Bố mẹ đi làm cả ngày tiếp xúc với nhiều người, về nhà có cần hạn chế ôm hôn con để phòng lây virus corona hay không?

Đây là thắc mắc được rất nhiều mẹ có con nhỏ quan tâm trong thời điểm virus corona đang lây lan nhanh như hiện nay.

Trước diễn biến phức tạp của dịch virus corona, nhiều mẹ có con nhỏ hết sức lo lắng và băn khoăn có nên hạn chế ôm hôn con sau một ngày đi làm và tiếp xúc với nhiều người hay không? Để phòng tránh sự lây lan của virus corona, 62 tỉnh thành trên cả nước đã cho học sinh tạm nghỉ học đến ngày 16/2. Tuy vậy trong thời gian này, người lớn vẫn đi làm bình thường và tiếp xúc với nhiều người. Sau 1 ngày làm việc, nhiều bà mẹ muốn bày tỏ tình cảm với con bằng cách ôm, hôn và câu hỏi được đặt ra là làm vậy có an toàn với trẻ nhỏ?

Mẹ có con nhỏ có cần phải hạn chế ôm hay tiếp xúc với con không vì mẹ đi làm và tiếp xúc với nhiều người trong ngày - Ảnh 1.

Có nên hạn chế ôm hôn hay tiếp xúc với con trong mùa dịch là vấn đề được mẹ quan tâm (Ảnh minh họa).

Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng (nguyên Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai) cho biết: Hiện nay trẻ nhỏ được nghỉ học ở nhà để phòng chống dịch bệnh corona trong khi người lớn vẫn phải đi làm bình thường, phải tiếp xúc với nhiều người. Điều này không đảm bảo tuyệt đối cơ thể bạn không bị lây nhiễm virus qua quần áo, đầu tóc... nên tốt nhất cần hạn chế tiếp xúc với con cái, đặc biệt hạn chế thể hiện sự yêu thương qua các hành động thân mật như ôm hôn.

Các mẹ đang nuôi con nhỏ hãy làm ngay bộ trắc nghiệm dưới đây để kiểm tra độ hiểu biết của mình về virus corona:

Ngoài ra, thêm một lý do nữa để cha mẹ hạn chế ôm hôn con cái đó là nguy cơ trẻ có thể bị nhiễm virus herpes simplex hay còn gọi là virus HSV-1 - nguyên nhân gây bệnh rộp môi, lở miệng.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, HSV-1 là bệnh nhiễm trùng có khả năng lây nhiễm cao. Ước tính khoảng 67% dân số mang virus HSV-1 trong người. Nhiều người lớn nhiễm virus simplex herpes nhưng không hề hay biết và cũng không biểu hiện bất cứ triệu chứng nào. Ở người lớn căn bệnh này không nguy hiểm nhưng đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ lại rất nguy hiểm khi nhiễm phải. Trên thực tế, đã có nhiều trẻ tử vong sau khi nhiễm phải virus herpes simplex từ nụ hôn của người lớn.

Virus có độ lây nhiễm cao này có thể truyền sang người khác qua nước bọt, việc da tiếp da hoặc chạm vào vật thể do người bị nhiễm virus cầm nắm. Vì lý do này, trẻ sơ sinh có thể dễ dàng bị nhiễm virus do hệ miễn dịch của trẻ còn quá non yếu. 

Mẹ có con nhỏ có cần phải hạn chế ôm hay tiếp xúc với con không vì mẹ đi làm và tiếp xúc với nhiều người trong ngày - Ảnh 4.

Virus herpes simplex hay còn gọi là virus HSV-1 là nguyên nhân gây bệnh rộp môi, lở miệng và có khả năng lây nhiễm cao (Ảnh minh họa).

Virus corona lây qua tiếp xúc trực tiếp, qua đường hô hấp như ho hoặc hắt hơi và chạm vào những bề mặt đã bị nhiễm virus. Để phòng tránh dịch, cha mẹ hãy tuân thủ đúng những khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới WHO như sau:

- Tránh chạm tay vào mắt, mũi miệng.

- Khi ho hoặc hắt xì, dùng khăn giấy, khẩu trang hoặc khuỷu tay áo để che hoàn toàn miệng và mũi. Sau đó vứt khăn giấy vào thùng rác có nắp đậy và rửa sạch tay với xà phòng.

- Hạn chế tiếp xúc với người bị bệnh đường hô hấp cấp tính (sốt, ho, khó thở).

- Duy trì các thói quen tốt cho sức khỏe như tập thể dục, tích cực vận động cơ thể, ăn uống hợp vệ sinh, đủ chất, giữ ấm mũi họng.

- Tăng cường vệ sinh cá nhân. Rửa tay thường xuyên bằng nước và xà phòng trong ít nhất 20 giây. Trong trường hợp không có xà phòng, có thể dùng các sản phẩm vệ sinh tay có chứa cồn (ít nhất 60% cồn).

Để nắm rõ hơn kiến thức và các biện pháp phòng tránh virus corona, cha mẹ hãy tải ngay app Lotus để làm bộ câu hỏi trắc nghiệm xoay quanh các chủ đề thường thức hàng ngày từ cách đeo khẩu trang, rửa tay đúng cho đến phòng vệ cho mẹ bầu - trẻ nhỏ, cũng như tham khảo lời khuyên của các chuyên gia đầu ngành về chủng virus mới này.

Đi làm việc cả ngày, mẹ có nên hạn chế ôm hôn hay tiếp xúc với con nhỏ hay không? - Ảnh 4.

Chia sẻ
Đọc thêm