Chị gái rất thích chơi đùa với em trai nhưng cậu bé thường lảng tránh, khóc lóc: Khi tắm cho con người mẹ phát hiện ra sự thật bất ngờ

PHAN HIỀN,
Chia sẻ

Tình huống này khiến cho người mẹ cảm thấy khó xử và nhận ra sai lầm của bản thân trong việc giáo dục con cái.

Đối với những gia đình có 2 con, khoảng cách tuổi tác giữa 2 đứa trẻ là cả một vấn đề. Nếu bố mẹ không biết cách xử lý đúng đắn, mối quan hệ giữa 2 con sẽ dần xấu đi.

Cô Hoàng có 2 đứa con đủ nếp đủ tẻ. Ban đầu, cô chỉ muốn sinh một đứa con để tập trung vào kinh tế. Sau đó, vì lo lắng cho con mình không có anh chị em sẽ buồn. Sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, cả 2 vợ chồng quyết định sinh thêm một đứa nữa.

Sự chào đời của đứa trẻ thứ 2 khiến cả gia đình thêm nhiều niềm vui. Cô Hoàng là người có học thức nên luôn quan tâm tới mối quan hệ giữa 2 chị em. Tuy nhiên, trong cuộc sống hàng ngày khó tránh khỏi một số vấn đề xảy ra giữa 2 đứa trẻ.

Trong tâm trí của người mẹ, vì bé thứ 2 còn nhỏ nên cần có sự ưu tiên hơn. Trong khoảng thời gian gần đây, cô Hoàng nhận thấy con gái mình đột nhiên rất thích chơi với em trai.

Cô Hoàng cho biết, khi con trai chào đời, bé đầu có vẻ không thích em mình. Vì thế, bây giờ khi thấy bé đầu đột nhiên thân thiết với em khiến cô cảm thấy rất vui. Thế nhưng, sau một thời gian quan sát, cô nhận thấy chị thích chơi với em nhưng em lại không thích chơi với chị. Mỗi khi thấy chị đến gần, cậu em lại khóc và đi chỗ khác. Điều này khiến cho cô Hoàng cảm thấy khó hiểu.

Chị ghét em - Ảnh 1.

Dấu vết trên người con trai cô Hoàng.

Trong một lần tắm cho con, cô Hoàng phát hiện ra nguyên nhân khiến con trai không thích chị gái mình. Do thường xuyên bận rộn với công việc, cô Hoàng thuê một vú em để chăm sóc 2 đứa con. Thỉnh thoảng cô mới tắm rửa cho con. Lần này, đích thân cô tắm cho con trai nên phát hiện ra trên cơ thể con chi chít vết móng tay, vết bầm tím.

Ban đầu, cô Hoàng nghi ngờ vú em bạo hành nhưng sau đó phát hiện ra chính là do cô chị gái gây ra. Tình huống này khiến cô thấy khó xử vô cùng. Cô nhận ra, con gái mình rất buồn, đau khổ khi chia sẻ mẹ với em trai. Cô bé nghĩ rằng, mẹ chỉ yêu mỗi em trai thôi nên rất hận em mình. Đó là lý do tại sao cô bé lại làm như vậy.

Tại sao con gái cô Hoàng lại hành xử như vậy với em trai mình?

- Không được dạy dỗ cẩn thận

Nguyên nhân khiến con gái cô Hoàng làm như vậy phần lớn do người mẹ chưa hiểu đúng về mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình. Tình cảm giữa 2 đứa con không được chia sẻ công bằng. Khi sinh đứa con thứ 2 xong, người mẹ tập trung quá nhiều vào con trai mà bỏ bê không quan tâm tới con gái.

Chị gái rất thích chơi đùa với em trai nhưng cậu bé thường lãng tránh, khóc lóc: Khi tắm cho con người mẹ phát hiện ra sự thật bất ngờ - Ảnh 2.

Chị gái ghen tức với em trai mình. (Ảnh minh họa)

Nếu muốn cô bé hình thành khái niệm về tình cảm gia đình, cô Hoàng cần dạy dỗ con về trách nhiệm của một người chị trong nhà như thế nào để 2 chị em có thể hòa thuận với nhau.

- Có sự thiên vị giữa 2 đứa con

Cô Hoàng nghĩ rằng, em trai còn nhỏ nên cô sẽ dành nhiều thời gian và sự quan tâm hơn so với bé đầu. Điều này khiến cho cô bé cảm thấy mẹ yêu thương em hơn mình, dần dần nảy sinh tâm lý căm ghét em.

Cha mẹ nên xử lý như thế nào trong mối quan hệ giữa 2 đứa con?

- Đối xử bình đẳng

Suy nghĩ của trẻ em thường đơn giản hơn người lớn. Trong thế giới của trẻ em, chúng khao khát tình yêu thương của bố mẹ rất nhiều, thậm chí có phần ích kỷ không muốn chia sẻ với người khác. Nếu bố mẹ quá chú ý tới đứa con thứ 2, điều này sẽ khiến bé đầu không còn được yêu mến và dần ghét em mình.

Vì vậy, cách đơn giản nhất là bố mẹ nên chia sẻ tình yêu thương một cách công bằng, đối xử bình đẳng, không thể phớt lờ bé đầu chỉ vì bé thứ 2 còn nhỏ.

Chị gái rất thích chơi đùa với em trai nhưng cậu bé thường lãng tránh, khóc lóc: Khi tắm cho con người mẹ phát hiện ra sự thật bất ngờ - Ảnh 1.

Bố mẹ nên chia sẻ tình yêu thương với 2 con một cách công bằng. (Ảnh minh họa)

- Trò chuyện với bé thứ 2 nhiều hơn

Trước khi bố mẹ quyết định có bé thứ 2, họ nên nói trước với bé đầu để chuẩn bị tâm lý. Bố mẹ đừng đột ngột nói rằng gia đình mới có thêm một thành viên mới. Nếu bé đầu có ý kiến của riêng mình và có ý thức tham gia vào quá trình phát triển của bé thứ 2, điều đó sẽ giúp thiết lập mối quan hệ giữa các anh chị em tốt hơn.

Chia sẻ