Chụp hình thấy mắt con như có một viên bi nhưng vẫn chủ quan không cho đi khám, bà mẹ chết lặng nghe bệnh viện yêu cầu đưa con đến hóa trị gấp

HỒNG HẠNH ,
Chia sẻ

Khi bé trai được 4,5 tháng tuổi, bà mẹ này đã nghi ngờ mắt của con mình có vấn đề nhưng lại không cho con đi khám ngay.

Khi Rocky được 4, 5 tháng tuổi, chị Kara Sefo (43 tuổi), đến từ Newcastle (Úc), đã nghi ngờ mắt của con trai có điều gì đó không ổn. Chị nhớ lại: "Rocky là con thứ hai của chúng tôi, vì vậy chúng tôi luôn theo dõi sự phát triển của con. Khi được con được 4,5 tháng, tôi nhìn vào mắt thì trông thấy mắt của Rocky như có một hòn bi. Tôi nghĩ thật kỳ lạ. Con tôi có một đôi mắt chậm chạp và con thường dùng tay trái quơ quơ trước mặt".

Tuy nghi ngờ là thế, nhưng chị Kara không đưa con đi khám ngay. Cho đến khi Rocky được 6 tháng, cậu bé có cuộc hẹn với bác sĩ để kiểm tra sức khỏe định kỳ. "Thật không may là bác sĩ đa khoa của chúng tôi không lưu ý về vấn đề này nên tôi cũng không vội đưa con đi khám bác sĩ nhãn khoa mà chờ kết quả từ bệnh viện. Cho đến 1 tháng sau đó, chúng tôi nhận được cuộc gọi từ bác sĩ nhãn khoa yêu cầu Rocky đến bệnh viện gấp vào ngày hôm sau", chị Kara kể tiếp.

Chụp hình thấy mắt con có một viên bi nhưng vẫn chủ quan không cho con đi khám, bà mẹ chết lặng nghe tin sét đánh khi bệnh viện yêu cầu đưa bé trai đến hóa trị gấp - Ảnh 1.

Chị Kara nghi ngờ mắt của con trai mình có vấn đề khi cậu bé được 4,5 tháng tuổi.

Và thông tin con trai mình bị ung thư cả hai mắt, đồng thời sẽ bắt đầu 6 tháng hóa trị đầu tiên vào tuần sau là sét đánh ngang tai vợ chồng chị Kara. Bà mẹ 2 con nói: "Con trai tôi được chẩn đoán mắc căn bệnh di truyền u nguyên bào võng mạc khi được 7,5 tháng tuổi. Mắt phải của Rocky có tầm nhìn đạt 90% trong khi mắt trái lại chỉ có 10%. Vì khối u nằm ngay trên võng mạc nên con đã không thể nhìn thấy gì. Chúng tôi đã không nhận ra con bị mù bên mắt trái.

Không chỉ có vậy, các bác sĩ còn nói có thể Rocky bị u não, do đó chúng tôi phải cho con đi chụp MRI. Nếu con có khối u trong não thì tôi sẽ mất con. Làm sao tôi có thể chịu nổi điều này".

Chụp hình thấy mắt con có một viên bi nhưng vẫn chủ quan không cho con đi khám, bà mẹ chết lặng nghe tin sét đánh khi bệnh viện yêu cầu đưa bé trai đến hóa trị gấp - Ảnh 2.

Rocky được yêu cầu vào bệnh viện gấp để bắt đầu 6 tháng hóa trị.

Ban đầu, vợ chồng chị Kara yêu cầu loại bỏ mắt trái để bảo vệ mắt phải cho con, nhưng các bác sĩ nói rằng nếu loại bỏ 1 mắt thì mắt còn lại sẽ sưng lên. Lúc đó bắt buộc phải bỏ cả hai mắt.

Rocky bắt đầu điều trị bằng hóa trị trong tuần đầu tiên, tuần thứ hai đứa trẻ ở bệnh viện để theo dõi trong hai ngày. Sang đến tuần thứ ba bé trai cảm thấy tốt thì lại tiếp tục hóa trị. Sáu đợt hóa trị đã ngăn chặn được sự phát triển khối u ở mắt phải nhưng mắt trái của đứa trẻ thì càng ngày càng tệ. Vì vậy, Rocky đã trải qua một năm điều trị bằng liệu pháp áp lạnh và laser ngay sau khi ngừng hóa trị.

