Dạy con thành những người thành công theo cách của tỷ phú Donald Trump

Donald Trump có thể phải đón nhận nhiều phản đối và ý kiến trái chiều trong cuộc đua đến với vị trí Tổng thống Mỹ, nhưng cách nuôi dạy con của tỷ phú này lại khiến ai cũng phải ngưỡng mộ.

Donald Trump có 5 người con và 7 đứa cháu. Ông cho biết gia đình luôn là điều quan trọng nhất trong cuộc sống của ông. Trong 5 người con, có 3 người là con của ông với người vợ thứ nhất – cựu người mẫu thời trang Ivana Trump, hiện đã 66 tuổi, gồm có: Donald Trump Jr., 38 tuổi, Ivanka Trump, 34 tuổi và Eric Trump, 32 tuổi. Cả ba hiện đều đang là phó giám đốc điều hành Trump Organization.

Tiffany Trump, 22 tuổi là cô con gái duy nhất với bà vợ thứ hai – Marla Maples, một diễn viên và Barron Trump, mới 9 tuổi là cậu út của ứng viên Tổng thống Mỹ với người vợ hiện tại Melania Knauss – cũng là một cựu người mẫu, nhà thiết kế đồng hồ và trang sức sinh ra ở Slovenia.
 
Donald Trump
Tỷ phú Donald Trump và 6 người con của ông.

Nhận xét về vai trò làm bố, Donald Trump chia sẻ: “Tôi luôn tự hào về bản thân khi là một người bố tốt. Với bọn trẻ, tôi luôn ở đó khi chúng cần”.

Luôn cố gắng bảo vệ con khỏi những ồn ào và thị phi

Không khó để có thể thấy rằng Donald Trump là một cái tên luôn đi liền với những thị phi, từ đời tư cho đến công việc hay tính cách và hành động, lời nói, và điều này lại càng trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết trong chiến tranh cử Tổng thống Mỹ. Thế nhưng, điều đáng ngạc nhiên là tuy bản thân mình như vậy nhưng ông Trump lại luôn cố gắng để bảo vệ con tránh xa những ồn ào và thị phi.

Minh chứng rõ ràng nhất cho điều này có lẽ là sự kiện khi ông ly hôn với người vợ đầu - Ivana Trump. Sau khi ly hôn với Ivana vào năm 1990, ông đã gửi 3 con tới trường nội trú để bảo vệ chúng trước cuộc chiến ly hôn ầm ĩ của ông trên mọi tờ báo của New York. “Quá nhiều” – ông nói về số lượng bài viết kỷ lục mà các tờ báo lá cải từng bàn luận về cuộc ly hôn của ông. “Bọn trẻ cảm thấy khó khăn hơn các bạn nghĩ. Và chúng đã trở thành những người trưởng thành mà chúng tôi thực sự tự hào.”
 
Đại gia đình với vợ, con và cháu của "người đàn ông đầy tai tiếng" Donald Trump.

Bốn con lớn của Trump đều từng chia sẻ với tờ People rằng họ rất biết ơn bố vì đã cho họ cơ hội được lớn lên như những đứa trẻ bình thường. “Ông ấy bảo vệ chúng tôi khỏi sự nhòm ngó của dư luận trong một thời gian dài” – Eric nói. “Chúng tôi chưa bao giờ từng đọc được các bài báo lá cải khi chúng tôi còn nhỏ. Ông ấy là một người mà suốt cuộc đời luôn có hàng ngàn chiếc camera hướng vào. Nhưng chúng tôi được nuôi lớn như những đứa trẻ bình thường, hoặc ít nhất là bình thường nhất trong hoàn cảnh đó”.

Áp dụng nguyên tắc “ba không”

Khi được hỏi về bí quyết nuôi dạy con, ông Donald chỉ nói rất giản dị: "Các con tôi đã thấm nhuần nguyên tắc "ba không" của cha nó". Ngay từ nhỏ, những đứa trẻ nhà Trump đã được dạy và thấm nhuần về nguyên tắc "ba không”, đó là "Không ma túy, không rượu, không thuốc". 

“Khi chúng còn nhỏ, bất cứ khi nào chúng rời khỏi nhà, tôi đều không quên dặn chúng như vậy. Tôi nhắc đi nhắc lại khiến chúng phải nói với tôi: “Cha! Cha đừng nói chuyện đó nữa đi mà…”. Tôi có nhiều bạn bè giàu có, có những đứa con rất tài năng nhưng chúng dần dần bị sa đọa vào rượu và ma túy. Chúng lao vào các thứ đó và nó đã hủy hoại đầu óc chúng về lâu về dài. Chính vì vậy, từ khi những đứa trẻ nhà tôi bắt đầu nói sõi, tôi đã dạy cho chúng về nguyên tắc “ba không” này” – Tỉ phú Donald Trump chia sẻ.
 
Những đứa con của ông Trump đều lớn lên với nguyên tắc "ba không".

