"Nụ hôn thần chết" đã cướp đi sinh mạng hàng loạt bé sơ sinh: Cảnh báo cao về việc "Đừng hôn trẻ!"

Giang Nguyễn,
Chia sẻ

Nén nỗi đau xót khi mất đi thiên thần bé nhỏ vì "nụ hôn thần chết", hàng loạt phụ huynh đã chia sẻ câu chuyện về con họ lên mạng xã hội với hy vọng nâng cao hơn nữa thông điệp không nên ôm, hôn trẻ sơ sinh.

Phản ứng đầu tiên của nhiều người khi nhìn thấy trẻ em xinh xắn, đáng yêu là hôn hít, cưng nựng, là thể hiện tình cảm trìu mến. Nhưng một nhóm phụ huynh đang lên tiếng cảnh báo mọi người hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi bày tỏ cảm xúc bằng cách thơm, hôn, vuốt ve bé sơ sinh bởi đã rất nhiều bé không thể sống sót chỉ vì "nụ hôn thần chết".

"Nụ hôn thần chết" cướp đi sinh mạng của hàng loạt em bé vừa chào đời

Jeff Gober và vợ anh, Natasha (ở bang Utah, Mỹ) hạnh phúc chào đón con gái đầu lòng Mallory chưa được bao lâu. Cô bé đã mang tới thật nhiều niềm vui cho cuộc đời họ. Nhưng đột nhiên, chỉ 3 tuần sau khi chào đời, Mallory đã vĩnh viễn ra đi. Vợ chồng Gober suy sụp và hoang mang không hiểu chuyện gì đã xảy ra với con gái mình. Nhưng một cuộc điều tra do các chuyên gia ngành y tiến hành đã tiết lộ rằng, Mallory thiệt mạng vì một căn bệnh nhiễm trùng.

"Mallory chưa bao giờ tiếp xúc với một người nào đang bị rộp môi, lở miệng. Chưa bao giờ. Chưa ai từng hôn vào môi con. Tuy vậy, con vẫn bị nhiễm HSV-1 trong tuần đầu tiên sau khi chào đời và chúng tôi đã phải chứng kiến cảnh con dần dần từ bỏ sự sống trong gần 2 tuần", Gober nghẹn ngào nhớ lại.

Nụ hôn thần chết đã cướp đi sinh mạng hàng loạt bé sơ sinh: Cảnh báo cao về việc Đừng hôn trẻ!  - Ảnh 1.

Cô bé Mallory bị nhiễm HSV-1 trong tuần đầu tiên sau khi chào đời và con dần dần từ bỏ sự sống trong gần 2 tuần.

Gia đình Gober không phải những phụ huynh duy nhất phải chịu đựng mất mát to lớn và đột ngột này. Ở bang Maryland (Mỹ), Abigail Rose Friend cùng chồng cô cũng phải bàng hoàng chứng kiến con gái mới sinh Aliza Rose vô cùng khỏe mạnh của họ qua đời khi mới chỉ 8 ngày tuổi.

Nụ hôn thần chết đã cướp đi sinh mạng hàng loạt bé sơ sinh: Cảnh báo cao về việc Đừng hôn trẻ!  - Ảnh 2.

Abigail Rose Friend chia sẻ câu chuyện đau lòng về con gái mới sinh của mình.

Có một điểm chung trong bi kịch 2 gia đình Gober và Friend: con họ đều thiệt mạng sau khi bị nhiễm virus Herpes Simplex – hay còn gọi là virus HSV-1 – nguyên nhân gây bệnh rộp môi, lở miệng. Ở trẻ lớn và người trưởng thành, căn bệnh này không có gì nguy hiểm. Nhưng nó lại có thể dẫn tới kết cục xấu nhất cho trẻ sơ sinh nếu không được điều trị ngay.

Jeff Gober cho biết, anh đã mất một thời gian để có đủ dũng khí chia sẻ câu chuyện đau thương của con gái. Nhưng anh hi vọng, khi làm thế, anh có thể giúp những phụ huynh khác không phải chịu đựng nỗi đau như mình. "Nếu bạn mới có con hoặc chuẩn bị ở bên một em bé mới chào đời, hãy rửa tay thật sạch. Và thường xuyên rửa tay. Nếu bất cứ ai muốn bế con bạn, hãy đảm bảo rằng họ đã rửa tay trước. Sau đó, đề nghị họ làm lại lần nữa", Jeff Gober viết trên Facebook.

Nụ hôn thần chết đã cướp đi sinh mạng hàng loạt bé sơ sinh: Cảnh báo cao về việc Đừng hôn trẻ!  - Ảnh 3.

Hình ảnh đau lòng của bé Aliza Rose khi bị nhiễm virus Herpes.

