Con gái bị mắc căn bệnh hiếm cả thế giới chỉ có 13 người bị, bác sĩ khuyên bỏ thai nhưng mẹ quyết không bỏ cuộc

Huyền Nguyễn, Theo Helino
Chia sẻ

Căn bệnh cô bé này mắc phải hiếm gặp đến nỗi còn chưa có tên gọi, tuy vậy em vẫn vượt qua tất cả để làm nên kì tích khiến ai cũng cảm động.

Cô bé Emily Norris, hiện 7 tuổi (sống tại Anh) chào đời với một căn bệnh hiếm gặp tới nỗi chỉ có 13 người trên thế giới mắc và thậm chí nó còn chưa được đặt tên. Cô bé bị một dị dạng ở phổi và được phát hiện khi mẹ bé, cô Nicol Norris, mang thai ở tuần thứ 20. Bác sĩ thậm chí đã khuyên Nicol bỏ thai bởi nguy cơ lớn là lúc chào đời, bé Emily sẽ không thể thở được. Tuy nhiên, mẹ bé đã kiên quyết từ chối.

Bà mẹ 31 tuổi kể con gái mình có một gen “bị lỗi”, trong khi gen này lại chịu trách nhiệm kiểm soát rất nhiều thứ trong cơ thể và có khả năng nhiều nhất gây ra các vấn đề về phổi, thận.

Là 1 trong 13 người duy nhất trên thế giới mắc căn bệnh hiếm gặp, cô bé 7 tuổi vẫn làm nên kì tích - Ảnh 1.

Bé Emily khi chào đời mắc phải căn bệnh hiếm gặp mà chỉ 13 người trên thế giới mắc phải.

Với các trường hợp khác cũng mắc căn bệnh này, một số đặc điểm chung ở người bệnh bao gồm: hình thể nhỏ bé, chậm phát triển, chậm tăng cân. Với Emily, cô bé đã phải dùng ống truyền thức ăn trong suốt vài năm đầu đời.

Một vấn đề nghiêm trọng với phổi của Emily nằm ở chỗ: phổi phải được tạo nên từ các khối nang - đây là hậu quả của một chứng có tên dị dạng tuyến nang bẩm sinh. Trước sinh nhật đầu tiên, cô bé đã trải qua các cuộc phẫu thuật để loại bỏ 70% những u nang này. Các bác sĩ sau đó phát hiện Emily còn bị thận loạn sản đa nang và những nang này cũng được loại bỏ qua phẫu thuật vào năm cô bé 3 tuổi.

Là 1 trong 13 người duy nhất trên thế giới mắc căn bệnh hiếm gặp, cô bé 7 tuổi vẫn làm nên kì tích - Ảnh 3.

Cô Nicol Norris được bác sĩ khuyên bỏ thai nhưng cô đã kiên quyết từ chối.

Nicol vô cùng hãnh diện về con gái nhỏ kiên cường của mình đã chứng minh những dự đoán u ám về cuộc đời con đều đã sai. Bất chấp mọi thử thách, Emily cho thấy sự bền bỉ của một chiến binh không bao giờ bỏ cuộc. Cô bé thậm chí còn đăng ký học karate và đã xuất sắc giành huy chương đồng.

Nicol chia sẻ: “Các bác sĩ không có xíu cơ hội nào để gây ảnh hưởng tới quyết định của chúng tôi. Bởi ngay khi đề nghị phá thai được đưa ra, chúng tôi đã lập tức từ chối. Đó không phải điều mà chúng tôi thậm chí còn thoáng nghĩ tới. Và tạ ơn Chúa, chúng tôi đã không bỏ con bởi giờ đây, Emily đang phát triển rất tốt.

Là 1 trong 13 người duy nhất trên thế giới mắc căn bệnh hiếm gặp, cô bé 7 tuổi vẫn làm nên kì tích - Ảnh 4.

Vượt qua tất cả những dự đoán bi kịch ban đầu, cô bé Emily vẫn phát triển rất tốt và con đăng kí đi học karate.

Có một điều mà mọi người ở trường học, ở lớp karate, ở bất cứ đâu Emily đến cũng nói về con là: Emily luôn can đảm, luôn tiến về phía trước, luôn tràn đầy năng lượng sống.

Tôi không biết nguồn năng lượng ấy đến từ đâu nếu nhìn lại khởi đầu đầy khó khăn của con. Bởi lúc này đây, con dường như không lúc nào ngồi lại hay dừng bước”.

Tại câu lạc bộ karate mà Emily theo học, cô bé chăm chỉ đến tập 3 buổi/tuần. Emily rất yêu thích môn thể thao này. Hồi tháng 7 năm ngoái, Emily trở thành một trong những thành viên chính thức của câu lạc bộ. Sau 2 lần lên đai, cô bé đã giành được đai đỏ.

Là 1 trong 13 người duy nhất trên thế giới mắc căn bệnh hiếm gặp, cô bé 7 tuổi vẫn làm nên kì tích - Ảnh 5.

Bé Emily chăm chỉ đi tập karate 3 buổi/tuần. Sau 2 lần lên đai, cô bé đã giành được đai đỏ.

Giáo viên dạy võ của con, thầy Jake Pointer, thổ lộ: “Emily lúc nào cũng chăm chỉ tập luyện. Con luôn thể hiện rất tuyệt vời trong từng buổi tập. Mặc dù chúng tôi biết với con, có một số việc mà con phải vất vả hơn người khác để hoàn thành, nhưng Emily không bao giờ phàn nàn hay bỏ cuộc”.

Nguồn: Metro

Chia sẻ
Đọc thêm