Chuyên gia "điểm mặt" 10 sai lầm khi nuôi con hầu như bố mẹ nào cũng từng mắc phải 1 lần trong đời

Có rất nhiều cha mẹ vẫn đang giữ những thói quen này mà không biết rằng đó là sai lầm khi nuôi con đã được các nghiên cứu chỉ rõ tác hại.

Làm cha mẹ là một công việc rất đặc thù, chẳng ai nuôi dạy con giống ai và cũng chẳng có đúng sai, vì mỗi đứa trẻ là một cá thể riêng biệt, độc nhất. Các cha mẹ chỉ có thể thử nghiệm, may mắn thì thành công, không may mắn thì thất bại và thử lại.

Tuy nhiên, sau nhiều năm nghiên cứu, các nhà tâm lý cùng các bác sĩ nhi khoa đã chỉ ra các sai lầm mà hầu như cha mẹ nào cũng mắc phải ít nhất là một lần trong đời, trong đó phổ biến nhất là 10 sai lầm khi nuôi con dưới đây:

1. Cù lét con

 - Ảnh 1.

Có thể mục đích của việc người lớn cù lét là mong thấy trẻ cười khúc khích. Nhưng có một nghiên cứu đến từ Đại học California (Mỹ) phát hiện ra rằng việc cù lét không gây ra cảm giác vui vẻ giống như mọi người vẫn nghĩ. Thực chất, tiếng cười do cù lét mang lại là kết quả của phản xạ, là ảo ảnh của hạnh phúc, vì hầu hết mọi người đều cười khi họ bị nhột. Trẻ em cũng thế, trẻ sẽ cười ngay cả khi chúng ghét bị cù lét.

2. Cho con ôm thú bông trong khi ngủ

 - Ảnh 2.

Theo các bác sĩ nhi khoa, muốn trẻ ngủ ngon thì cha mẹ cần trang bị một tấm đệm tốt, một tấm trải giường vừa khít đệm, một cái chăn nhỏ phòng trường hợp trời lạnh, và một cái gối nhỏ, phẳng nếu trẻ đã lớn hơn 1 tuổi.

Ngoài ra, trẻ không cần bất kỳ đồ trang trí nào ở trong nôi hoặc cũi, đặc biệt là thú nhồi bông mềm. Vì những món đồ này có thể khiến con bị ngạt thở bất cứ lúc nào nếu con vô tình nằm úp mặt vào nó.

3. Mở đèn ngủ suốt đêm

 - Ảnh 3.

Mở đèn ngủ, dù là chỉnh ánh sáng ở mức nhỏ nhất, trong phòng ngủ cả đêm không tốt cho sự phát triển của trẻ. Bởi hormone tăng trưởng được sản xuất nhiều nhất trong giấc ngủ và nó được sản xuất với chất lượng tốt nhất trong điều kiện bóng tối hoàn toàn.

Có rất nhiều lý do cha mẹ phải bật đèn ngủ như để việc thay tã hoặc kiểm tra con đang ngủ như thế nào dễ dàng hơn. Song tiến sĩ Tracy Bedrosian, một nhà thần kinh học của trường Đại học bang Ohio (Mỹ), khuyến cáo rằng nếu bắt buộc phải sử dụng đèn ngủ, cha mẹ nên sử dụng loại có ánh sáng đỏ hoặc cam thay cho loại đèn ngủ phát ra ánh sáng xanh.

Các thí nghiệm cho thấy ánh sáng màu xanh tác động lên đồng hồ sinh học của trẻ trong khoảng từ 90 đến 180 phút. Do đó, trẻ sẽ gặp khó khăn khi đi vào giấc ngủ và khó có thể ngủ ngon. Trong khi đó, ánh sáng màu đỏ và màu cam không ngăn chặn việc sản xuất hormone melatonin nhiều như ánh sáng xanh và nó cũng không phá vỡ nhịp sinh học của trẻ.

4. Rung lắc con

 - Ảnh 4.

Theo bản năng, mỗi khi nghe trẻ khóc thì cha mẹ sẽ đung đưa và rung lắc nhẹ nhẹ để xoa dịu con. Tuy nhiên, các bác sĩ nhi khoa cho rằng cha mẹ tuyệt đối không nên làm điều này. Vì cổ bé còn yếu và chưa thể nâng đỡ được phần đầu nên khi có lực tác động mạnh sẽ gây ra các vấn đề nghiêm trọng, có thể kể đến như trẻ bị xuất huyết não, hôn mê sâu, chấn thương suốt đời như mù, liệt, thậm chí tử vong.

5. Che giấu tất cả gương trong nhà

 - Ảnh 5.

Chắc hẳn những ai đã từng làm mẹ đều được nghe lời khuyên rằng nên che và cất kỹ tất cả các gương ở trong nhà, tuyệt đối không được cho con soi gương. Thế nhưng, theo các nhà tâm lý học, đây là lời khuyên lỳ lạ.

Thậm chí, bác sĩ Suzy Green, người sáng lập Viện tích cực còn khuyên các cha mẹ nên cho con chơi với gương vì nó giúp trẻ phát triển sự tự nhận thức. Và ở các độ tuổi khác nhau, trẻ sẽ có những phản ứng khác nhau đối với sự phản chiếu của chúng trong gương, nhưng đó luôn là một trải nghiệm hấp dẫn và tích cực đối với trẻ

6. Bảo vệ con trong môi trường vô trùng

Cất hết gương, rèn con ngồi bô sớm, mang vớ chân...tưởng là tốt cho con, hóa ra, lại là những sai lầm phổ biến mà các bác sĩ nhi khoa khuyên không nên làm - Ảnh 6.

