Cứ đua nhau cai nghiện điện thoại cho con bằng những cách này, cha mẹ không biết rằng đang làm hại con

NT,
Chia sẻ

Đau đầu vì con cái nghiện điện thoại, lười ăn, không nghe lời... nhiều cha mẹ đã quyết định áp dụng những "trò đùa" như dưới đây để cảnh cáo con cái. Thế nhưng điều này có thể để lại những hệ lụy không tốt cho trẻ.

Trẻ em bị nghiện điện thoại thông minh hoặc thiết bị công nghệ có lẽ là điều khiến nhiều cha mẹ đau đầu nhất vì rất khó có thể cấm đoán trẻ. Còn nếu cha mẹ tịch thu những thiết bị này, lũ trẻ này sẽ nổi cơn thịnh nộ hoặc khóc lóc, điều này khiến cha mẹ càng khó xử hơn.

Thời gian gần đây, nhiều phụ huynh đã nghĩ ra các chiêu trò để "cai" điện thoại cho con.

Muốn con gái cai điện thoại, mẹ liền biến con thành "gấu trúc" để nhắc nhở

Cách đây vài ngày, cư dân mạng đã tỏ ra thích thú khi nhìn thấy những bức ảnh 1 cô bé có đôi mắt đen như gấu trúc. Đằng sau những bức ảnh đó là 1 trò đùa mà cha mẹ bé dựng nên bởi con gái họ quá nghiện điện thoại và họ muốn bé từ bỏ thói quen này.

Capture

Bài chia sẻ về trò đùa của mẹ cô bé.

parents-warned-not-to-copy-viral-eyeshadow-prank-because-it-may-traumatise-their-kids-world-of-buzz-2

Cô bé đã rất hoảng sợ.

Theo trang Sinchew đưa tin, khi con gái đang ngủ, người mẹ quyết định bí mật dùng phấn mắt màu đen tô xung quanh mắt cô bé để dọa cô bé vì xem điện thoại quá nhiều và cách này thực sự có hiệu quả. "Sau khi tỉnh dậy và thấy mình trong gương, con bé đã hét lên. Tôi đã nói với nó rằng tại con chơi điện thoại nhiều quá đấy", người mẹ giải thích cho trò đùa của mình.

Nhìn thấy mắt mình, bé gái sợ đến nỗi bắt đầu khóc và người mẹ cảnh báo bé không được chơi điện thoại quá nhiều nữa. Được biết, vụ việc đã xảy ra ở Thái Lan nhưng những bức ảnh đã lan truyền khắp nơi. Nhiều bậc cha mẹ đã tag nhau vào và nói là sẽ thử cách này với con của mình để chúng hết nghiện điện thoại. Thế nhưng, cũng có ý kiến cho rằng chỉ cần nghiêm khắc hơn với thời gian mà con mình ngồi trước màn hình là được.

đt 1

Mẹ trẻ dùng cách "kinh dị" để cai nghiện điện thoại cho con khiến dân tình ném đá

Để chấm dứt tình trạng con cái lúc nào cũng cắm mặt vào điện thoại, 1 bà mẹ trẻ có nick Facebook là Thanawan Noey Karin đến từ Thái Lan đã dùng hẳn đến biện pháp mạnh đó là cài hình nền có khuôn mặt ma quỷ đáng sợ để dọa con. Phương pháp này có vẻ hiệu quả khi cả 2 đứa con chẳng đứa nào dám bén mảng tới điện thoại và la khóc vì sợ hãi.

2673085820529851516525028377125808724595324n-1516433156861

Màn hình kinh dị của điện thoại.

Có thể thấy hình nền điện thoại người mẹ cài là khuôn mặt ma quỷ đang nhe răng rất đáng sợ, đến người lớn nhìn còn sởn da gà, huống chi là trẻ con. Cách cai nghiện điện thoại cho con của bà mẹ này nhận được nhiều phản ứng trái chiều của cư dân mạng Thái Lan lẫn Việt Nam. Người thì đồng tình với với chị Noey Karin bởi họ đang rất đau đầu với chứng nghiện điện thoại của con, số khác thì cật lực phản đối vì hình ảnh đáng sợ kia sẽ ám ảnh lũ trẻ, khiến chúng có thể giật mình sợ hãi trong đêm khuya và lúc đó thì thần kinh cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Dùng ốp điện thoại hình gián để cai nghiện điện thoại cho con

cai-dt4

Chiếc điện thoại với chiếc tấm ốp lưng hình con gián trông như thật.

Để cai nghiện điện thoại cho con, 1 bà mẹ người Trung Quốc đã nghĩ ra cách có 1-0-2 đó chính là thay ốp điện thoại bằng hình ảnh một con gián với lời chia sẻ: "Từ đó, mẹ có mời con cũng khóc thét không dám cầm vào". Một số phụ huynh cũng bình luận rằng họ sẽ sắm ngay một chiếc ốp lưng điện thoại độc đáo như vậy để ngăn con không dùng điện thoại nhiều nữa.

Cai nghiện điện thoại bằng cách dọa nạt sẽ dẫn đến trải nghiệm đau thương cho trẻ 

Mặc dù những cách cai nghiện điện thoại trên phát huy tác dụng tức thì với hầu hết trẻ nhỏ và nó cũng xuất phát từ mong muốn của cha mẹ hy vọng con sẽ cải thiện được thói quen xấu này, nhưng về lâu dài những cách làm đó có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho trẻ. Tổ chức Sức khỏe Cộng đồng Malaysia (Public Health Malaysia) đã chia sẻ một bài đăng trên Facebook cảnh báo các bậc cha mẹ không nên làm như vậy với con cái của mình.

2690431212076510660316573301754501147335224n-1516428823863

Tổ chức này có giải thích rằng việc dọa con như thế có thể dẫn đến trải nghiệm đau thương cho trẻ và chúng sẽ tồn tại mãi trong trí nhớ của chúng. Thêm nữa đây không phải là cách tốt để bỏ thói quen xấu của con cái.

Cuối cùng, Tổ chức Sức khỏe Cộng đồng Malaysia nhấn mạnh rằng tùy thuộc vào cách dạy dỗ và giáo dục con cái của mỗi gia đình, nhưng họ cho rằng dọa nạt con cái không phải là 1 phương pháp tốt. "Mỗi cha mẹ đều có cách nuôi dạy con cái riêng. Những đứa trẻ này cần biết về ảnh hưởng, hậu quả và trách nhiệm từ hành động của chúng nhưng cha mẹ cũng sẽ tự quyết định cách giáo dục con cái của riêng mình".

Chia sẻ