Con ốm liên miên chỉ vì mẹ vụng

Thanh Hằng,

(aFamily.vn) - Có rất nhiều bà mẹ kêu trời rằng "Sao con hay ốm", "Sao số mình khổ thế này?"... nhưng tất cả đều do mẹ thiếu hiểu biết, mẹ vụng về mà bé mới xảy ra cớ sự này.

Kêu trời vì con hay ốm

Từ khi bé Tũn sinh ra tới nay là tròn 2 tuổi, không tháng nào hàng xóm không thấy cảnh bé bị bố mẹ bế xốc bế ngửa vào bệnh viện. Gặp ai hỏi về con mình, chị My (Mỹ Đình, Hà Nội) cũng đỏ hoe mắt sụt sùi: "Số em nó khổ thế chứ, ngày nào con cũng ốm, cũng sốt, cũng ho. Vợ chồng kiếm được bao nhiêu lại đổ hết vào viện với thuốc".

Ban đầu mọi người ái ngại cho chị và nghĩ rằng: "Chắc vì do cơ địa của con yếu nên mới bị thế"... nhưng khi tiếp xúc, họ mới giật mình vì cái sự chăm con “trời ơi” của đôi vợ chồng trẻ Hùng – My này. Mọi người khẳng định: Mẹ vụng đây mà!
 
Không ngày nào là bé Tũn không thò lò mũi xanh chạy nhung nhăng ngoài đường. Các bác hàng xóm nhắc nhở, chị lại ỉ ôi than vãn: “Tũn sinh đúng vào giờ Ngựa nên chẳng lúc nào chịu ngồi yên một chỗ. Bảo mà con không nghe. Em mà có ép là thể nào nó cũng giẫy nảy rồi nôn thốc các thứ ra”.

Thế là Tũn thích làm gì thì làm, đi đâu cũng được, bé chỉ cần thích, anh chị lại nhắm mắt, nhắm mũi hưởng ứng. 

Một lần, đang đi làm, chị My giật mình khi bà nội gọi giật về bảo: “Con về xem thế nào đi, Tũn tự dưng đít lại đỏ như con khỉ ấy”.

Lật đật chạy về, chị lại chỉ đạo bà phải lau rửa thường xuyên cho Tũn nhiều hơn. Thế là cứ 1 tiếng bà lại lấy nước ra rửa ráy cho Tũn. Tình hình càng tồi tệ khi vết mẩn đỏ loang lổ khắp nới và đang có dấu hiệu tràn lên lưng.

Anh chị lại lục đục đưa con vào viện. 

Con ốm liên miên chỉ vì mẹ vụng 1
Xót con nằm 2 tuần trong viện mà chị tự trách mình: "Đúng là mẹ vụng" (Ảnh minh họa)

Một trường hợp tương tự đó là nhà chị Lan (Quỳnh Mai, Hà Nội). Ngày bé Ngọc ra đời, cả nhà chị Lan mừng húm vì mãi chị mới sinh được một mụn con. Thế nhưng mừng thì mừng thế, hạnh phúc thế nhưng chị vẫn không chừa được cái tật vụng về của mình. 

Trước khi lập gia đình, cả gia đình, bạn bè đồng nghiệp cũng nhận thấy chị vụng thật. Thế nhưng sau khi sinh con điều này vẫn chưa được cải thiện và chính cái sự vụng về của mình mà chị vô tình hại con mấy lần.

Sau 4 tháng, thấy con ăn sữa mẹ còi dí, chị lo lắng và bắt đầu cho bé ăn dặm. Thế nhưng với suy nghĩ, ăn càng nhiều thịt cá, trứng càng tốt nên chỉ sau vài lần ăn, bé phải nhập viện trong tình trạng rối loạn tiêu hóa nặng.

Chưa hết, khi bé hơn 1 tuổi, Ngọc tỏ ra vô cùng hiếu động và liên tục ra nhiều mồ hôi khi nô đùa, mọi người thấy bé lúc nào cũng mồ hôi nhễ nhại như vừa tắm xong, quạt rồi điều hòa bật vù vù trên đầu, nhắc thì "mẹ vụng" bảo: “Kệ nó, cho nó nghịch đến mệt rồi lau người thay áo luôn một thể”.

Thế là nào mũi dãi, cơn ho dai dẳng kéo dài, chị cũng coi đó là tự nhiên, là bình thường. Ông bà xót cháu, nhắc nhở con dâu thì chị hồn nhiên: “Phải để nó phát triển tự nhiên chứ mẹ”.

Đêm hôm, chị quờ tay thấy con ướt sườn sượt vì đái dầm nhưng chị cũng mặc kệ vì nghĩ “sắp sáng rồi, chờ một lát nữa thay cũng chẳng sao”.

Mẹ vụng, con nhập viên liên tục

Tất cả những điều này đã khiến ngay sáng hôm sau bé Ngọc lên cơn sốt sình sịch, còn có biểu hiện co giật. Vào viện, các bác sĩ nhận định bé bị viêm phổi cấp.

Chưa kể tới viện phí đóng nhiều, nhìn còn khóc lóc, bé xíu mà phải truyền nước, khí dung rồi vỗ phổi mà chị đắng lòng. Xót con nằm 2 tuần trong viện mà chị tự trách mình: "Đúng là mẹ vụng".

Còn trường hợp chị My, cách chăm con của chị khiến các bác sĩ không khỏi ngạc nhiên. Các bác sĩ nhận định nguyên nhân chính là tại sự lười của cha mẹ. Mẹ vụng nên bé mới bị hăm nặng đến thế này. Bé Tũn đã 2 tuổi nhưng chị luôn theo trường phái “bỉm là số 1”.

Dù biết đóng bỉm suốt ngày con nóng nhưng “xi mãi mà nó toàn tè dầm ị bậy, thôi thà bỉm cho lành, mẹ khỏe, con sạch”.

Chị còn cẩn thận khi đặt đồng hồ cứ 4 tiếng lại thay bỉm cho con một lần. Chị thao thao bất tuyệt rằng: “Mình luôn chọn bỉm ngoại, bỉm xịn, bỉm đắt tiền để đỡ hăm nhất cho con”.

Đến khi bác sĩ tuyên bố rằng: "nếu chị không cố luyện cho con xi bô, tránh đóng bỉm thì điều này vô tình sẽ hại tới sức khỏe, tương lai của bé”.

Thực tế, bỉm được coi là là kết quả tiến bộ vượt bậc trong việc nuôi con cái, giúp các bậc phụ huynh thời hiện đại đỡ vất vả. Tuy vậy, nếu lạm dụng cho trẻ em đóng bỉm thường xuyên, các bé có thể bị viêm da, nhiễm khuẩn đường tiểu, suy thận... Mặc dù chưa có chứng minh khoa học nào liên quan tới vấn đề đóng bỉm sẽ khiến bé trai vô sinh nhưng bé bị viêm da, viêm khuẩn đường tiểu là có.

Lúc này, chị mới không nói thêm gì...vụng về, thiếu kinh nghiệm và... lười nhác mà nhiều bậc phụ huynh mắc sai lầm khi chăm sóc bé sơ sinh, 
đặc biệt đối với người lần đầu làm cha mẹ.
Con ốm liên miên chỉ vì mẹ vụng 2
Chia sẻ
Đọc thêm