Chị Kara chia sẻ: "Hóa trị không giúp cải thiện tầm nhìn của Rocky nhưng nó đã làm vôi hóa các khối u bên mắt phải. Các khối u vẫn còn đó song chúng chỉ giống như những hòn đá núi lửa. Còn các khối u ở mắt trái đã có "rễ" nên các bác sĩ phải hạ gục nó bằng liệu pháp áp lạnh và laser".

Chụp hình thấy mắt con có một viên bi nhưng vẫn chủ quan không cho con đi khám, bà mẹ chết lặng nghe tin sét đánh khi bệnh viện yêu cầu đưa bé trai đến hóa trị gấp - Ảnh 3.

Vì khối ung thư có dấu hiệu di căn, các bác sĩ bắt buộc phải làm phẫu thuật loại bỏ mắt trái của Rocky.

Sau khi kết thúc laser và liệu pháp áp lạnh, Rocky có thêm ba tháng điều trị hóa trị chuyên khoa vào tháng 9/2019 và được lên kế hoạch hóa trị đặc biệt - các bác sĩ sẽ tiêm hóa chất vào động mạch của đứa trẻ vào tháng 1 năm 2020.

Nhưng trước khi kế hoạch hóa trị này được thực hiện, mắt trái của Rocky bị suy giảm nghiêm trọng và căn bệnh ung thư phát triển rất nhanh đồng thời có dấu hiệu di căn qua bộ phận khác của cơ thể. Các bác sĩ đã phải nhanh chóng phẫu thuật cắt bỏ mắt trái của bé trai.

Chụp hình thấy mắt con có một viên bi nhưng vẫn chủ quan không cho con đi khám, bà mẹ chết lặng nghe tin sét đánh khi bệnh viện yêu cầu đưa bé trai đến hóa trị gấp - Ảnh 4.

Rocky phục hồi nhanh chóng sau ca phẫu thuật.

Chụp hình thấy mắt con có một viên bi nhưng vẫn chủ quan không cho con đi khám, bà mẹ chết lặng nghe tin sét đánh khi bệnh viện yêu cầu đưa bé trai đến hóa trị gấp - Ảnh 5.

Hiện giờ, cậu bé đang dùng mắt thủy tinh.

Hiện tại, vì còn quá nhỏ nên Rocky vẫn chưa hiểu hết những gì đang xảy ra đối với mình. Song cậu bé đang trên đường phục hồi nhanh chóng và được dùng mắt thủy tinh.

Chị Kara cho biết mặc dù không còn dấu hiệu của bệnh ung thư võng mạc, nhưng Rocky vẫn phải đối mặt với 6 đợt hóa trị để đảm bảo các tế bào ung thư đã bị tiêu diệt hoàn toàn. Chị cũng chia sẻ thêm một kinh nghiệm kiểm tra mắt của con một cách đơn giản cho các bà mẹ khác đó là dùng đèn flash của máy ảnh.

Chụp hình thấy mắt con có một viên bi nhưng vẫn chủ quan không cho con đi khám, bà mẹ chết lặng nghe tin sét đánh khi bệnh viện yêu cầu đưa bé trai đến hóa trị gấp - Ảnh 6.

Theo như hai tấm hình chị Kara chia sẻ thì bà mẹ này đã chụp hai tấm hình vào buổi tối cho con trai. Một tấm tắt đèn flash (bên trái), mắt của Rocky hiển thị trong bức ảnh là bình thường. Nhưng khi mở đèn flash lên chụp thì có một đỏ ở bên trong mắt trái - một dấu hiệu rõ ràng của u nguyên bào võng mạc.

Bệnh u nguyên bào võng mạc là gì?

Theo thông tin từ Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh, u nguyên bào võng mạc hay còn gọi là ung thư võng mạc là một căn bệnh nguy hiểm không những phá hủy chức năng thị giác của mắt mà còn có thể đe dọa tính mạng. Đây là một dạng ung thư hiếm gặp có thể ảnh hưởng đến trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ dưới 5 tuổi.

Nguyên nhân gây ra căn bệnh này là do đột biến gen.

Tùy thuộc vào kích thước khối u, giai đoạn bệnh mà trẻ thường có những dấu hiệu sau:

- Có đồng tử trắng bất thường bên trong con ngươi.

- Hay nheo mắt.

- Thường xuyên bị đỏ và đau nhức mắt.

- Tầm nhìn kém.

Do đó, nếu cha mẹ thấy con của mình có những dấu hiệu trên thì hãy nhanh chóng đưa con đến bệnh viện khám nhãn khoa để được kiểm tra và điều trị kịp thời.

Nguồn: The Sun

Chia sẻ