Để trẻ sơ sinh đi ngủ đúng giờ và ngủ ngoan suốt đêm, hãy làm những việc sau

Những tháng đầu của bé rất quan trọng trong việc hình thành thói quen đi ngủ đúng giờ và ngủ ngoan xuyên đêm.

Khi có con nhỏ, việc được ngủ 8 tiếng trọn vẹn không bị thức giấc giữa chừng đã trở thành ký ức xa vời. Bạn sẽ biết nếm trải cảm giác kiệt sức khi nghe tiếng khóc vang lên nhiều lần lúc đang say giấc nồng.

Làm sao để bé đi ngủ đúng giờ và ngủ ngon giấc mà không quấy khóc giữa đêm là trăn trở chung của mọi ông bố bà mẹ nuôi con nhỏ.

Để trẻ sơ sinh đi ngủ đúng giờ và ngủ ngoan suốt đêm, hãy làm những việc sau - Ảnh 1.

Qua 15 năm tập trung tư vấn cho các phụ huynh, chuyên gia giấc ngủ người Anh Mandy Gurney đã quyết định chia sẻ những bí quyết hay ho nhất cho các cặp vợ chồng mới lên chức để tập cho con thói quen đi ngủ đúng giờ và ngủ ngoan trong đêm.

1. Dạy cho con biết được sự khác biệt giữa ngày và đêm

Trẻ sơ sinh thường ngủ trung bình 16 tiếng mỗi ngày. Vậy nên bước đầu tiên là phải cho bé cảm nhận được sự nối kết giữa bóng tối và giấc ngủ, giữa ánh sáng và lúc thức tỉnh. Trong vòng 10 tuần, em bé sẽ có thể hiểu được rằng nên ngủ lâu hơn vào ban đêm.

Trong ngày, hãy cho con làm quen với sự hối hả và nhộn nhịp của cuộc sống bình thường nhưng vào những giờ ăn đêm thì nên tránh gây ồn ào cho con. Hãy nói bằng giọng nhỏ nhẹ và không tiếp xúc mắt với bé nhiều. Kết hợp thêm hiệu ứng bóng tối và thanh âm tĩnh mịch nữa, sẽ giúp bé dần hiểu được rằng ban đêm là để ngủ.

2. Giấc ngủ ngắn vui vẻ

Để trẻ sơ sinh đi ngủ đúng giờ và ngủ ngoan suốt đêm, hãy làm những việc sau - Ảnh 2.

Những giấc ngủ ngắn ban ngày giúp bé ngủ ngoan trong đêm hơn (Ảnh minh họa).

Khi cả ngày đã quá mệt mỏi thì bé sẽ rất khó nằm yên mà không quấy khóc, nên giấc ngủ ngắn trong ngày rất cần thiết. Quan trọng là bạn phải biết lúc nào bé muốn chợp mắt một chút. Có thể là bé trở nên im lặng và nằm yên, cọ cọ mắt, ngáp rồi khóc. Đáp ứng những dấu hiệu này bằng cách đặt con vào nôi và ru ngủ ngay.

Cuối tháng tuổi đầu tiên, thói quen ngủ ngắn sẽ dần hình thành. Cứ sau khoảng một tiếng rưỡi thức chơi tỉnh táo, bé sẽ bắt đầu muốn ngủ. Bạn nên đánh dấu lại giờ ăn và giờ ngủ của bé theo từng giờ để hình thành một thói quen chuẩn, giúp con có một lịch sinh hoạt điều độ ngay từ lúc lọt lòng.

3. Hình thành thói quen ngủ đêm

Điều này rất quan trọng để giúp hình thành thói quen ngủ khỏe mạnh cho bé. Mỗi đêm, khi mẹ bắt đầu đặt bé lên giường, hãy tắt đèn và nói với bé rằng đã đến giờ đi ngủ. Cứ như thế sẽ dạy cho bé thông điệp đơn giản đã đến giờ ngủ đêm rồi.

4. Tách biệt việc bú và ngủ

Để trẻ sơ sinh đi ngủ đúng giờ và ngủ ngoan suốt đêm, hãy làm những việc sau - Ảnh 3.

