2 anh em sinh đôi thích uống 2 loại sữa khác nhau, người mẹ ngạc nhiên khi thấy sự khác biệt chỉ sau một năm

PHAN HIỀN,
Chia sẻ

Mặc dù mỗi đứa trẻ có sở thích riêng về loại sữa mình muốn uống, nhưng người mẹ không nên chỉ cho trẻ uống duy nhất một loại.

Khi trẻ không còn bú mẹ, người mẹ cực kỳ quan tâm đến các loại sữa giúp trẻ tăng trưởng và cao lớn. Rất nhiều người mẹ thắc mắc rằng, đâu mới là loại sữa tốt nhất cho trẻ em: Sữa bò hay các loại sữa hạt?

Có 2 anh em sinh đôi ở Trung Quốc, người anh rất thích uống sữa bò, trong khi người em lại mê sữa đậu nành. Ngoài khẩu phần ăn mỗi ngày giống nhau, 2 anh em chỉ khác biệt duy nhất là sở thích uống sữa. Tuy nhiên, sau 1 năm, người mẹ bất ngờ khi thấy ngoại hình của 2 đứa con trai có sự khác biệt lớn.

Sữa bò và sữa đậu nành, cái nào tốt hơn - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Người anh cao lên thấy rõ, trắng trẻo, bụ bẫm hơn nhiều so với người em. Mặc dù người em gầy hơn nhưng khuôn mặt hồng hào, vóc dáng cân đối, gọn gàng. Điều này khiến cho người mẹ cảm thấy khó hiểu, cô tự hỏi liệu có phải sữa bò tốt hơn sữa đậu nành?

Sữa bò và sữa đậu nành, đâu mới là loại sữa tốt cho trẻ?

Sữa bò và sữa đậu nành đều là những thức uống lành mạnh và quen thuộc với mọi gia đình. Thế nhưng, mỗi loại sữa đều có ưu và nhược điểm riêng, tùy thuộc vào cách người mẹ chọn cho con mình.

- Muốn con cao lớn, bụ bẫm, trắng trẻo thì nên chọn sữa bò

Hàm lượng protein của sữa bò và sữa đậu nành tương đương nhau. Thế nhưng, trong cùng một lượng sữa, hàm lượng canxi của sữa bò cao gấp 7 lần so với sữa đậu nành.

Ngoài ra, sữa bò chứa nhiều tryptophan, có thể giúp thúc đẩy sản xuất serotonin, chất này được chuyển hóa thành melatonin. Đây là một chất có thể góp phần cải thiện được chiều cao, làn da và vóc dáng của một người. Đó là lý do khiến người anh cao lớn vượt trội hơn người em.

2 anh em sinh đôi thích uống 2 loại sữa khác nhau, người mẹ ngạc nhiên khi thấy sự khác biệt chỉ sau một năm - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

- Muốn con hồng hào, vóc dáng cân đối thì nên chọn sữa đậu nành

Trong cùng một lượng sữa, tuy hàm lượng canxi trong sữa đậu nành không cao bằng sữa bò nhưng lượng sắt lại vượt trội hơn hẳn. Do đó, khi cơ thể đủ sắt, nó sẽ khiến da dẻ hồng hào, khỏe mạnh, tràn đầy sức sống.

Hơn nữa, sữa đậu nành còn chứa saponin, nó có tác dụng loại bỏ lipid thừa trong máu. Hàm lượng vitamin nhóm B cũng tương đối cao, giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất diễn ra mạnh hơn. Nếu người mẹ muốn con mình có vóc dáng cân đối, không thừa cân thì nên chọn sữa đậu nành sẽ tốt hơn.

Tuy nhiên, dù chọn sữa bò hay sữa đậu nành, người mẹ cũng đừng dựa vào sở thích của trẻ mà chỉ cho chúng uống một loại. Điều này có thể khiến trẻ thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết và hình thành thói quen kén ăn.

Để trẻ không kén ăn, bố mẹ nên chú ý gì?

- Chế độ ăn uống cân bằng, phương pháp nấu ăn đa dạng

Để trẻ ăn nhiều hơn, một số bố mẹ sẽ hỏi trước con mình thích ăn gì. Điều này góp phần hình thành tính kén ăn của trẻ.

Do đó, để trẻ không kén ăn, bố mẹ không nên hỏi trẻ thích ăn gì, thay vào đó nên trang trí các món ăn cho hấp dẫn và thay đổi các phương pháp nấu nướng.

2 anh em sinh đôi thích uống 2 loại sữa khác nhau, người mẹ ngạc nhiên khi thấy sự khác biệt chỉ sau một năm - Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

- Môi trường ăn uống phù hợp

Một trong những nguyên nhân gây kén ăn ở trẻ chính là bố mẹ dụ chúng vừa ăn vừa xem phim hoạt hình, hoặc vừa ăn vừa chơi. Điều này tuyệt đối không nên làm.

- Hạn chế cho trẻ ăn vặt

Khi ăn vặt quá nhiều trước giờ ăn cũng khiến trẻ không có hứng thú với việc ăn uống. Hơn nữa, thức ăn vặt thường không chứa nhiều dinh dưỡng, không có lợi cho việc phát triển của trẻ. Bố mẹ có thể thay thế đồ ăn vặt cho con mình bằng rong biển, trái cây, sữa chua và các loại hạt.

- Không ép trẻ ăn món chúng không thích

Bố mẹ không nên ép trẻ ăn những món chúng không thích, có thể dùng phương pháp thuyết phục để trẻ chấp nhận một cách tự nhiên.

Ví dụ, bố mẹ có thể cố tình phóng đại thực phẩm này bổ dưỡng ra sao, tốt như thế nào, hoặc bày tỏ cảm giác ngon miệng khi ăn món đó trước mặt trẻ.

Chia sẻ