Chuyên gia cho biết: Không bắt trẻ ăn nhiều để cơ thể bình ổn lo chống "giặc" bên ngoài chứ không phải lo dọn dẹp bên trong

Chế độ dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong việc gia tăng hệ miễn dịch cho trẻ, tuy vậy cha mẹ nên lưu ý cần cho trẻ ăn đúng và đủ theo lời khuyên của chuyên gia.

Tính đến sáng ngày 8/2/2020 đã có 34890 người bị nhiễm virus corona (chủ yếu là ở Trung Quốc), 724 người chết và 2078 ca được chữa khỏi. Ở Việt Nam cũng đã có 13 người dương tính với loại virus corona. Trước sự bùng phát dữ dội của dịch bệnh, nhiều cha mẹ lo lắng không biết nên bổ sung chế độ ăn uống như nào để giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch. 

Trong buổi livestream có nội dung: "Mẹ bầu và trẻ em cần làm gì để phòng chống virus corona" trên trang page Afamily.vn và mạng xã hội Lotus", TS.BS Đào Thị Yến Phi - Trưởng Bộ môn dinh dưỡng Đại học Y Phạm Ngọc Thạch TP HCM chia sẻ, không có một loại thực phẩm nào khi ăn vào sẽ làm tăng sức đề kháng của trẻ ngay được: "Hệ miễn dịch của cơ thể trẻ không thể xây dựng được trong ngày 1, ngày 2. Hệ miễn dịch bao gồm các thành phần kháng thể, bổ thể, các dạng tế bào miễn dịch... Đó là cả một hệ thống khổng lồ như "bộ quốc phòng" mà chúng ta muốn xây dựng cần phải từ từ".

Chuyên gia cho biết: Ăn đúng, đủ để cơ thể trẻ lo chống "giặc" bên ngoài chứ không phải lo dọn dẹp bên trong cơ thể - Ảnh 1.

Chế độ ăn uống của trẻ là một vấn đề được nhiều cha mẹ quan tâm (Ảnh minh họa)

TS.BS Đào Thị Yến Phi cũng nhấn mạnh trong thời gian dịch bệnh như hiện tại, hệ miễn dịch sẽ hoạt động mạnh nhất. Chế độ ăn uống phù hợp sẽ giúp hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả: "Cơ thể cần hoạt động bình ổn nhất trong giai đoạn này để hệ miễn dịch lo chống giặc ngoài chứ không phải dọn dẹp bên trong".

Trong đó bác Yến Phi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cung cấp khẩu phần ăn không dư thừa, không thiếu: "Nếu ăn thừa quá thì cơ thể của trẻ sẽ phải cố gắng chuyển hóa những thứ dư thừa đó vào "kho dự trữ" và sẽ làm tăng hoạt động của cơ thể. Còn khi trẻ ăn thiếu, cơ thể sẽ lại cố lấy những thứ trong "kho dự trữ" ra và xài thì cũng sẽ làm tăng hoạt động chuyển hóa. Trong giai đoạn này chúng ta nên ăn vừa đủ và cân đối là tốt nhất. Trung bình 1 chén cơm sẽ cần 50gr thịt cá và khoảng chừng 1, 2 chén rau. Với tỷ lệ cân đối này chúng ta có thể thay đổi thứ này, thứ kia cho trẻ để giúp cơ thể có mức chuyển hóa cân đối nhất. Hệ miễn dịch sẽ lo "chống giặc" chứ không lo dọn dẹp bên trong nhà". Và chúng ta cần lưu ý những dạng thức ăn không rõ có tốt hay không như thịt lạ, rau lạ, thực phẩm khô, thực phẩm muối kéo dài...".

Bấm ngay vào đây để tiếp tục làm trắc nghiệm bạn đã hiểu đúng và đủ về cách phòng Virus Corona hay chưa!

Chuyên gia cho biết: Ăn đúng, đủ để cơ thể trẻ lo chống "giặc" bên ngoài chứ không phải lo dọn dẹp bên trong cơ thể - Ảnh 3.

Theo TS.BS Đào Thị Yến Phi cha mẹ nên xây dựng một chế độ ăn cân đối cho con cái (Ảnh minh họa).

Bên cạnh việc thiết lập khẩu phần ăn cân đối, không thừa, không thiếu, bác sĩ Yến Phi cũng lưu ý cha mẹ nên cho trẻ uống đủ nước, đặc biệt là nước lọc và ăn trái cây nguyên quả thay vì chỉ chỉ uống nước ép: "Chúng ta biết nhu cầu nước của trẻ em thường cao hơn người lớn. Trung bình một ngày cơ thể cần tới 1-3 lít nước, thậm chí là 4 lít nếu trời nóng.

Khi ăn trái cây chúng ta sẽ nhận được đầy đủ chất dinh dưỡng và nên ăn đa dạng nhất có thể. Dưa hấu, thanh long, cam, cherry... đều có đủ chất dinh dưỡng và vitamin C mà các bà mẹ muốn dành cho con mình. Trẻ nhỏ cần 100-150gr trái cây và 150-200gr rau xanh mỗi ngày. Cha mẹ cần lưu ý rau xanh và trái cây có thành phần dinh dưỡng khác nhau, cho nên chúng ta không dùng trái cây để thay rau và ngược lại, mà nên phân bố đủ lượng rau và trái cây trong ngày".

 - Ảnh 1.

Chia sẻ
Đọc thêm