Ai cũng biết sạch sẽ là tốt, nhưng sạch quá lại không tốt cho sự phát triển của trẻ. Vì theo các chuyên gia, môi trường vô trùng làm chậm sự hình thành một hệ miễn dịch mạnh mẽ, sẵn sàng chống lại nhiễm trùng và thúc đẩy các phản ứng dị ứng như hen suyễn, viêm mũi và viêm da dị ứng.

Sai lầm của cha mẹ ở đây là dọn dẹp nhà cửa quá thường xuyên, cấm con tiếp xúc với môi trường tự nhiên như đất, cát, bùn… và vật nuôi. Trong khi, trên thực tế, trẻ càng sớm được tiếp xúc với những chất gây dị ứng tiềm năng thì hệ miễn dịch của trẻ càng sớm học được cách đối phó.

7. Dạy con ngồi bô sớm

Cất hết gương, rèn con ngồi bô sớm, mang vớ chân...tưởng là tốt cho con, hóa ra, lại là những sai lầm phổ biến mà các bác sĩ nhi khoa khuyên không nên làm - Ảnh 7.

Bác sĩ Stephen Hodges, chuyên khoa tiết niệu trẻ em nói: "Sớm hay muộn gì thì một đứa trẻ cũng sẽ học được cách sử dụng bô. Nhưng trước hết, cha mẹ nên đợi con học cách kiểm soát các tín hiệu của bản thân trước đã. Vì bàng quang của trẻ cần khoảng từ 3 hoặc 4 năm để phát triển hoàn thiện. Trong quãng thời gian chờ đợi này, đóng bỉm cho con thực sự là cách giúp bàng quang phát triển".

8. Để con đi chân trần trên bề mặt phẳng cứng

Cất hết gương, rèn con ngồi bô sớm, mang vớ chân...tưởng là tốt cho con, hóa ra, lại là những sai lầm phổ biến mà các bác sĩ nhi khoa khuyên không nên làm - Ảnh 8.

Thông thường, cỡ độ 1 tuổi là trẻ bắt đầu biết đi, và hầu như cha mẹ nào cũng sẽ vội vàng mua ngay cho con đôi giày để tránh con bị đau chân. Song, các bác sĩ nhi khoa khuyên rằng sẽ thật tuyệt vời nếu trẻ có cơ hội được đi chân trần trên cát, cỏ hoặc đá mịn. Và cha mẹ chỉ nên cho trẻ mang giày khi đi trên một bề mặt phẳng, cứng như sàn nhà, ngoài đường... Vì khi đi chân trần trên một bề mặt phẳng cứng, các cơ chân của trẻ sẽ không phát triển đúng cách, và toàn bộ trọng lượng cơ thể sẽ đặt lên gân. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề trong sự phát triển của chân.

9. Đút và ép con ăn

Cất hết gương, rèn con ngồi bô sớm, mang vớ chân...tưởng là tốt cho con, hóa ra, lại là những sai lầm phổ biến mà các bác sĩ nhi khoa khuyên không nên làm - Ảnh 9.

Có rất nhiều phụ huynh than rằng họ lo lắng khi con không ăn hết phần ăn của mình. Sau đó, họ bắt đầu cố gắng thuyết phục, nịnh nọt, thậm chí là ép buộc trẻ phải ăn cho bằng hết. Vì vậy, cuối cùng, chén cơm tô cháo hết sạch, nhưng người hạnh phúc chỉ có mỗi cha mẹ.

Nhà tâm lý Amy Brown, giáo sư về khoa sức khỏe cộng đồng trẻ em làm việc tại trường Đại học Swansea (Anh) cho biết hành vi ép trẻ ăn góp phần hình thành nên thói quen xấu trong việc ăn uống của trẻ trong tương lai. Vì trẻ không học được cách hiểu cơ thể của mình, vì vậy trẻ sẽ ăn rất nhiều.

Bên cạnh đó, bà Amy cũng khuyên các cha mẹ không nên đút cho trẻ ăn khi con đã biết tự xúc. "Những đứa trẻ được đút ăn bằng thìa thường ăn lâu hơn và khả năng gặp vấn đề về cân nặng trong tương lai là rất cao. Bởi trong quá trình đút con ăn, thật khó để cha mẹ biết khi nào con no và kết quả là bạn đã cho con ăn quá nhiều".

10. Mang vớ, bao tay khi thấy tay và chân con lạnh

Cất hết gương, rèn con ngồi bô sớm, mang vớ chân...tưởng là tốt cho con, hóa ra, lại là những sai lầm phổ biến mà các bác sĩ nhi khoa khuyên không nên làm - Ảnh 10.

Thật ra, khi cha mẹ thấy bàn chân, lòng bàn tay hoặc mũi của trẻ không ấm cũng không có nghĩa là con bị lạnh. Vì việc lưu thông máu và trương lực mạch máu ở trẻ em có những tính năng đặc biệt, các bộ phận này thường mát hơn so với phần còn lại của cơ thể. Do đó, cha mẹ không cần phải lo lắng mà đi vớ hoặc bao tay cho con đâu nhé.

Nguồn: B.S

Chúng tôi đứng về phía Văn Mai Hương.

Phụ nữ phải được tôn trọng và bảo vệ quyền an toàn dù ở bất cứ đâu. Phát tán những hình ảnh riêng tư và nhạy cảm của phụ nữ, dù bất cứ lý do gì đều không được chấp nhận. Chúng ta hãy cùng đứng về phía Văn Mai Hương và chung tay bảo vệ phụ nữ, vì một xã hội văn minh hơn.

Chuyên gia "điểm mặt" 10 sai lầm khi nuôi con hầu như bố mẹ nào cũng từng mắc phải 1 lần trong đời - Ảnh 13.

Chia sẻ
Đọc thêm