gian để theo đuổi sở thích riêng của cá nhân. Thậm chí một cuộc khảo sát khác cũng được tiến hành và kết quả còn tệ hơn, các bà mẹ chỉ có đúng 17 phút riêng tư cho mình mỗi ngày. 51% chị em phụ nữ được phỏng vấn nói rằng đôi khi cả tuần trôi qua nhưng họ không có lấy một phút rảnh rỗi. Và ngay cả khi có một chút thời gian rảnh thì có tới 42% các bà mẹ dùng để lên kế hoạch cho ngày hôm sau.

Một tác giả của cuộc khảo sát cho hay: "Kết quả này đã chỉ ra rằng người phụ nữ, người mẹ trong gia đình đang làm việc khá căng thằng. Thời lượng 17 phút riêng tư mỗi ngày của mẹ là không đủ và cần được các thành viên khác hỗ trợ, chia sẻ công việc. Tuy nhiên, mội người phụ nữ cần biết tự điều chỉnh, cân bằng cuộc sống và tự tìm khoảng thời gian thích hợp để nghỉ ngơi, thư giãn cũng như chăm sóc cho bản thân".

Để hưởng ứng phong trào trông con, rất nhiều ông bố bà mẹ đã đăng tải hình ảnh vất vả nhưng không kém phần vui nhộn của chính mình.

‘Giật mình’ với lí do mẹ chỉ có 32’ riêng tư mỗi ngày dù nghỉ tránh dịch ở nhà hay lúc bận rộn đi làm  - Ảnh 3.

‘Giật mình’ với lí do mẹ chỉ có 32’ riêng tư mỗi ngày dù nghỉ tránh dịch ở nhà hay lúc bận rộn đi làm  - Ảnh 4.

‘Giật mình’ với lí do mẹ chỉ có 32’ riêng tư mỗi ngày dù nghỉ tránh dịch ở nhà hay lúc bận rộn đi làm  - Ảnh 6.

‘Giật mình’ với lí do mẹ chỉ có 32’ riêng tư mỗi ngày dù nghỉ tránh dịch ở nhà hay lúc bận rộn đi làm  - Ảnh 7.

Nguồn: Nypost, Dailymail

Chia sẻ