"Đẻ xong nên ở nhà nội hay về nhà ngoại?": Câu trả lời được nhiều like nhất sẽ khiến bạn bất ngờ

San San,
Chia sẻ

Đây cũng là băn khoăn của không ít các bà mẹ sau khi sinh con.

Sau khi trải qua hành trình mang thai và sinh nở đầy khó khăn, thời gian ở cữ là lúc mẹ bỉm nghỉ ngơi và làm quen với cuộc sống có thêm 1 thành viên mới. Vừa mệt mỏi, đau đớn do vết khâu chưa lành, vừa bận bịu cho con ăn, hút sữa, chăm con cả ngày lẫn đêm khiến nhiều mẹ rơi vào tình trạng thiếu ngủ, stress, nhất là với những chị em lần đầu làm mẹ.

Lúc này điều mà các mẹ bỉm cần nhất là có người thân bên cạnh hỗ trợ và chăm sóc. Thế nhưng người mẹ dưới đây lại băn khoăn trong việc sau khi sinh nên về bên nội hay bên ngoại? Vì phân vân mãi mà chưa đưa ra được quyết định nên chi mạnh dạn xin kinh nghiệm của các mẹ đã từng trải qua hoàn cảnh này để đưa ra sự lựa chọn sáng suốt trong thời gian tới.

Mẹ bỉm phân vân đẻ xong nên về nội hay về ngoại, câu trả lời được nhiều "like" nhất gây bất ngờ  - Ảnh 1.

Mẹ bỉm băn khoăn không biết phải lựa chọn ra sao.

Lựa chọn về bên nội?

Thông thường sau khi sinh, khá nhiều mẹ cho biết không có lựa chọn mà phải về bên nội để nhờ bố mẹ chồng giúp đỡ chăm cháu. Tuy nhiên, giữa "mẹ chồng - nàng dâu" đôi khi xảy ra nhiều bất hòa. Từ quan điểm về cơm cữ khoa học, sao cho nhiều sữa đến việc chăm bé theo kiến thức cũ hay mới... Sự khác nhau giữa hai thế hệ khiến nhiều chị em cảm thấy không thoải mái, tự chăm con thì mệt mà nghe theo ông bà thì không an tâm.

- Mình rất tôn trọng ông bà nên khi có mâu thuẫn xảy ra thì khó cho cả hai bên. Điều này quả thật là với bố mẹ chồng hay bố mẹ đẻ thì đều gặp phải nhưng thay vì nêu rõ quan điểm cá nhân như với ông bà ngoại thì mình cần phải khéo léo, mềm mỏng hơn vì đó là bố mẹ chồng.

- Thật khó để cảm thấy thoải mái dù mẹ chồng có chăm thế nào đi nữa. Giữa đêm mệt cũng không dám gọi bà dậy hỗ trợ, nhưng càng cố gắng thì bản thân lại tự khiến mình rơi vào tình cảnh stress, mình muốn về với mẹ đẻ.

- Do ở chung với gia đình chồng nên chúng mình không còn lựa chọn nào khác. Mẹ chồng chăm bẵm từ bữa ăn đến giấc ngủ. Biết ơn mẹ nhiều nhưng đôi khi vẫn không hài lòng với cách ông bà chăm cháu như đu đưa, thơm hôn... Dù đã nhắc nhiều lần nhưng tình trạng không được cải thiện.

Nhiều quan điểm khác nhau được mọi người đưa ra.

Lựa chọn về bên ngoại?

Có lẽ nhiều chị em sẽ hưởng ứng và đồng tình với lựa chọn này bởi dù sao ở với bố mẹ đẻ luôn luôn cảm thấy thoải mái nhất. Mẹ bỉm sau sinh có thể thoải mái nghỉ ngơi mà không bận tâm hay lo lắng quá nhiều điều.

- Về ngoại nhé các mẹ ơi. Ông bà phụ chăm cháu, phụ cơm nước cho chứ về nội thì vừa chăm con nhỏ, ăn xong thì vẫn phải rửa bát, vừa cực vừa phiền hơn là tự nuôi con 1 mình.

- Không đâu bằng bố mẹ đẻ, vừa thương con vừa thương cháu không để mình phải khổ phải làm bất kì việc gì. Nghỉ ngơi thoải mái vài ba tháng cho con cứng cáp, mẹ đỡ mệt thì lại về nội sẽ tốt hơn.

Ai cũng có những ý kiến của riêng mình.

Không về nội mà cũng chẳng về ngoại?

Thế nhưng, bên cạnh lựa chọn sau sinh ở với bố mẹ chồng hay bố mẹ đẻ thì phương án được nhiều người đồng tình nhất lại là hai vợ chồng tự chăm con, hoặc nhờ thêm sự trợ giúp việc nhà từ người giúp việc. Khoảng 1 tháng ở cữ sau sinh là thời gian mệt mỏi nhất nên hai vợ chồng tập trung vào chăm con và chăm lẫn nhau còn việc nhà có thể thuê người hỗ trợ, nếu không thì cả hai vợ chồng cùng sắp xếp và chia việc sao cho phù hợp. Như thế vừa không làm phiền ông bà lại vừa được chăm con theo ý mình.

- Nhìn cảnh ông bà ngoại thức đêm để bế cháu quấy khóc thương lắm, rồi ban ngày ông thì giặt đồ cho con cho cháu, bà ngoại cơm nước tất bật, rảnh là lại bế cháu phụ,... Nếu được chọn mình sẽ không về ngoại mà cũng chẳng về nội, tốt nhất là 2 vợ chồng tự chăm con.

- Mình không lựa chọn về đâu cả, 2 vợ chồng ở riêng tự chăm nhau là tốt nhất vì ông bà nào cũng chăm theo cách của ông bà mà sau sinh các mẹ thay đổi tâm tính nên hay bị khó chịu. Tự chăm con sẽ thoải mái mà không bị gò bó bởi nhiều vấn đề khác.

- Mình không muốn nhìn thấy cảnh ông bà tất bật thức đêm hôm, lo lắng cho cháu, tổn hại đến sức khỏe của ông bà, thuở nhỏ chăm cho con cháu thế là đủ rồi. 2 vợ chồng mình sướng khổ chăm con tự chịu, để cho ông bà vui thú điền viên lúc tuổi già. Bên cạnh đó, cách dạy trẻ bây giờ đã khác xưa nhiều rồi, ở chung dễ xảy ra những xung đột không đáng có và có khi còn stress thêm. Bé nhà mình trộm vía được 3 tuần rồi và mình hoàn toàn hài lòng với lựa chọn này.

Cách nào là tốt nhất?

Không có sự lựa chọn nào là tuyệt đối cho tất cả mọi người vì mỗi gia đình đều có hoàn cảnh riêng. Việc quyết định ở đâu sẽ phải được cân nhắc và lựa chọn một cách thật kỹ càng bởi cả hai vợ chồng và đặc biệt là người phụ nữ. Bất kì lựa chọn nào cũng đều có ưu và nhược điểm nên các bố mẹ hãy cân nhắc làm sao phù hợp với hoàn cảnh và điều kiện, quan trọng nhất là tâm trạng mẹ bỉm thoải mái vui vẻ và con ngoan ngoãn, khỏe mạnh.

Chia sẻ