Chị thích ăn trái cây tươi, em lại thích nước ép đóng hộp, sau một thời gian 2 chị em có sự khác biệt về chiều cao, cân nặng, sức khỏe đáng kể

PHAN HIỀN,
Chia sẻ

Thói quen ăn uống khác nhau đã ảnh hưởng tới vóc dáng và sức khỏe của 2 chị em.

Tiểu Du và Tiểu Dung là 2 chị em song sinh giống hệt nhau. Ngoại trừ bố mẹ, người ngoài rất khó nhận ra ai là chị, ai là em. Tuy có ngoại hình giống nhau nhưng 2 chị em có sự khác biệt về thói quen ăn uống. Cô em Tiểu Du rất thích uống nước ép trái cây tươi và đóng hộp, còn cô chị Tiểu Dung lại thích ăn trái cây tươi hơn vì nó giòn, mềm và ngọt.

thói quen ăn uống - Ảnh 1.

2 chị em tuy có ngoại hình giống nhau nhưng lại có thói quen ăn uống khác biệt.

Sở thích này của 2 chị em không ảnh hưởng gì nhiều tới việc ăn uống khác nên người mẹ không quá lo lắng. Tuy nhiên, khi 2 chị em đi khám sức khỏe ở trường mẫu giáo, người mẹ phát hiện các số liệu trong sổ sức khỏe có sự khác biệt lớn.

Người mẹ nhận ra 2 đứa con gái của mình có 3 yếu tố khác biệt rõ ràng nhất như sau:

1. Tỷ lệ cơ thể

Tiểu Du từ nhỏ đã thích uống nước trái cây đóng hộp nên thân hình của cô bé khá thấp, mũm mĩm. Trong khi đó, Tiểu Dung thích ăn trái cây tươi nên dáng người thon thả, mảnh mai, chiều cao và cân nặng đều ở mức trung bình.

Chị chỉ thích ăn trái cây tươi, em lại thích nước ép đóng hộp, sau một thời gian 2 chị em có sự khác biệt về chiều cao, cân nặng, sức khỏe đáng kể - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Nếu trẻ mảnh mai, tức là chiều cao của chúng tăng nhanh hơn cân nặng. Ví dụ, nếu chiều cao của trẻ ở mức trung bình trở lên thì cân nặng sẽ ở mức trung bình, trẻ trông mảnh mai, thon thả.

Nếu trẻ mũm mĩm, tức là cân nặng của chúng tăng nhanh hơn chiều cao. Ví dụ, nếu cân nặng của trẻ ở mức trung bình thì chiều cao chỉ ở mức trung bình trở xuống. Trẻ trông có vẻ to cao nhưng thực chất chiều cao không phát triển nhiều. Dáng người này thường không được ưa nhìn và còn ảnh hưởng tới sự phát triển chiều cao của trẻ sau này.

Nếu trẻ có cơ thể cân đối, tức là tốc độ phát triển chiều cao và cân nặng cân bằng. Ví dụ, chiều cao và cân nặng ở mức trung bình thì trẻ trông cân đối, không quá gầy cũng không quá béo.

Trên thực tế, nếu cha mẹ muốn con mình cao lớn và có một đôi chân dài sau này, tốt nhất nên kiểm soát chế độ ăn của trẻ, để chúng có thân hình mảnh mai, thon thả từ nhỏ. Nếu có dáng người này, tốc độ phát triển chiều cao của trẻ nhanh hơn tốc độ phát triển cân nặng, như thế mới là tốt nhất.

2. Sức khỏe răng miệng

Bản thân nước ép trái cây nguyên chất đã chứa nhiều đường fructose và cả axit. Trong khi đó, nước ép đóng hộp càng chứa nhiều đường và các loại phụ gia khác. Dù là loại nào đi chăng nữa, nó đều không có lợi cho sức khỏe răng miệng của trẻ em.

Sau khi khám sức khỏe, bác sĩ nhận thấy Tiểu Du có 4 chiếc răng sâu nên khuyên gia đình đưa bé đi trám răng, nếu không sẽ ảnh hưởng tới việc mọc răng vĩnh viễn.

Chị chỉ thích ăn trái cây tươi, em lại thích nước ép đóng hộp, sau một thời gian 2 chị em có sự khác biệt về chiều cao, cân nặng, sức khỏe đáng kể - Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

Trong khi đó, Tiểu Dung sau khi ăn trái cây xong thường uống một ít nước lọc để súc miệng nên răng của cô bé khỏe mạnh và không có vấn đề gì.

Trẻ bắt đầu thay răng vĩnh viễn từ lúc 6 tuổi và đến 13 tuổi sẽ thay hết 20 chiếc răng sữa. Trong thời gian này, nếu răng của trẻ bị hư hỏng mà không được điều trị kịp thời sẽ làm hỏng chân răng, ảnh hưởng tới các dây thần kinh của răng vĩnh viễn sau này. Việc sâu răng còn ảnh hưởng đến khả năng nhai, trẻ có thể chán ăn, thiếu hụt các chất dinh dưỡng.

3. Khả năng thể thao

Vì Tiểu Du có vóc dáng mũm mĩm nên không chạy nhanh bằng chị gái. Tốc độ phản ứng của cô bé cũng chậm hơn so với bạn bè.

Khi nhà trường tổ chức một cuộc thi chạy bộ, người mẹ đăng ký cho cả 2 chị em nhưng Tiểu Du chạy chậm nên thua cuộc. Tiểu Dung nhanh nhẹn, được đại diện trường tham gia cuộc thi của thành phố và giành được giải thưởng.

Chị chỉ thích ăn trái cây tươi, em lại thích nước ép đóng hộp, sau một thời gian 2 chị em có sự khác biệt về chiều cao, cân nặng, sức khỏe đáng kể - Ảnh 4.

Ảnh minh họa.

Qua trường hợp của Tiểu Du và Tiểu Dung có thể thấy rằng, việc tiêu thụ thực phẩm theo các cách khác nhau sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và vóc dáng đáng kể.

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo không nên cho trẻ uống nước trái cây trước 1 tuổi và càng ít uống nước trái cây đóng hộp sau 1 tuổi càng tốt. Vì trong nước trái cây có nhiều đường fructose, không có lợi cho sức khỏe răng miệng, dễ tích mỡ hơn, trẻ có nguy cơ cao bị béo phì.

Nguồn: Sohu, Sina

Chia sẻ