"Đi làm" cùng bố - Trò chơi giúp bố con gắn bó nhau hơn

Theo Phụ Nữ Online,
Chia sẻ

Bố con có thể cho bé tham gia một trò chơi, giúp trẻ có cái nhìn vào “thế giới của bố” và hiểu được giá trị sự cống hiến của bố. Đó là trò chơi “Đi làm” cùng bố.

Ngày của cha là một cơ hội để bố và con dành thời gian bên nhau. Đây cũng là dịp tốt để trẻ học cách trân trọng sự cống hiến của bố. Nhưng làm sao trẻ có thể hiểu được sự cống hiến của bố quan trọng và ý nghĩa như thế nào? Các bé thường không hiểu rõ được bố mẹ “đi làm” như thế nào, hay tại sao phải “đi làm”. Bố có thể cho bé tham gia một trò chơi, giúp trẻ có cái nhìn vào “thế giới của bố” và hiểu được giá trị sự cống hiến của bố. Đó là trò chơi “Đi làm” cùng bố.

Một ngày của bố

Trò chơi này cho phép trẻ đóng vai bố và trải qua một ngày làm việc bình thường của ông. Bố mẹ có thể tổ chức trò chơi này trong ngày nghỉ, tại nhà, với vài dụng cụ đơn giản. Hoạt động này chắc chắn sẽ rất thú vị với bé, vì nó giúp trả lời một cách trực quan rất nhiều câu hỏi của bé về công việc của bố mẹ.

Bắt đầu bằng cách lên kế hoạch. Bố hãy lập danh sách các công việc mà mình thường trải qua trong một ngày làm việc bình thường. Danh sách này có thể bao gồm từ các việc chuyên môn đến các việc vặt mà bố thường làm hàng ngày. Đây sẽ là lịch làm việc của bố từ lúc bố thức dậy, đi làm và về nhà nghỉ ngơi, trở thành “kịch bản” để bé đóng vai.

Bố nên lọc danh sách này, chọn ra các công việc có ý nghĩa nhất để khi trẻ đóng vai bố, bé sẽ hiểu được tính chất của công việc bố làm. Sau đó, ta hãy nghĩ đến việc đơn giản hóa các công việc này thành các trò chơi cho bé. Bố cũng có thể chuẩn bị cho trẻ các “đạo cụ” để bé chơi trò chơi này. Thế là, bé đã sẵn sàng cùng bố “đi làm”.

Đi làm cùng bố
Ảnh minh họa.

Giá trị một ngày của bố

Để bé có thể hiểu rõ hơn giá trị của công sức lao động mà bố bỏ ra hằng ngày, ta hãy mở rộng thêm cho trò chơi “đóng vai” này. Hãy đặt ra các phần thưởng cho từng công việc trong lịch làm việc, với giá trị tương xứng với mức thu nhập thực sự của bố. Các phần thưởng này nên là các nhu cầu bé cần hàng ngày, hay một món quà mà bé mong muốn. 

Chẳng hạn, một việc bố phải làm trong một tiếng đồng hồ có thể đem lại số tiền để mua cho bé một món đồ chơi, hoặc một bữa ăn. Như vậy, bé sẽ hiểu được bố phải làm việc hàng ngày vất vả ra sao, để có thể chu cấp cho các nhu cầu của bé, và bé sẽ trân trọng hơn sự cống hiến của bố.

Sau khi bố con đã chơi xong trò chơi này, lần sau mỗi khi trẻ đòi hỏi một thứ gì đó, bé sẽ hiểu được phần nào việc bố đã phải bỏ ra bao nhiêu thời gian và công sức làm việc để mua cho bé món đó. Dĩ nhiên, nếu có điều kiện, một hoạt động thú vị hơn cả là cho các bé đến thăm nơi bố làm việc. Bố có thể lập ra một chuyến du ngoạn nho nhỏ, giới thiệu cho bé nơi làm việc và giải thích cách bố làm việc hàng ngày.
Chia sẻ