Chuyên gia Nhi khoa cho biết rửa tay thường xuyên là cách tốt nhất để chống lại virus, nhưng phải rửa tay đúng cách mới có hiệu quả

Để phòng chống dịch virus Corona, ngoài việc đeo khẩu trang và tránh tụ tập đông người thì cả người lớn và trẻ nhỏ cần thường xuyên rửa tay đúng cách.

Ngày 31/1, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tuyên bố sự bùng phát chủng virus Corona mới từ Trung Quốc là "Tình trạng khẩn cấp y tế công cộng quốc tế" (PHEIC).

Bắt đầu từ tỉnh Vũ Hán (Trung Quốc), dịch này hiện đã lây lan sang nhiều thành phố khác của đất nước tỷ dân. Các nước Việt Nam, Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Mỹ,… đều xác nhận có bệnh nhân dương tính với virus Corona.

Trong tình huống "nước sôi lửa bỏng", người dân các nước đã được khuyến cáo thực hiện các biện pháp phòng tránh virus như: tránh tụ tập đông người, rửa tay thường xuyên và đeo khẩu trang khi ra đường.

Chuyên gia Nhi khoa cho biết rửa tay thường xuyên là cách tốt nhất để chống lại virus, nhưng phải rửa tay đúng cách mới có hiệu quả - Ảnh 1.

Cả người lớn và trẻ nhỏ đều thực hiện các biện pháp phòng chống virus Corona.

Mới đây, bác sĩ Faith Buenaventura – Alcazaren – Chuyên gia Nhi khoa tại tổ chức Stratum Health Partner (Philippines) cho biết, rửa tay thường xuyên vẫn là cách hiệu quả nhất để bảo vệ cha mẹ và trẻ chống lại virus. Bởi: "Khi một người nhiễm bệnh ho, nước bọt bắn ra xung quanh. Một người khác không may bị dính và vô tình chạm vào miệng trẻ, khiến việc truyền nhiễm có thể xảy ra".

Bác sĩ Kalisvar Marimuthu – Chuyên gia tư vấn bệnh truyền nhiễm cao cấp tại Trung tâm Quốc gia về Bệnh truyền nhiễm (NCID) tại Singapore cũng cho biết, rửa tay bằng xà phòng và nước là cách tốt nhất để phòng ngừa virus Corona.

Tuy nhiên, việc rửa tay cần phải đúng cách. Theo bộ cẩm nang của tổ chức UNICEF, người lớn và trẻ nhỏ cần phải rửa tay như sau để ngăn ngừa, chống lại cúm, virus Corona và một số vi khuẩn, virus khác:

Hãy rửa tay thường xuyên bằng dung dịch rửa tay khô có cồn và bằng xà phòng và nước ít nhất 20 giây. Khi rửa tay, bạn đừng rửa qua loa mà hãy nhớ chà xát, kỳ cọ thật sạch cả lòng bàn tay, mu bàn tay, giữa các ngón tay và móng tay.

Chuyên gia Nhi khoa cho biết rửa tay thường xuyên là cách tốt nhất để chống lại virus, nhưng phải rửa tay đúng cách mới có hiệu quả - Ảnh 3.

Chuyên gia Nhi khoa cho biết rửa tay thường xuyên là cách tốt nhất để chống lại virus, nhưng phải rửa tay đúng cách mới có hiệu quả - Ảnh 4.

Các bước rửa tay đúng cách.

Bên cạnh đó, kể cả bàn tay "sạch" cũng có thể chứa nhiều vi khuẩn bởi đó chỉ là sự sạch ở bề ngoài. Kể cả tay sạch hay bẩn đều có nguy cơ lây nhiễm bệnh và mọi người không được chủ quan, lơ là. Bên cạnh đó không nên chạm tay vào mắt, mũi miệng. Ngoài ra khăn ướt sát khuẩn chỉ nên được dùng để làm sạch bề mặt môi trường chứ không phải cho tay.

Chuyên gia Nhi khoa cho biết rửa tay thường xuyên là cách tốt nhất để chống lại virus, nhưng phải rửa tay đúng cách mới có hiệu quả - Ảnh 4.

Cả bàn tay bẩn và sạch đều có nguy cơ lây nhiễm virus Corona.

#ICT_anti_nCoV

VÌ SỨC KHỎE GIA ĐÌNH VÀ CỘNG ĐỒNG, HÃY ĐEO KHẨU TRANG!

Trong bối cảnh đại dịch corona diễn biến phức tạp, chúng ta cần nâng cao ý thức bảo vệ gia đình và cộng đồng từ hành động vô cùng đơn giản: Đeo khẩu trang.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bên cạnh việc hạn chế tiếp xúc với người khác hay thường xuyên rửa tay với xà phòng - đeo khẩu trang là việc làm bé nhỏ nhưng mang tính chất phòng ngừa cơ bản nhất, ngăn chặn nguy cơ lây truyền virus corona qua nước bọt hoặc dịch tiết đường hô hấp.

Chuyên gia Nhi khoa cho biết rửa tay thường xuyên là cách tốt nhất để chống lại virus, nhưng phải rửa tay đúng cách mới có hiệu quả - Ảnh 6.

Chia sẻ
Đọc thêm