Chuyện thật như đùa: Ngửi mùi của con giúp mẹ giảm stress, giải tỏa áp lực cực hiệu quả

Thu Phương, Theo Helino

Có học thuyết cho rằng mùi thơm trên cơ thể của bé đến từ các chất hóa học nằm trong tuyến mồ hôi của trẻ. Khi mẹ ngửi mùi của con sẽ giúp giảm bớt căng thẳng, mệt mỏi hiệu quả.

Sau 9 tháng mang nặng, giây phút đón con chào đời thật thiêng liêng và ngọt ngào khiến bất cứ người mẹ nào cũng nóng lòng mong chờ. Một trong những điều đầu tiên mẹ muốn làm sau khi sinh con chính là ôm con trong vòng tay, ngắm nhìn gương mặt xinh đẹp của bé yêu, hôn con và hít hà mùi hương đặc biệt của con. Mùi thơm của đứa con bé bỏng mới chào đời có lẽ là một trong những mùi hương tuyệt vời nhất mẹ từng gặp, khiến bao đau đớn, mệt mỏi như tan biến trong phút chốc.

Tiến sĩ Mỹ: Ngửi mùi của con giúp mẹ giảm stress, giải tỏa áp lực cực hiệu quả - Ảnh 1.

Trong suốt quá trình nuôi con, dường như mùi hương quyến rũ ấy còn hấp dẫn hơn bất cứ món quà nào mẹ có. Nhiều mẹ khá cuồng con, cứ đi làm về là lao vào ôm, cưng nựng con để thỏa nỗi nhớ. Có mẹ còn cho rằng, mùi của con mình là thơm nhất, chỉ muốn ôm mãi vào lòng mà ngửi, mà ngắm nhìn khuôn mặt xinh xắn như thiên thần. Ít người biết rằng, chính hành động ôm ấp, ngửi mùi em bé sẽ giúp mẹ giải tỏa stress hiệu quả.

Tiến sỹ George Preti - nhà hóa học lý thuyết Trung tâm Giác quan Hóa học Monell ở thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania, Mỹ cho biết: "Có học thuyết cho rằng mùi thơm trên cơ thể của trẻ xuất phát từ các chất hóa học được tiết ra từ tuyến mồ hôi của trẻ".

Tuy nhiên, tiến sĩ Preti cũng đưa ra giả thuyết khác cho rằng mùi thơm của trẻ sơ sinh chính là hợp chất bằng sáp màu trắng có tên vernix caseosa. Vernix caseosa có tác dụng bao phủ bảo vệ làn da của bé khi còn ở trong bụng mẹ. Sau khi sinh, bé được tắm rửa sạch sẽ nhưng mùi hương vẫn còn vương lại trên cơ thể em bé.

Tiến sĩ Mỹ: Ngửi mùi của con giúp mẹ giảm stress, giải tỏa áp lực cực hiệu quả - Ảnh 2.

Giả thuyết cho rằng mùi thơm của trẻ sơ sinh chính là hợp chất bằng sáp màu trắng có tên vernix caseosa (Ảnh minh họa)

Có thể nói, mùi thơm của trẻ chính là sợi dây gắn kết tình cảm giữa mẹ và con. Dù có bận rộn cỡ nào thì việc ốm ấp, hít hà con có lẽ là công việc không thể nào bỏ qua của các mẹ. Lúc bé vừa chào đời, mẹ ôm ấp con vào lòng chính là đánh dấu sự khởi đầu của một mối quan hệ gắn bó tuyệt vời và chính mùi hương của con đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc duy trì mối quan hệ đó.

Tiến sỹ Preti chia sẻ thêm: "Mùi thơm trên cơ thể giúp người mẹ nhận biết và hình thành mối gắn kết với con cái. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi một người mẹ ngửi được mùi thơm của đứa con, trung tâm vui sướng của não bộ người mẹ sẽ sáng lên, làm giảm stress vô cùng hiệu quả".

Tiến sĩ Mỹ: Ngửi mùi của con giúp mẹ giảm stress, giải tỏa áp lực cực hiệu quả - Ảnh 3.

Nghiên cứu cho thấy, ngửi mùi của con giúp mẹ giải tỏa áp lực, mệt mỏi (Ảnh minh họa)

Ngửi mùi của con sẽ giúp các mẹ giảm bớt stress, mệt mỏi. Cho dù vất vả, mệt nhọc đến mức nào đi chăng nữa thì chỉ cần nhìn thấy con khỏe mạnh, cười đùa vui vẻ là bao vất vả mệt nhọc sẽ tan biến. Đó là tình yêu vô bờ bến mẹ dành cho con.

Chia sẻ
Đọc thêm