Chuyên gia lên tiếng về loại vắc xin khô phòng cúm hiệu quả mà không cần tiêm chủng được các mẹ rất ưa chuộng

BN, Theo Helino
Chia sẻ

"Vắc xin khô phòng cúm - thuốc bán chạy nhất hàng năm cho người muốn ngừa cúm nhưng không muốn chích vắc xin", đó là những lời quảng cáo về loại vắc xin khô phòng cúm được các mẹ bỉm sữa rất ưa chuộng, tìm mua cho con sử dụng.

Như thường lệ, cứ đến thời điểm giao mùa hàng năm, thời điểm căn bệnh cúm bùng phát, loại vắc xin khô phòng cúm với tên gọi Influenzinum 9CH lại được các mẹ tìm mua nhiều.

Theo giới thiệu của người bán, vắc xin khô Influenzinum 9CH có tác dụng phòng chống bệnh cúm và tăng cường sức đề kháng cho trẻ nhỏ, người lớn. Gọi là vắc xin khô nhưng thực ra đây là một loại thuốc chiết xuất từ thảo dược là chính có tác dụng phòng chống và chữa các bệnh cảm cúm.

Thực hư thông tin về vắc xin khô phòng cúm hiệu quả - Ảnh 1.

Thực hư thông tin về vắc xin khô phòng cúm hiệu quả - Ảnh 2.

Những lời giới thiệu về loại vắc xin khô phòng cúm trên mạng.

Được biết, loại vắc xin khô này còn được giới thiệu là dùng được cho phụ nữ có thai, phụ nữ cho con bú và trẻ em từ 2-3 tháng tuổi trở lên, người lớn.... Cách dùng như sau: 1 ống Influenzinum 9CH bao gồm 80 viên, mỗi ngày uống 10 viên liên tục trong vòng 4 ngày vào buổi sáng sớm, sau đó nghỉ, 1 tháng sau uống tiếp đợt 2 cũng 4 ngày, mỗi ngày 10 viên. 1 năm uống 2 ống vào lúc chuyển mùa. Người lớn và trẻ trên 6 tuổi khi uống để thuốc nguyên viên và cho nó tự tan trên đầu lưỡi. Trẻ nhỏ dưới 6 tuổi khi uống phải hoà tan 10 viên vào một cốc nước nhỏ (tầm 10-20ml nước) rồi uống.

Mặc dù chưa ai khẳng định được hiệu quả của loại vắc xin khô này nhưng sự tiện dụng của chúng rất được các bà mẹ bỉm sữa ưa chuộng, khi con không phải chịu đau khi chích ngừa lại rất dễ dàng tìm mua.

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Thành, Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng - ĐH Y Hà Nội, trên thế giới cũng như ở Việt Nam đều không công nhận đây là một loại vắc xin, cũng không được cấp phép chính thống mà chỉ tồn tại trên thị trường mua bán online, hàng xách tay. Những sản phẩm này chỉ chứa một lượng virus rất nhỏ, lại dùng bằng đường uống nên hiệu quả phòng ngừa gần như không có, nó chỉ có tác dụng như một loại thuốc bổ thôi.

Thực hư thông tin về vắc xin khô phòng cúm hiệu quả - Ảnh 4.

Là một bác sĩ nhi khoa đang sinh sống và làm việc tại bang Texas (Mỹ), bác sĩ Trương Hoàng Hưng cũng rất ngạc nhiên khi các mẹ Việt "săn lùng" loại vắc xin khô này rất nhiều. Theo bác sĩ Hoàng Hưng chia sẻ, các công ty sản xuất sản phẩm này đều khẳng định đây không phải là vắc xin, không chứa virus sống, không thể tạo ra kháng thể như vắc xin cúm.

Đồng thời, bác sĩ Hoàng Hưng cũng cho biết theo một nghiên cứu trên 3514 bệnh nhân có bệnh giống cúm cho thấy không thấy sự khác biệt gì giữa nhóm được điều trị thuốc này và nhóm không điều trị.

Bác sĩ Hưng khẳng định: "Đây không phải là vắc xin mà chỉ là một dạng thực phẩm chức năng. Hiệu quả không rõ ràng, chất lượng không được kiểm soát, nhưng chắc chắn là tốn tiền". Sản phẩm này cũng không được FDA (Cơ quan quản lý thực phẩm và thuốc Hoa Kỳ) kiểm soát.

Từ những thông tin trên, bác sĩ Hưng khuyến cáo cho tới giờ này, cách ngừa cúm tốt nhất và rẻ nhất vẫn là chích ngừa cúm.

Vài nét về tác giả

Bác sĩ Trương Hoàng Hưng là một bác sĩ nhi khoa người Việt đang sinh sống và làm việc tại bệnh viện của bang Texas (Mỹ). Tự nhận mình là người "hay lo chuyện bao đồng", bác sĩ đã chia sẻ rất nhiều bài viết hay dưới góc nhìn khoa học rất bổ ích cho các mẹ nuôi con nhỏ.

Trên aFamily, bạn có thể tìm đọc những bài viết của bác sĩ TẠI ĐÂY.

Chia sẻ
Đọc thêm