Con gái kêu ngứa mắt, mẹ đưa con đi khám thì sợ hãi biết trong mắt bé có đến 20 con rận

Thược Dược,
Chia sẻ

Người mẹ quyết định đưa bé tới bệnh viện kiểm tra thì không thể tưởng tượng nổi khi biết trong mắt bé có rận.

Một bé gái 5 tuổi ở Nam Kinh, Trung Quốc được mẹ cho đi công viên nước chơi vào ngày cuối tuần. Vài ngày sau, cô bé bắt đều kêu ngứa mắt. Người mẹ nghĩ có thể con mình bị viêm kết mạc nên đã dùng thuốc nhỏ mắt chống viêm cho con. Nhưng con gái cô vẫn khóc lóc kêu than khó chịu.

Người mẹ quyết định đưa bé tới bệnh viện kiểm tra thì không thể tưởng tượng nổi khi biết trong mắt bé có rận! Sau đó bác sĩ đã gắp ra tới 20 con rận, thậm chí cả trứng rận! Bác sĩ phê bình người mẹ không chú ý vệ sinh sạch sẽ cho con. Bà mẹ này cảm thấy khá ấm ức, bởi cô thấy ngày xưa trẻ con đều lăn lộn bùn đất mà có đứa trẻ nào làm sao đâu!

Con gái 5 tuổi khóc kêu ngứa mắt, người mẹ đưa con đến bệnh viện kiểm tra thì sợ hãi biết trong mắt bé có đến 20 con rận! - Ảnh 1.

Người mẹ đưa con gái đi kiểm tra mắt.

Khó mà phủ nhận môi trường sống hiện nay nhiều nơi bị ô nhiễm nặng nề hơn xưa rất nhiều. Trẻ dễ dàng bị lây nhiễm vi khuẩn, kí sinh trùng từ môi trường. Thực tế cũng cho thấy, để cách ly trẻ với nguồn bệnh là điều gần như không thể thực hiện được. Vì vi khuẩn, virus tồn tại ngay bên cạnh, ở trong môi trường sống của chính chúng ta. Hơn nữa, trẻ cần tiếp xúc với vi khuẩn để hoàn thiện hệ thống miễn dịch chống lại bệnh tật.

Nhưng tiếp xúc với vi khuẩn không có nghĩa để chúng thoải mái xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh cho trẻ. Trong cuộc sống hàng ngày, trẻ cần được cha mẹ dạy bảo những thói quen vệ sinh cá nhân, hạn chế đối đa sự nhiễm bệnh từ môi trường.

Tạo thói quen rửa tay cho trẻ

Bàn tay là nơi tiếp xúc nhiều nhất với nguồn bệnh tật từ bên ngoài, nhiều trẻ vì ham ăn mà không kịp rửa tay đã dùng đôi bàn tay vừa bốc bùn, nghịch đất cầm nắm thức ăn bỏ vào miệng. Hành động đó không nghi ngờ gì là phương thức trực tiếp giúp vi khuẩn đi vào cơ thể.

Chính vì vậy cha mẹ phải thường xuyên rửa tay sạch sẽ cho con. Đối với những trẻ lớn hơn cần hướng dẫn con rửa tay đúng cách trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi chơi đùa... Ở những hoàn cảnh không có nước sạch rửa tay, cha mẹ có thể dùng khăn ướt lau tay cho con, vừa thêm phần sạch sẽ vừa tạo cho trẻ thói quen trước khi ăn bắt buộc phải rửa tay.

Con gái 5 tuổi khóc kêu ngứa mắt, người mẹ đưa con đến bệnh viện kiểm tra thì sợ hãi biết trong mắt bé có đến 20 con rận! - Ảnh 2.

Vệ sinh sạch sẽ cho trẻ là yếu tố rất quan trọng giúp trẻ loại bỏ nhiều nguồn bệnh. (Ảnh minh họa)

Không mặc quần rách cho trẻ

Với điều kiện kinh tế hiện nay, các gia đình chủ yếu cho bé dùng bỉm, kể cả không dùng bỉm thì cũng chẳng tới mức để trẻ mặc quần rách. Thế nhưng tình trạng ấy lại xảy ra nhiều ở các vùng nông thôn, nơi mà điều kiện kinh tế người dân còn khó khăn hơn.

Khi trẻ đến giai đoạn tập bò, cọ xát phần dưới cơ thể với mặt đất sẽ khó tránh khỏi bị nhiễm vi khuẩn. Thậm chí còn gây viêm nhiễm bộ phận sinh dục của trẻ, ảnh hưởng tới sức khỏe sau này.

Chú ý vệ sinh nơi công cộng

Các bậc cha mẹ hiện nay khá chú trọng tới việc đưa trẻ ra ngoài chơi vào những dịp cuối tuần, lễ Tết. Ở những nơi lạ lẫm và đông người, cha mẹ phải hết sức chú ý giữ vệ sinh cá nhân cho những đứa trẻ nhà mình. Sau khi về nhà cần tắm sửa sạch sẽ cho trẻ bằng những loại xà phòng diệt khuẩn để loại bỏ sạch nguồn bệnh.

Con gái kêu ngứa mắt, mẹ đưa con đến bệnh viện thì sợ hãi biết trong mắt bé có đến 20 con rận - Ảnh 4.

Hãy cố gắng giặt riêng quần áo cho con mình, tránh tối đa sự lây nhiễm vi khuẩn sang con (Ảnh minh họa).

Giặt riêng quần áo của trẻ nhỏ

Người lớn cả ngày ở ngoài đi làm nên quần áo dễ nhiễm các loại vi khuẩn, virus. Người trưởng thành có sức đề kháng tốt nên chính họ không bị bệnh nhưng sức chống trọi của trẻ nhỏ với bệnh tật lại rất kém. Do đó các bậc cha mẹ hãy cố gắng giặt riêng quần áo cho con mình, tránh tối đa sự lây nhiễm vi khuẩn sang con.

Quả thật, sinh một đứa trẻ đã khó, chăm sóc chúng trưởng thành khỏe mạnh, có tri thức lại càng khó hơn. Dẫu vậy, được nhìn con lớn lên từng ngày chắc chắn là tâm nguyện cũng như niềm vui của mỗi người làm cha làm mẹ. Chỉ cần cha mẹ kiên trì và chú tâm, chắc chắn sẽ nuôi dưỡng nên những đứa con khỏe khoắn, ngoan ngoãn!

Chia sẻ