Chế độ ăn cho mẹ và bé khi con bị rối loạn tiêu hóa

BS. Đặng Thu Hiền, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Khi con bị rối loạn tiêu hóa, mẹ cần chú ý hơn trong thực đơn cho bé và cả mẹ nếu còn cho con bú.

Chào bác sĩ, bé nhà em 8 tháng 10 ngày rồi mà giờ cháu vẫn đi ngoài ngày 3-4 lần, phân vàng. Đi phân cũng sánh nhưng cuối bãi lại có bọt vàng và phân không thành khuôn.

Em đưa bé đi khám thì bác sĩ cho uống Cotrimoxazol với Ybio mà vẫn chưa đỡ. Bé mới được 8kg thôi ạ.

Em chỉ sợ rằng do bé ăn cua, cá sớm quá (từ lúc 7 tháng) nên giờ bé mới đi ngoài như vậy. Mong bác sĩ tư vấn giúp em. (Lan Anh Bui - builananh300...@gmail.com)

Chế độ ăn cho mẹ và bé khi con bị rối loạn tiêu hóa 1
Ảnh minh họa.

Trả lời:

Chào bạn!

Với thông tin bạn cho biết chúng tôi chỉ có thể trả lời như sau:

Do không trực tiếp thăm khám cho bé cũng như không rõ diễn biến bệnh của bé ra sao, nên chúng tôi cũng không đưa ra được chẩn đoán xác định. Có nhiều nguyên nhân có thể dẫn tới tình trạng này, hơn nữa mặc dù được dùng thuốc theo đơn nhưng bệnh chưa thuyên giảm, vậy lựa chọn hiện nay là bạn sớm đưa bé gặp lại bác sĩ để thăm khám tìm nguyên nhân sâu hơn và chỉ định hướng điều trị tiếp theo.

Hiện bé có cân nặng ở trong giới hạn bình thường so với chuẩn (trung bình 8 tháng 10 ngày bé trai nặng 8,7kg, cao 71,0cm; bé gái nặng 8,0kg, cao 69,2cm), nếu là bé trai thì hơi nhẹ cân, có thể nói tình trạng rối loạn tiêu hóa chưa làm ảnh hưởng nhiều tới tăng trưởng cân nặng của bé. Như vậy nguyên nhân có thể là do cho bé ăn chưa cân đối và phù hợp với lứa tuổi.

Song song với việc điều trị theo đơn bạn nên điều chỉnh chế độ ăn cho phù hợp với lứa tuổi theo khuyến cáo sau:

Cho đến tròn 10 tháng tuổi trong ngày (24 giờ) bé cần khoảng 500ml sữa (sữa mẹ là tốt nhất, sữa mẹ đủ không cần ăn thêm sữa công thức) và 3 bữa bột/cháo xay (tổng 600ml/ngày) đặc dần, tổng tăng dần từ khoảng 45-60g gạo tẻ trắng, 45-60g thịt (tôm, cá…), 15g dầu (mỡ), rau xanh, quả chín…

Bạn lưu ý cho bé ăn bổ sung theo nguyên tắc: “ăn từ ít đến nhiều, ăn từ lỏng đến đặc, làm quen từng loại thực phẩm…”nên cho bé ăn đa dạng các loại thực phẩm, chỉ ăn gạo tẻ trắng, không ăn nước xương hầm, ăn nhạt… tròn 7 tháng sang tháng thứ 8 mới nên cho bé tập ăn tôm (cua, cá…).

Bạn lưu ý: Để duy trì đủ sữa cho con mẹ nên ăn uống đầy đủ, uống nhiều nước, ăn thêm bữa hoặc 200ml sữa công thức trước khi ngủ, tăng cường cho bé bú, vắt sữa khi không gần con (bạn nên uống lại nếu không có điều kiện mang về cho con).

Trong thời gian bé có tình trạng rối loạn tiêu hóa chế độ ăn của cả 2 mẹ con cần tạm dừng các loại thức ăn giàu chất đường ngọt, thức ăn của con nên ưu tiên các loại thực phẩm dễ tiêu hóa (gạo tẻ trắng, thịt lườn gà, thịt thăn lợn, thêm cà rốt, khoai tây…), thức ăn cần được hầm nhừ xay nhuyễn, có thể nấu loãng hơn và tăng bữa cho bé, vẫn đảm bảo cho dầu (mỡ) và cháo xay cho bé.  

Chúc bạn và bé luôn được mạnh khỏe, hạnh phúc!   Mách mẹ một số cách phòng rối loạn tiêu hóa cho con.
Chế độ ăn cho mẹ và bé khi con bị rối loạn tiêu hóa 2
Chia sẻ
Đọc thêm