Thấy con có những đốm sáng trong mắt, mẹ không ngờ đó là biểu hiện của bệnh ung thư mắt hiếm gặp

Lam Phương, Theo Helino
Chia sẻ

Suốt 9 tháng đầu đời của con, bà mẹ đã không hề phát hiện ra mắt con có những đốm sáng lạ thường giống như mắt mèo. Oái oăm thay, đó là 6 khối u ác tính - biểu hiện của 1 bệnh ung thư mắt hiếm gặp.

Con gái của bà mẹ 33 tuổi Charlotte Salisbury đến từ Anh, bé Felicity không may sinh ra với bệnh Retinoblastoma, căn bệnh u nguyên bào võng mạc hiếm gặp nên gia đình và người thân đã không hề biết về nó trong 9 tháng đầu đời của bé. Căn bệnh quái ác này chỉ gặp ở khoảng 40-50 trẻ ở Anh mỗi năm và bé Felicity nằm trong số ít đó.

Thấy con có những đốm sáng trong mắt, mẹ không ngờ đó là biểu hiện của bệnh ung thư mắt hiếm gặp - Ảnh 1.

Sự khác lạ trong mắt của bé Felicity rất khó để thấy, chỉ có thể nhận ra trong một số loại ánh sáng.

Oái ăm thay, trong 9 tháng, Charlotte đã không ngờ đến rằng đốm sáng trong mắt của con hóa ra lại là 6 khối u ác tính, mỗi bên mắt có 3 khối. Lo sợ rằng những phụ huyh khác có thể cũng sẽ gặp phải trường hợp như mình vì triệu chứng của căn bệnh này quá khó để nhận ra, Charlotte đã đăng một bài viết lên tài khoản Facebook cá nhân để chia sẻ về những triệu chứng “mắt mèo” của loại ung thư này.

Charlotte viết: “Nó bắt đầu từ khi tôi để ý thấy có một đốm trắng trong mắt của con trong môi trường có một vài loại ánh sáng nhất định. Nhưng lúc đó tôi cũng không suy nghĩ gì nhiều cho đến một vài tháng sau bạn tôi thấy và bảo tôi phải đưa con đến bệnh viện khám… Họ nói với chúng tôi rằng con đang bị bệnh u nguyên bào võng mạc, một loại ung thư mắt rất hiếm gặp ở trẻ nhỏ… Là một người mẹ, tôi đã không biết về điều đó vì con không hề có dấu hiệu đau ốm gì cả…”.

Một cách bất ngờ, nhờ đọc được bài đăng này của Charlotte, một người mẹ 20 tuổi đến từ Leeds, Taomi Sharlotte đã phát hiện ra rằng con gái của mình, bé Lydia cũng đang có những triệu chứng tương tự và bắt đầu chữa trị ngay cho bé. Đáng tiếc thay, các bác sĩ đã không kịp cứu được mắt trái của bé Lydia, nhưng đã ngăn chặn thành công các tế bào ung thư lây lan, từ đó cứu được mạng sống cho bé.

Taomi chia sẻ: “Chúng tôi đã đọc được bài đăng trên Facebook 2 tuần sau khi đi du lịch. Khi về nhà, chúng tôi đưa con đến bệnh viện và phát hiện ra con mắc phải loại u tồi tệ nhất ở mắt trái. Điều đó có nghĩa là khối u đã quá lớn và có những đặc điểm khác khiến cho bác sĩ không còn cơ hội nào để cứu được mắt trái nữa. Cách điều trị duy nhất là phải tháo bỏ mắt trái ra và con đã được phẫu thuật một tuần sau đó… Nếu chúng tôi không đọc được bài đăng thì chúng tôi chắc sẽ vẫn không thể nào biết được. Chúng tôi thật sự rất biết ơn Charlotte”.

Thấy con có những đốm sáng trong mắt, mẹ không ngờ đó là biểu hiện của bệnh ung thư mắt hiếm gặp - Ảnh 2.

Hình ảnh bé Lydia sau khi được phẫu thuật.

Về phần Charlotte, cô giải thích lý do vì sao mình lại quyết định chia sẻ về bệnh ung thư mắt của con gái: “Ban đầu khi Felicity được chẩn đoán bệnh, chúng tôi chỉ muốn giữ bí mật mọi việc. Nhưng tôi lại muốn nói cho mọi người biết nên cẩn thận với những triệu chứng nào và chia sẻ những gì đã xảy ra với Felicity bởi vì đó là một loại ung thư hiếm gặp.”

Charlotte cũng rất bất ngờ khi bài đăng của mình lại nhận được nhiều sự quan tâm đến như vậy: “Khi tôi đăng bài lên Facebook, tôi chỉ nghĩ rằng chỉ bạn của tôi sẽ đọc được thôi nhưng nó đã nhận được 65 nghìn lượt chia sẻ.”

Một tháng sau khi chia sẻ, Taomi cũng đã liên lạc với Charlotte để gửi lời cảm ơn và nói rằng nếu không nhờ Charlotte, cô sẽ không bao giờ để ý những triệu chứng này của con gái cô.

Nguồn: independent

Chia sẻ
Đọc thêm