"Đã đến lúc, cha mẹ hạ quyền lực toàn năng, khống chế!"

AMT,
Chia sẻ

Tụi trẻ con cần trải qua độ tuổi "ẩm ương" để lớn lên và trưởng thành. Nhưng khoảng thời gian đó có thể khiến các bậc cha mẹ rơi vào khủng hoảng vì chẳng biết làm sao để hiểu, để dạy, để con nghe lời mình.

"Giá mà có thể nhét lại nó vào trong bụng thì đỡ mệt biết mấy!" là nỗi ước ao của không ít bậc phụ huynh đang có con trong độ tuổi dậy thì. Nuôi con nhỏ không đáng sợ, đối mặt với sự bướng bỉnh lẫn khó chiều của chúng trong cái tuổi "ẩm ương" mới là lý do khiến không ít ông bố, bà mẹ phải thốt lên một tiếng "giá như..." thế kia.

Thật khó để liệt kê hết được những khủng hoảng mà các bậc phụ huynh gặp phải khi con cái bước vào tuổi dậy thì: Nói gì cũng không nghe, hỏi gì cũng "không thích", xa lánh bố mẹ như tránh kẻ thù,...

Nếu tụi trẻ nhà bạn cũng đang, hoặc chuẩn bị bước vào thời kỳ sáng nắng chiều mưa như vậy, cuốn sách Con mình chẳng lẽ lại "vứt"? có thể sẽ giúp bạn và bố chúng giải tỏa được phần nào những lo lắng và cả sự bế tắc.

Con mình chẳng lẽ lại "vứt"? - Cuốn sách giải tỏa những nỗi lo của các bậc cha mẹ đang có con trong độ tuổi "ẩm ương" - Ảnh 1.

Đây là cuốn sách mới nhất của 3 tác giả Cherry Vũ, chồng cô - Rob England và con trai họ - David Nguyễn. Cherry Vũ (Vũ Anh Đào) là Tiến sĩ chuyên ngành quản lý công thuộc Đại học Victoria (New Zealand). Chồng cô - Rob England là Chuyên gia quốc tế, nhà lãnh đạo tư tưởng trong lĩnh vực quản lý tiên tiến.

Con mình chẳng lẽ lại "vứt"? là những chia sẻ của Cherry Vũ và Rob England trong hành trình nuôi dạy 3 cậu con trai. Song song với đó là những lá thư của David Nguyễn gửi tới bố mẹ của mình.

"Nhìn cây sửa đất, nhìn con sửa mình"

Tụi trẻ đang sống trong một thế giới mà chúng ta không thể tưởng tượng được khi ở độ tuổi của chúng. Những cách làm cha mẹ hiệu quả của thế hệ trước sẽ không còn hiệu quả nữa.

Góc nhìn của một chuyên gia quản lý và đào tạo cho phép Cherry Vũ phát hiện những lỗ hổng "tai hại" trong vấn đề giáo dục con cái ở nhiều gia đình hiện nay. Đó là sự tồn tại ăn sâu của một "nền văn hóa sợ hãi" trong nuôi dạy con. Sự sợ hãi quá mức dẫn đến hành vi bao bọc con thái quá, khiến thế hệ tương lai chẳng khác gì những "vật nuôi công nghiệp", e dè với thế giới bên ngoài.

Con mình chẳng lẽ lại "vứt"? - Cuốn sách giải tỏa những nỗi lo của các bậc cha mẹ đang có con trong độ tuổi "ẩm ương" - Ảnh 2.

Có một ví von rất hay trong cuốn sách rằng, "Nhìn cây sửa đất, nhìn con sửa mình". Cách tốt nhất để giải quyết mọi vấn đề chính là cố gắng chạm đến trái tim của chúng. Lòng trắc ẩn và sự thấu hiểu sẽ giúp người lớn kết nối nhanh chóng với tâm tư và cảm xúc con trẻ, giúp chúng nhận ra những giá trị sống và sống đúng với những giá trị của mình.

Rob England đã đặt ra bốn quy tắc cho ba cậu con trai của anh như sau: "Trước năm 20 tuổi, tránh phạm phải bốn điều: 

Thứ nhất, không làm chết người.

Thứ hai, không làm chết mình.

Thứ ba, không vi phạm luật hình sự.

Thứ tư, không làm ai có bầu."

Rob England nhấn mạnh thêm với con rằng: "Bất kỳ điều gì đạt được đều đáng ăn mừng". 

4 điều "cấm" này thật dễ khiến người đọc giật mình. Giật mình bởi sự kỳ vọng vào con cái không đặt ở mức lớn lao xuất chúng, mà chỉ dừng ở việc trở thành một con người bình thường, hoàn chỉnh. Giật mình bởi sự khiêm tốn giản đơn của một ông bố trong vai trò không hề đơn giản này. Và giật mình bởi những trăn trở tưởng chừng "vô phạm" ấy, đâu phải bậc cha mẹ nào cũng làm được!

