Bác sĩ nhi chỉ ra 5 sai lầm phổ biến khi chăm sóc da trẻ sơ sinh, chắc chắn cha mẹ nào cũng mắc phải ít nhất 1 lỗi

Hồng Hạnh, Theo Helino
Chia sẻ

Da em bé vô cùng mềm mại, mịn màng nên bố mẹ không cần phải bôi kem dưỡng ẩm - đó là một trong những sai lầm đầu tiên khi chăm sóc da trẻ sơ sinh.

Chắc hẳn ai cũng biết rằng làn da của em bé rất là mỏng manh, thơm tho và vô cùng nhạy cảm. Thế nên, có rất nhều cha mẹ nghĩ rằng vốn dĩ da của con đã như thế nên không cần phải chăm sóc làm gì. Trong khi đó, những cha mẹ khác thì lại cho rằng càng chăm sóc da của con sẽ càng đẹp, vì vậy, họ không tiếc tiền mua sữa tắm, kem dưỡng ẩm… về để chăm sóc da cho con.

Tuy nhiên, có những vấn đề về làn da của em bé mà cha mẹ đã hiều nhầm, trong đó, có 5 sai lầm khi chăm sóc da trẻ sơ sinh phổ biến mà các bác sĩ nhi khoa đã chỉ ra sau đây:

1. Da em bé có rất nhiều độ ẩm

Bác sĩ nhi khoa chỉ ra 5 sai lầm phổ biến trong việc chăm sóc da của em bé mà chắc chắn cha mẹ nào cũng mắc phải ít nhất 1 lỗi - Ảnh 1.

Da của em bé rất mỏng, do đó, nó rất dễ bị mất nước nhanh hơn 5 lần so với da người lớn (Ảnh minh họa).

Da em bé vốn mềm mại, mịn màng, vì vậy, nó thường bị "hiểu lầm" là nó luôn hoàn hảo như thế. Nhưng Tiến sĩ Giselle Adasa, một bác sĩ da liễu nhi khoa đồng thời là thành viên của Hiệp hội Da liễu Philippines, cho biết da của em bé mỏng chỉ bằng 40 – 60% da của người lớn. Do đó, nó rất dễ bị mất nước, khiến da của bé trở nên khô, kích ứng, thậm chí là bị mắc bệnh viêm da.

2. Da em bé không cần phải dưỡng ẩm

Bác sĩ nhi khoa chỉ ra 5 sai lầm phổ biến trong việc chăm sóc da của em bé mà chắc chắn cha mẹ nào cũng mắc phải ít nhất 1 lỗi - Ảnh 2.

Dù da trẻ sơ sinh vẫn cần dưỡng ẩm nhưng cũng không phải dưỡng ẩm quá thường xuyên. Theo hướng dẫn từ Mayo Clinic - một trung tâm y tế học thuật của Mỹ, cha mẹ chỉ nên sử dụng kem dưỡng da hoặc kem dưỡng ẩm cho em bé khi cần thiết. "Nếu da của bé rất khô, hãy thoa một lượng nhỏ kem dưỡng ẩm không mùi loại dành cho em bé vào những vùng da khô. Nếu tình trạng khô vẫn không cải thiện, thì cha mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân tại sao".

Và khi bôi kem dưỡng da hoặc dưỡng ẩm cho bé, cha mẹ nên chú ý bôi cả vào những vùng da ít được thoáng khí như cổ, sau đầu gối.

3. Tắm bằng sữa tắm cho bé hàng ngày

Bác sĩ nhi khoa chỉ ra 5 sai lầm phổ biến trong việc chăm sóc da của em bé mà chắc chắn cha mẹ nào cũng mắc phải ít nhất 1 lỗi - Ảnh 3.

Ai cũng biết sữa tắm là một sản phẩm có khả năng làm mềm và làm dịu da, do đó, từ lâu nó đã trở thành vật phẩm không thể thiếu trong mọi nhà. Và khi có con, các ông bố bà mẹ cũng tìm mua những loại sữa tắm dành cho trẻ sơ sinh để tắm cho bé.

Song, các chuyên gia khuyên rằng cha mẹ không cần phải dùng sữa tắm trong việc tắm cho con hàng ngày, có thể cách 1 hoặc 2 ngày. Đồng thời, khi lựa chọn sữa tắm, cha mẹ nên lựa chọn loại ít gây kích ứng cho da trẻ sơ sinh, mà tốt nhất là nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

4. Sử dụng phấn rôm để chống hăm

Bác sĩ nhi khoa chỉ ra 5 sai lầm phổ biến trong việc chăm sóc da của em bé mà chắc chắn cha mẹ nào cũng mắc phải ít nhất 1 lỗi - Ảnh 4.

Từ lâu, các mẹ đã biết đến việc dùng phấn rôm để chống hăm trong khi thay bỉm cho con. Nó sẽ giữ cho làn da của bé được khô ráo và không bị mẩn ngứa.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Adasa nói: "Với tư cách là một bác sĩ da liễu nhi khoa, chúng tôi khuyên cha mẹ không nên sử dụng phấn rôm nữa, để tránh gây ra hen suyễn. Một khi cơn hen suyễn ở trẻ sơ sinh được kích hoạt, các tình trạng liên quan khác cũng có thể được kích hoạt theo. Nếu cha mẹ vẫn muốn sử dụng phấn rôm thì xin hãy tránh sử dụng nó trong 1 năm đầu đời của trẻ".

Bên cạnh đó, Tiến sĩ Adasa giới thiệu với các cha mẹ một số lựa chọn thay thế an toàn hơn để điều trị và ngăn ngừa hăm tã: thuốc mỡ, kem chống hăm và sáp dưỡng ẩm. Nhưng điều quan trọng là cha mẹ cần lau khô mông và "vùng kín" bé trước khi sử dụng.

5. Chỉ tắm cho con bằng nước sạch là đủ

Bác sĩ nhi khoa chỉ ra 5 sai lầm phổ biến trong việc chăm sóc da của em bé mà chắc chắn cha mẹ nào cũng mắc phải ít nhất 1 lỗi - Ảnh 5.

Mặc dù không nên tắm cho bé bằng sữa tắm hàng ngày, nhưng cũng không có nghĩa là cha mẹ không bao giờ sử dụng sữa tắm nữa, mà chỉ tắm cho con bằng nước. Bác sĩ nhi khoa Jamie Isip-Cumpas khuyên cha mẹ nên sử dụng chất tẩy rửa nhẹ trong khi tắm cho bé. "Hãy tìm những sản phẩm không chứa xà phòng, ít mùi hoặc không có mùi thơm để tắm cho bé. Những chất tẩy rửa này có thể loại bỏ bụi bẩn và mồ hôi nhưng vẫn có khả năng giữ ẩm, ngăn ngừa khô da và không gây kích ứng".

Nguồn: Parents

Chia sẻ
Đọc thêm