Chuẩn bị cho bé tập đi xe đạp

Khi bé yêu của bạn bước sang tuổi thứ 5 hoặc 6, bé đã sẵn sàng chuyển từ xe đạp 3 bánh sang xe đạp 2 bánh. Đó là lúc bạn nên dạy cho bé kỹ năng đi xe đạp.

Dấu hiệu chứng tỏ bé đã sẵn sàng

Đầu gối bé chạm vào ghi đông xe mỗi khi bé đạp.

Bé có thể đạp tiến hoặc lùi (xe đạp 2 bánh có chức năng phanh chân - bằng cách đạp ngược lại).

Bé có thể lái và điều khiển xe đạp 3 bánh.

Chọn xe thích hợp với bé

Bạn hãy chọn một chiếc xe có kích cỡ phù hợp với bé. Khi chân bé duỗi thẳng hết cỡ trên pedan, đầu gối của bé sẽ chịu lực cong ít nhất.

Nếu bé không chạm được 2 chân xuống đất thì yên xe quá cao. Lúc ấy, bạn nên chỉnh cho yên xe thấp xuống vừa với chân bé.

Hiểu rõ bánh xe

Hầu hết các bé đều bắt đầu đi xe đạp có đường kính bánh xe khoảng 40 cm. Tuy nhiên các bé nhỏ hơn và thấp hơn nên bắt đầu tập với xe có đường kính bánh khoảng 30 cm để chân bé có thể chạm đến đất.

Những bánh xe đủ tiêu chuẩn sẽ làm bé cảm thấy tự tin hơn nhưng một vài bé khác không quá chú trọng đến vấn đề này.

Nếu tự tay bạn đi mua bánh xe cho bé, bạn cần chọn loại nhẹ vừa phải để tạo cho bé cảm giác giữ thăng bằng. Nếu bé không thích chúng, bạn nên đổi cho bé loại khác.

Chuẩn bị sẵn sàng

Hầu hết các bé đều không thể đợi cho đến khi có một cái xe đạp mới những một vài bé lại cảm thấy buồn khi phải từ bỏ chiếc xe 3 bánh cũ. Nếu bé của bạn ở trong trường hợp này, bạn nên chỉ cho bé thấy những người bạn khác của bé đang đi xe đạp 2 bánh.

Bạn cũng nên để bé tự lựa chọn và trang trí chuông, giỏ hay màu sắc cho chiếc xe riêng của bé.

Theo Parenting

Chia sẻ
Đọc thêm