Trong những tuần đầu tiên, con lúc nào cũng muốn được bú ngay trước khi ngủ, nhưng lẽ ra bạn nên cho con bú sớm hơn một chút thì bé sẽ ít phụ thuộc hơn vào việc bú xong mới ngủ được.

5. Đặt bé nằm xuống khi còn thức

Để trẻ sơ sinh đi ngủ đúng giờ và ngủ ngoan suốt đêm, hãy làm những việc sau - Ảnh 4.

Đặt bé xuống giường hoặc cũi khi còn thức (Ảnh minh họa).

Khi bé chưa buồn ngủ, không nên đặt bé vào xe đẩy đi loanh quanh hay lắc lư trong vòng tay để cố làm cho bé buồn ngủ. Nếu bạn đang tập cho con thói quen ngủ lành mạnh, nên đặt con vào trong nôi, cũi hoặc giường khi bé còn thức để con nhận biết rằng đây chính là môi trường ngủ; đồng thời giúp con hình thành thói quen tự ru ngủ bản thân.

Một mẹo nhỏ là mẹ nên dùng tiếng ồn trắng, chẳng hạn như tiếng radio mất sóng hoặc từ ứng dụng tạo tiếng ồn trắng vì loại âm thanh này có thể giúp trẻ ngủ dễ hơn. Bằng cách này, nếu bé tỉnh dậy vào ban đêm thì bé cũng sẽ không bị giật mình khi đột nhiên thức giấc.

6. Giúp bé ngủ ngon trong đêm

Thường thường thì giấc ngủ của trẻ sơ sinh thường kéo dài 60 phút nhưng từ ba tháng trở lên, một giấc ngủ trung bình sẽ tăng lên 90 phút.

Để trẻ sơ sinh đi ngủ đúng giờ và ngủ ngoan suốt đêm, hãy làm những việc sau - Ảnh 5.

Hãy để con tự đưa mình vào giấc ngủ trở lại trong đêm (Ảnh minh họa).

Nếu các mẹ muốn dạy con cách ngủ thật ngon qua một đêm dài, điều quan trọng là con phải biết tự mình đặt mình trong trạng thái đi ngủ trở lại sau khi tỉnh giấc ở cuối mỗi chu kì ngủ.

Nếu con khóc đêm mà còn quấy, mẹ nên kiểm tra thử xem liệu bé có thoải mái không, có đói bụng, có quá lạnh hay quá nóng, hoặc là tã có sạch sẽ không.

Nếu mọi thứ đều ổn, mẹ nên vuốt ve, vỗ về để dỗ con chịu nằm ngoan vào nôi lại. Thử xoay người đổi bên cho con hoặc nhẹ nhàng cuộn tròn cơ thể bé để bé thấy thư giãn hơn rồi đặt bé nằm ngửa trở lại, bắt đầu bình tĩnh và thấy buồn ngủ một lần nữa.

Nguồn: Mirror

Workshop "Ngày thứ 8 của mẹ" là một hoạt động đặc biệt của chiến dịch We Are Family được tổ chức hoàn toàn miễn phí dành cho 100 người phụ nữ được sống với những sở thích, đam mê của bản thân tại Hà Nội (29/07) và Hồ Chí Minh (05/08).

Tại đây, bạn không chỉ có cơ hội được trao đổi, chia sẻ với rất nhiều người phụ nữ đồng điệu mà còn được sở hữu những tấm hình cực kì xinh đẹp bên niềm đam mê của bản thân. Cùng với đó là những trải nghiệm thỏa thích khi được làm những điều mình yêu, học hỏi và gặp gỡ nhiều phụ nữ cùng chung đam mê ở các lĩnh vực: ẩm thực, handmade, homemade, mỹ phẩm organic… với sự hướng dẫn của các chuyên gia nổi tiếng.

Hãy chia sẻ ngay đam mê của bạn tại http://waf.afamily.vn để có cơ hội tham dự workshop "Ngày thứ 8 của mẹ" và mang về nhiều phần quà giá trị ngay bây giờ nhé!

Để trẻ sơ sinh đi ngủ đúng giờ và ngủ ngoan suốt đêm, hãy làm những việc sau - Ảnh 7.


Chia sẻ
Đọc thêm