Không giống như tỷ phú Warren Buffett hay Bill Gates bắt con tự lập bằng cách "cắt" quyền thừa kế, Donald Trump vẫn luôn đảm bảo cho các con một cuộc sống xứng tầm gia đình tỷ phú và di chúc sẽ để lại toàn bộ tài sản cho các con. Mặc dù không cắt quyền thừa kế, bắt con phải bươn chải với đời nhưng đối những đứa con của họ Trump thì tiền bạc hay chức vụ không phải là chuyện “tự nhiên mà có”. Con cái của Trump đều phải tự lập và đi làm rất sớm. Để làm được điều này, Donald Trump đã rất chú ý dạy con phải biết cách ứng xử với tiền bạc và những cám dỗ ở đời từ khi còn rất bé.

Người con trai cả Donald John Trump Jr kể: "Chúng tôi được cung cấp thừa thãi về văn hóa và giáo dục nhưng tiền bạc thì rất hạn chế. Trên nguyên tắc, chúng tôi chỉ được cho tiền nếu làm một công việc gì đó. Thậm chí ngày còn đi học, vào mỗi kì nghỉ hè, tôi còn tới cắt cỏ, nhặt gạch hoặc làm một số công việc khác ở các công trình xây dựng của gia đình”.

Làm gương cho con và không bao giờ ép buộc con

Để làm gương cho các con, bản thân Donald Trump cũng không có thói quen nhậu nhẹt hay hút thuốc. Nhờ vậy các con ông không ai sa đà vào thói hư tật xấu nào và họ luôn hiểu rằng không làm mà hưởng là một điều vô cùng xấu hổ. Khi người ta hỏi Ivanka rằng tại sao cô ấy không bao giờ tới những bữa tiệc hoang dại, luôn có một câu trả lời đơn giản rằng: “Tôi nghĩ rằng sự khác biệt là chúng tôi sẽ không được phép. Rất đơn giản như vậy”. “Đó không phải là một lựa chọn với chúng tôi” – cậu cả Donald Jr. cho biết. Trong khi những cậu ấm cô chiêu khác có thể thích theo đuổi những sở thích riêng thì con cái của Trump có vẻ muốn theo nghiệp kinh doanh từ nhỏ. Con trai thứ 3 Eric từng phát biểu Donald Trump thực sự là một tấm gương điển hình cho các con noi theo.
 
Dù không hề ép buộc nhưng những người con của Donald Trump đều trở thành những doanh nhân thành đạt giống bố.

Trong công việc, tỷ phú Donald Trump cũng không bao giờ ép buộc con cái phải làm theo những gì ông muốn. Donald nói, những đứa con của ông đều yêu thích lĩnh vực bất động sản và kinh doanh nhưng điều đó hoàn toàn không phải do ông ép buộc: “Những đứa trẻ nhà tôi yêu thích kinh doanh một cách hết sức tự nhiên. Tôi thực tế còn đang đẩy Ivanka sang một lĩnh vực khác, thời trang. Con bé đã có một số mẫu thời trang không thể tin được sau khi tốt nghiệp Học viện Tài chính Wharton, thuộc trường Đại học Pennsylvania. Nó nói: "Cha, cha không hiểu, con cũng rất yêu bất động sản". Thực tế, tôi đã cố đang đẩy nó theo một hướng khác đấy chứ.”

Thống nhất kỉ luật cùng vợ
 
Donald Trump và người vợ đầu tiên - Ivana Trump.

Chia sẻ với báo giới, bà Ivana Trump cho rằng bà là người nuôi dạy các con chủ yếu. “Tôi quyết định việc trường lớp của bọn trẻ và tất cả mọi thứ mà chúng làm. Khi tôi ly hôn Donald, bọn trẻ mới chỉ 4, 6 và 8 tuổi. Tôi có quyền nuôi con hoàn toàn và chỉ có duy nhất một đầu bếp trong nhà, đó là tôi.”

Tuy nhiên. cựu người mẫu sinh ra ở Cộng hòa Séc nói rằng họ có cùng quan điểm trong việc áp dụng kỷ luật với con cái. “Donald và tôi cùng chung quan điểm. Nếu tôi nói “không” với bọn trẻ, chúng sẽ tìm bố và nói “Bố ơi, bọn con có thể làm cái này, cái kia được không?” Và ông ấy sẽ nói: “Mẹ con nói thế nào? Mẹ nói ‘không’ có nghĩa là không”.

Nhưng khi bọn trẻ 21 tuổi và đã hoàn thành xong đại học, bà giao lại bọn trẻ cho ông và nói: “Đây là sản phẩm cuối cùng, và giờ là việc của ông”. Và có vẻ như ông Trump đã làm rất tốt trách nhiệm của bản thân khi tất cả những người con của ông đều trưởng thành và là những người vô cùng thành đạt.

Nguồn: Tổng hợp
Chia sẻ
Đọc thêm