Friend, mẹ bé Aliza Rose, cũng chia sẻ câu chuyện của con gái lên Facebook với hi vọng nâng cao nhận thức của mọi người về căn bệnh nhiễm trùng nguy hiểm với trẻ sơ sinh này. "Tôi sẽ không bao giờ ngừng chia sẻ câu chuyện đau đớn, quặn thắt cõi lòng, xé nát tâm can về Aliza Rose ngọt ngào của chúng tôi. Con vẫn hoàn toàn khỏe mạnh trong 1 ngày rưỡi trước khi virus HSV-1 tấn công cột sống, ăn mòn phổi và não của con. Ai đó đã chạm vào con mà chưa rửa tay hoặc hôn lên khuôn mặt con trong khi cơ thể họ có virus. Bất cứ ai cũng có thể mang virus trong người và không thể hiện bất cứ dấu hiệu nào! Nó có thể gây thiệt mạng cho trẻ cho tới khi bé được ít nhất 2 tuần tuổi. Bản thân cha mẹ cũng có thể truyền virus cho con! Làm ơn hãy giúp chúng tôi cứu sống thêm nhiều em bé nữa bằng cách chia sẻ câu chuyện này và KHÔNG hôn bé. NHỚ RỬA TAY. VÀ ĐỪNG HÔN BÉ".

Vào tháng 9, bà mẹ người Anh Lucy Kendall đã không thể làm gì ngoài việc nhìn con trai 11 ngày tuổi của mình đầu hàng trước căn bệnh nhiễm trùng nguy hiểm. "Bạn có thể hình dung chúng tôi sốc tới mức nào. Chúng tôi không thể hiểu nổi những gì được thông báo. Cả hai chúng tôi đều không có virus Herpes trong người hay bị lở miệng, rộp môi. Chúng tôi quá đau đớn", Lucy Kendall chia sẻ.

Nụ hôn thần chết đã cướp đi sinh mạng hàng loạt bé sơ sinh: Cảnh báo cao về việc Đừng hôn trẻ!  - Ảnh 4.

Chia sẻ của Rhian Brace về việc con trai bị nhiễm virus Herpes.

Một bà mẹ Anh khác, Rhian Brace, cũng phát hiện con trai mình bị nhiễm virus HSV-1 sau khi để ý những cục nhỏ lạ thường trên đầu bé. Theo các bác sĩ, bé trai chỉ bị chàm thôi. Nhưng khi các nốt đỏ bắt đầu trông như mụn nước bị nhiễm trùng, cô vội vàng đưa con đến gặp bác sĩ, mong có được chẩn đoán chính xác hơn. "Nhiễm trùng do virus HSV-1 nguy hiểm tính mạng chẳng kém gì bệnh viêm màng não ở trẻ sơ sinh. Bởi nó bắt đầu tấn công não, phổi và các cơ quan trọng yếu khác của trẻ", Rhian Brace giải thích trên Facebook. Rất may, con trai cô đang trong quá trình hồi phục nhờ phản ánh mau lẹ của mẹ. Nhưng không phải em bé nào cũng may mắn như vậy.

Nụ hôn thần chết đã cướp đi sinh mạng hàng loạt bé sơ sinh: Cảnh báo cao về việc Đừng hôn trẻ!  - Ảnh 5.

Nén nỗi đau mất con, các phụ huynh không ngừng chia sẻ câu chuyện về con mình để cảnh báo tất cả mọi người về mối nguy hiểm của virus Herpes (Ảnh: FB Abigail Rose).

Cách nhận biết dấu hiệu trẻ bị nhiễm virus Herpes

Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, HSV-1 là bệnh nhiễm trùng có khả năng lây nhiễm cao. Ước tính khoảng 67% dân số mang virus HSV-1 trong người. Dù con số này ở Mỹ thuộc diện thấp, nó vẫn gây ra nhiều lo ngại bởi nhiều người nhiễm virus nhưng không hề hay biết và cũng không biểu hiện bất cứ triệu chứng nào.

Nụ hôn thần chết đã cướp đi sinh mạng hàng loạt bé sơ sinh: Cảnh báo cao về việc Đừng hôn trẻ!  - Ảnh 6.

Virus Herpes có độ lây nhiễm cao này có thể truyền sang người khác qua nước bọt, việc da tiếp da hoặc chạm vào vật thể do người bị nhiễm virus cầm nắm.

Bệnh lở miệng, rộp môi bắt đầu bằng những mụn nước nhỏ thường hình thành quanh môi và miệng hoặc các phần khác trên khuôn mặt. Virus có độ lây nhiễm cao này có thể truyền sang người khác qua nước bọt, việc da tiếp da hoặc chạm vào vật thể do người bị nhiễm virus cầm nắm. Vì lý do này, trẻ sơ sinh có thể dễ dàng bị nhiễm virus, đặc biệt do hệ miễn dịch của trẻ còn quá non yếu. Sau đó, bé có thể bị ốm rất nhanh và thể hiện các triệu chứng như sốt cao, co giật, nổi mụn nước và mệt mỏi.

Đôi khi, có thể quá muộn để trị bệnh một khi các triệu chứng có thể nhìn thấy được, như mụn rộp xuất hiện.

Trẻ sơ sinh cần nhập viện ngay lập tức và điều trị bằng thuốc kháng virus trong gần 1 tháng.

Dù điều trị được nếu virus được phát hiện sớm ở trẻ sơ sinh, một số bé vẫn có thể bị tổn thương não hoặc không thể qua khỏi.

Vì vậy, điều cực kỳ quan trọng là luôn rửa tay và tránh hôn trẻ sơ sinh, ngay cả khi bạn tự tin mình không có virus HSV-1 trong người.

Nguồn: Shared, Newsner, Foxnews

Chia sẻ