Lời khuyên hoàn hảo cho mẹ khi nuôi dạy con gái

Hoàng Lan - Theo M,
Chia sẻ

Chiếc váy con bạn mặc, loại nhạc mà con bạn nghe, một vài người bạn khác giới của con và còn nhiều điều khác nữa khiến bạn phát hoảng khi con bước vào độ tuổi thiếu niên. Tất cả những điều này khiến bạn rơi vào cơn ác mộng và gặp khó khăn khi đối diện với con gái mình.

Đối với một người mẹ thì trong giai đoạn này con bạn vẫn là một đưá con bé bỏng do đó thể hiện vai trò như là một người bạn thân của con là một điều không dễ dàng với bất cứ bà mẹ nào. Trong khi đó cuộc sống của một cô con gái bước vào độ tuổi dậy thì rất phức tạp và độc đáo. Rất nhiều các vấn hàng ngày làm cho cuộc sống của con bạn trở nên đầy thách thức. Tại thời điểm này, thay vì thân thiện với con gái, bạn liên tục la mắng hoặc không chấp nhận nổi lối sống của con vì bạn cho rằng điều đó sẽ làm hỏng tương lai của con. Để phát triển lâu dài mối quan hệ mẹ con thân thiết, các mẹ hãy thể hiện mình gần gũi và như những người bạn của các con.

1. Thông cảm với con

Các mẹ hãy đặt mình vào vai trò là một cô bé trong độ tuổi dậy thì một lần nữa, lúc này, các mẹ sẽ thấy niềm ao ước của mình cũng giống hệt với con gái của mình bây giờ. Các mẹ đừng nghi ngờ hoặc vô cớ áp đặt suy nghĩ của mình vào suy nghĩ của con cái. Bởi vì khi các mẹ đã trưởng thành, các mẹ đã có những vấn đề riêng của mình, đừng so bì cuộc sống hiện tại của con với cuộc sống của các mẹ khoảng vài chục năm về trước – khi các mẹ cũng đang trong độ tuổi như con bây giờ. Khi mẹ dành cho con sự thông cảm thì mối quan hệ giữa mẹ và con gái sẽ ngày càng tốt hơn.
 

2. Hãy cho con “mượn” một bên tai của bạn

Hãy lắng nghe những gì con gái của bạn nói với sự quan tâm đầy đủ nhất và dĩ nhiên không phải ứng gay gắt, thể hiện mình là người giữ đúng lời hứa. Lúc này bạn sẽ tức khắc giái đáp được mọi thắc mắc về con gái của bạn. Giao tiếp với con gái trong giai đoạn này là rất quan trọng. Do đó trong cuộc trò chuyện với con cái, các mẹ hãy dẫn chứng cho con thấy những ví dụ thực tế sinh động và gần gũi nhất để con học hỏi và làm theo. Quan sát và tìm hiểu phong cách giao tiếp của con thật tỉ mỉ vì điều này sẽ giúp các mẹ kết nối với con, liên kết các sự kiện dễ dàng hơn.

3. Hãy cho con món quà tự do và không gian riêng

Khi con gái bắt đầu lớn hơn, các mẹ hãy cho con gái của mình tự tự do và không gian để trải nghiệm. Đừng biến con gái mình thành một con búp bê được cất giấu cẩn thận trong tủ kinh. Con gái bạn cần giao tiếp với thế giới bên ngoài và quan trọng nhất là bạn bè của chúng. Các mẹ hãy cho con gái biết rằng mình tôn trọng con và bạn bè của con. Hãy đối xử với bạn bè của con gái mình bằng sự tôn trọng và cách tiếp cận thân thiện nhất.

4. Hãy để con chia sẻ mọi điều một cách tự nhiên

Là một người phụ nữ, các mẹ có thể dễ dàng liên kết và gắn bó với con mình hơn. Có một điều chắc chắn tốt nhất là các mẹ hãy để cho con gái chia sẻ với mình như một người bạn thực sự. Khi các mẹ thực hiện tốt được điều này, sẽ đảm bảo rằng con gái mình sẽ luôn luôn tìm đến mẹ khi con cần giúp đỡ.

Khi các con bước vào độ tuổi dậy thì (thanh thiếu niên) thì chúng thường xem mình đã là một người lớn. Vì vậy, các mẹ nên tôn trọng những ý tưởng và lợi ích riêng của con. Một cô con gái tuổi teen có rất nhiều câu hỏi và nhu cầu nhận được sự giải đáp của mẹ lúc này nhiều hơn bao giờ hết. Vì vậy, các mẹ hãy chắc chắn rằng luôn có mặt ở bên con.

Chia sẻ