Để trở thành những ông bố, bà mẹ tốt

Hoàng Lan - Theo LS,

Cha mẹ đóng một vai trò quan trọng trong việc định hình con người và bản chất của con cái, là những người truyền đạt nhân cách và đạo đức cho con. Vì vậy, làm thế nào để trở thành cha mẹ tốt không phải là điều mà ai cũng biết.

Nuôi nấng một đứa trẻ là một nhiệm vụ khó khăn, và quá trình nuôi dạy con cái là một trong những trách nhiệm có thể mang lại cho bạn cảm giác hài lòng khi con trở thành một người tài giỏi, có ích. Do đó các bậc phụ huynh sẽ được đánh giá là những ông bố bà mẹ tuyệt vời nếu:
 
1. Thường xuyên bày tỏ tình yêu đối với con

Điều đầu tiên và quan trọng nhất mà một đứa trẻ mong đợi từ bố mẹ của mình đó là việc bố mẹ phải dành nhiều tình yêu thương cho mình. Và những đứa con chỉ biết được tình yêu của cha mẹ qua những cái ôm, nụ hôn và cử chỉ âu yếm. Do đó, bố mẹ nên thể hiện tình cảm của mình với con thường xuyên hơn. Điều này sẽ khiến các con cảm thấy an toàn về mối quan hệ với cha mẹ và làm cho con đủ tự tin để giải quyết những vấn đề trong cuộc sống.

2. Dành nhiều thời gian cho con cái

Món quà tốt nhất mà cha mẹ có thể cho con cái là dành thời gian cho chúng. Mặc dù công việc gia đình và cơ quan chiếm một phần rất lớn thời gian của cuộc sống hàng ngày nhưng cha mẹ hãy chắc chắn rằng mình cũng có những khoảng thời gian dành cho con cái. Điều này rất quan trọng khi con bạn cần tới sự giúp đỡ của cha mẹ trong những năm tháng phát triển, trưởng thành hơn. Đối với con cái, sự gần gũi của cha mẹ mang lại mọi giải pháp cho mọi nhu cầu.
 

3. Để con biết tự chịu trách nhiệm

Khi trẻ mới biết đi, chúng đã bắt đầu cuộc hành trình khám phá cuộc sống, do đó hãy cho phép con bạn tự chịu trách nhiệm và giải quyết các vấn đề liên quan phù hợp với lứa tuổi của con. Ví dụ, để con tự phải giữ những đồ chơi của mình, dọn dẹp đầy đủ và cất khi chơi xong… Làm được điều này, cha mẹ sẽ chuẩn bị cho con biết chịu trách nhiệm lớn hơn của mình trong tương lai và sẵn sàng đương đầu với những khó khăn.

4. Thưởng cho con khi chúng có những việc làm tốt

Bất cứ khi nào con cái làm việc tốt, cha mẹ nên đồng tình bằng cách thưởng cho con một cách đúng đắn và có chuẩn mực. Điều này sẽ giúp con trẻ củng cố các hành vi tốt trong lối ứng xử của mình. Ví dụ, bất cứ khi nào con dọn nhà cửa gọn gàng, hãy cho phép con được vui chơi với bạn bè thay vì cho phép con ngồi chơi trò chơi trên máy vi tính vì điều này ảnh hưởng rất lớn đến mắt của con.

5. Không chỉ trích những sai lầm của con

Nếu con trẻ làm điều gì đó sai, bạn không nên đổ lỗi cho con hoặc có khó chịu với con. Thay vào đó, bạn làm cho con nhận ra sai lầm của mình. Bạn nên dạy cho con những cách làm đúng đắn. Ví dụ, nếu con bạn đánh một đứa trẻ khác vì giận dữ, thay vì mắng, chỉ trích con, hãy nói cho con biết hành động của mình là sai và dạy cho con trong trường hợp đó thì nên làm như thế nào.
 

6. Không bao giờ trừng phạt thể chất

Khi con có những hành động sai lầm, bạn đừng bao giờ mất bình tĩnh và cầm roi đánh vào mông trẻ. Ngay cả khi bạn đang có tâm trạng xấu, cũng đừng bao giờ lấy đòn roi, bạo lực ra để trừng phạt con. Vì nếu bạn làm như vậy, con bạn buộc phải nghe lời vì chúng quá sợ hãi. Tuy nhiên, điều đó sẽ ảnh hưởng xấu khi con bạn bước vào độ tuổi thiếu niên, chúng sẽ trở nên lì lợm trước đòn roi.

7. Tha thứ cho những sai lầm của con

Là cha mẹ tốt, bạn nên tha thứ cho những sai lầm của con. Mỗi một con người đều có thể phạm sai lầm bất cứ lúc nào và con bạn cũng vậy. Do đó cách tốt nhất là hãy tha thứ cho con và dạy chúng những điều đúng đắn.

8. Đưa con vào khuôn phép

Khép con vào cuộc sống có kỷ luật nghiêm chỉnh cũng là một việc quan trọng để “uốn nắn” con bạn ngay từ khi con còn nhỏ. Điều này sẽ giúp trẻ cẩn thận với ngay cả những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống về sau của con. Ví dụ, bố mẹ phải dạy cho họ sử dụng tiền chỉ khi cần thiết. Bằng cách này khi lớn lên con bạn sẽ có thể xử lý nguồn tài chính của mình tốt hơn khi con bắt đầu sống độc lập.
 

9. Giải thích mục đích của các quy tắc

Nếu trong gia đình bạn có một tập hợp các quy tắc nhất định, bạn nên dạy cho con của mình. Tuy nhiên, bạn cũng phải giải thích cho họ mục đích của các quy tắc này. Ví dụ, gia đình bạn đề ra quy tắc cả nhà sẽ phải quây quần ăn cơm vào lúc 19h, bạn nên để con thấm nhuần quy định đó và giải thích cho con biết rằng bữa tối vào lúc 19h là tốt nhất vì như vậy con có thể đi ngủ vào lúc 21h, đảm bảo sức khỏe để ngày mai học tập.

10. Luôn trung thực

Trung thực trước con trẻ cũng là điều quan trọng hàng đầu trong khi nuôi dạy con cái. Nếu con làm tốt hãy khen ngợi con, đánh giá cao nỗ lực của con và khi con có những thiếu xót hãy chỉ ra cho con thấy đồng thời hướng dẫn con vượt qua. Ví dụ, nói cho con biết: "Mẹ thích khi con nỗ lực để vẽ tranh. Tuy nhiên, mẹ sẽ yêu bức tranh của con hơn khi con thêm màu xanh cho cái cây kia và con không chùi màu vẽ vào quần áo…”. Điều này sẽ khuyến khích họ con có sự đầu tư và chú ý hơn vào bức tranh.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm