Chuyên gia tiết lộ sự thật đằng sau chuyện ăn tỏi giúp bà bầu tăng miễn dịch phòng chống virus corona

Trước tình hình dịch virus corona, có thông tin cho rằng ăn tỏi sẽ giúp gia tăng hệ miễn dịch khiến nhiều mẹ bầu rất quan tâm.

Sự lây lan nhanh chóng của virus corona khiến nhiều người vô cùng lo lắng, đặc biệt là những phụ nữ mang thai bởi hệ miễn dịch của họ tương đối yếu. Trong đó vấn đề được nhiều mẹ bầu quan tâm đó là có nên ăn tỏi để bảo vệ bản thân trước mùa dịch?

Mới đây, trong buổi livestream có nội dung: "Mẹ bầu và trẻ em cần làm gì để phòng chống virus corona" trên trang page Afamily.vn và mạng xã hội Lotus, TS.BS Đào Thị Yến Phi - Trưởng Bộ môn dinh dưỡng Đại học Y Phạm Ngọc Thạch TP HCM đã có những giải đáp về vấn đề trên.

Chuyên gia tiết lộ sự thật đằng sau chuyện ăn tỏi giúp bà bầu tăng miễn dịch chống virus corona - Ảnh 1.

Ăn tỏi có giúp tăng cường sức đề kháng là vấn đề được nhiều phụ nữ mang thai quan tâm (Ảnh minh họa).

Theo bác sĩ Yến Phi chia sẻ, trong hành, tỏi, gừng, sả... có thành phần flavonoid có tác dụng làm se niêm mạc. Tuy nhiên, cho đến hiện tại vẫn chưa có bằng chứng cho thấy ăn tỏi giúp gia tăng hệ miễn dịch:

"Flavonoid là một dạng tinh dầu khi bay hơi lên tạo thành mùi thơm. Dạng tinh dầu này có tác dụng làm săn, sát trùng nhẹ niêm mạc và có thể làm co niêm mạc lại. Khi chúng ta bỏ vào nước nấu sôi thì tinh dầu sẽ bay lên. Flavonoid và hạt hơi nước sẽ làm ẩm niêm mạc và co nhỏ niêm mạc tạm thời nên sẽ trị được nhưng trường hợp như là bị phù niêm mạc.

Những người bị viêm mũi dị ứng, viêm xoang dị ứng, người bị nhiễm virus và tăng tiết nhầy... cũng sẽ giảm tình trạng đó, đường hô hấp thông thoáng hơn nhưng chủ yếu là đường hô hấp trên. Còn khi chúng ta ăn tỏi vào flavonoid có tác dụng như nào thì các nghiên cứu vẫn còn khá hạn chế. Đặc biệt là thành phần flavonoid có giúp tăng cường miễn dịch bên trong khi ăn vào hay không thì khoa học vẫn chưa tìm ra câu trả lời".

Chuyên gia tiết lộ sự thật đằng sau chuyện ăn tỏi giúp bà bầu tăng miễn dịch chống virus corona - Ảnh 3.

Theo bác sĩ Yến Phi, các nghiên cứu về việc ăn tỏi giúp gia tăng hệ miễn dịch vẫn còn khá hạn chế (Ảnh minh họa).

Bác sĩ Yến Phi cho biết tốt nhất chúng ta nên nấu chúng với nước để hít và xông nhẹ. Lưu ý chất flavonoid nếu như không kèm theo hơi nước sẽ làm khô đường niêm mạc, đây là một trong những nguyên nhân làm giảm hệ miễn dịch tại chỗ và chúng ta sẽ dễ bị nhiễm virus hơn.

Bên cạnh đó bác sĩ cũng khuyên các mẹ bầu không nên quá hoảng sợ vì tâm lý hoang mang lo lắng là một trong những nguyên nhân khiến hệ miễn dịch giảm xuống; chủ động thực hiện những biện pháp phòng ngừa như đeo khẩu trang, rửa tay sạch sẽ... Dinh dưỡng cũng là một yếu tố quan trọng mà mẹ bầu nên lưu ý: "Bà bầu phải đảm bảo uống đủ nước, tăng cường ăn rau xanh, trái cây, ăn khẩu phần cân đối không quá thừa, quá thiếu", bác sĩ Yến Phi nhấn mạnh.

Chuyên gia tiết lộ sự thật đằng sau chuyện ăn tỏi giúp bà bầu tăng miễn dịch chống virus corona - Ảnh 4.

Chia sẻ
Đọc thêm