Một người thành công, trước hết phải là một người tốt. Vợ chồng Cherry Vũ và Rob England hiểu rõ điều này, và đó là lý do họ chẳng đặt lên vai con những kỳ vọng quá lớn, những áp lực quá sức chịu đựng của chúng.

Đừng dạy con bằng cách bắt chúng phải chọn "hoặc cái này, hoặc cái kia"

Thay vì để con lựa chọn điều chúng thích, một trong những sai lầm mà nhiều bậc phụ huynh mắc phải khi có con đang trong tuổi dậy thì chính là: Bắt chúng lựa chọn những điều mà cha mẹ đã liệt kê sẵn. 

Hoặc là con đạt danh hiệu học sinh giỏi, hoặc là con không có phần thưởng.

Hoặc là hôm nay con cùng mẹ làm việc nhà, hoặc là ngày mai con sẽ không được đi chơi với bạn.

Tệ hơn nữa, không ít phụ huynh còn khiến con có cái nhìn sai lệch về những điều vốn có giá trị như nhau trong cuộc sống, như tình yêu và tiền bạc chẳng hạn.

Con mình chẳng lẽ lại "vứt"? - Cuốn sách giải tỏa những nỗi lo của các bậc cha mẹ đang có con trong độ tuổi "ẩm ương" - Ảnh 3.

Con cái hoàn toàn không phải là quà tặng khuyến mãi trong một mối quan hệ. Khi đã lựa chọn sinh con ra đời, người lớn phải có trách nhiệm với quyết định của mình: Nuôi dưỡng, dạy dỗ và hoàn tất nghĩa vụ của cha mẹ cho đến khi con trưởng thành. Thiết tưởng chỉ cần đi những nguyên tắc rập khuôn, giáo điều là đủ. Nhưng "bài toán về con người" vẫn luôn là những lời giải rắc rối và khó lựa chọn nhất.

Cuối cùng, mẹ chỉ mong con sống thật hạnh phúc theo cách mà chính bản thân con mong muốn. Hãy tự hào về những gì mình đã làm được và hãy luôn tin con sẽ làm được những điều mình mơ ước.

Ngoài kia, những chân trời đang để ngỏ đón chờ con...

Con mình chẳng lẽ lại "vứt"?

Các vấn đề phức tạp diễn biến theo tâm lý lứa tuổi được tổng nhịp và tư vấn đầy đủ bên trong cuốn sách, đi từ những vấn đề nhỏ nhặt như con thường xuyên để phòng bừa bộn, con "nghiện game" đến những vấn đề lớn hơn như, khi con yêu, khi con thất tình, khi con cần tiền và kể cả những vấn đề "siêu lớn" hơn nữa liên quan đến giới tính, tình dục.

Song song cùng những chia sẻ, những bài học và lời khuyên về cách dạy con, làm bạn với con của Cherry Vũ và Rob England, các bậc phụ huynh còn có thể phần nào bước vào thế giới nội tâm của tụi trẻ nhờ những lá thư mà David Nguyễn gửi cho cha mẹ.

Làm cha mẹ chưa bao giờ là một hành trình có đáp số nhanh chóng, dễ dàng. Trên chặng đường đó, bạn cần có sự kiên trì, cố gắng, và trên hết là một tình yêu thương con vô bờ bến.

Thông qua những bức thư của David Nguyễn, Dr. Cherry Vũ đã chứng minh phần nào trái ngọt đơm kết của mình trong quá trình "làm mẹ". Hành trình nhận thức của một đứa trẻ trưởng thành dần đều qua câu chữ viết ra. Những tâm sự, thương yêu không tiện nói, nay được mạnh dạn tỏ bày. Đây có lẽ là món quà xúc động nhất mà bất cứ ông bố, bà mẹ nào cũng muốn đón nhận.

[Box We Buy] - AF Sách Con mình chẳng lẽ lại vứt

Chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn trong chuỗi ngày giãn cách theo Chỉ thị 16 bằng những cuốn sách hay và nhiều hoạt động khác. Nếu bạn đã tìm được cuốn sách yêu thích để "cày" trong những ngày này, hãy chia sẻ cùng chúng tôi qua hashtag #GianCach2TuanNgonNgay để lan tỏa năng lượng tích cực đến những người khác nhé!

Con mình chẳng lẽ lại "vứt"? - Cuốn sách giải tỏa những nỗi lo của các bậc cha mẹ đang có con trong độ tuổi "ẩm ương" - Ảnh 7.

Chia sẻ