Chăm sóc da bé: không quá khó

,
Chia sẻ

Độ pH da bé sơ sinh ở mức độ 6: bé có thể bị chốc đầu, viêm da mủ. Ở mức 7, da bé sẽ xuất hiện bệnh chàm, ở mức 8: bé bị ngứa hậu môn.

Tầm quan trọng của độ pH của da bé

Trẻ sơ sinh thường có hiện tượng vàng da sinh lý. Vàng da (kèm với tiểu vàng) bắt đầu xuất hiện vào ngày thứ 2, thứ 3 sau sinh, đạt đỉnh điểm vào ngày thứ 3, thứ 4, sau đó giảm dần.

Lớp chất “gây” bao phủ bên ngoài da trẻ trong ngày đầu mới sinh có vai trò giữ nhiệt và bảo vệ cho da trẻ. Do vậy, không nên tắm làm sạch chất “gây” trên da bé ngay sau sinh. Từ ngày thứ 2 trở đi, lớp chất “gây” này lại là môi trường rất thuận lợi cho khả năng nhiễm khuẩn da. Chính vì vậy mà sau khi ra đời từ 24-48 giờ, hàng ngày trẻ phải được tắm sạch.

Da bé sơ sinh chưa hoàn thiện về mặt cấu trúc và chức năng nên “hàng rào” bảo vệ da rất kém. Bé dễ bị nhiễm trùng, tổn thương và đồng thời cũng dễ mất cân bằng độ pH. Nếu độ pH của da bị phá vỡ sẽ kéo theo các bệnh về da.

Có thể là mẹ chưa biết: độ pH da bé sơ sinh ở mức độ 6: bé có thể bị chốc đầu, viêm da mủ. Độ pH ở mức 7, da bé sẽ xuất hiện bệnh chàm. Độ pH ở mức 8: bé bị ngứa hậu môn và ở mức 9, bé sẽ bị hăm kẽ. Ngược lại, nếu độ pH của da bé ở mức 5 – 5,2, các vi khuẩn gây bệnh về da bị tiêu diệt hoàn toàn. Vì vậy, mẹ duy trì độ pH cho da của bé ở mức cân bằng là rất cần thiết.

Tuy da bé có độ pH như người lớn, nhưng làn da của bé mong manh, dễ bị kích thích, nhiễm trùng, nên việc chăm sóc, vệ sinh cho bé cũng đặc biệt hơn, đòi hỏi phù hợp với làn da nhạy cảm của bé, vừa đảm bảo duy trì độ pH acid tự nhiên cho bé.
 
Sau khi chào đời, hàng ngày bé cần được tắm rửa sạch sẽ

Phòng các bệnh về da cho bé sơ sinh

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, khi tắm rửa hoặc vệ sinh cho bé, mẹ không nên dùng các loại xà phòng thông thường. Mà thay vào đó là hãy lựa chọn các loại sữa tắm được chiết xuất dành riêng cho bé. Những loại sữa tắm này có tính acid nhẹ, sẽ duy trì độ pH cho da của bé.

Kinh nghiệm của các bà, các mẹ thế hệ trước, thường dùng các loại để tắm cho bé như lá sài đất, hương nhu, kinh giới, mướp đắng, trà xanh... Nhưng hiện nay, đôi khi các loại lá cây có phun thuốc trừ sâu hoặc thuốc kích thích, nên có thể ảnh hưởng đến bé khi mẹ tắm cho bé. Vì vậy, nếu mẹ quyết định chọn các loại lá cây này tắm cho bé, hãy rửa thật sạch và chọn mua ở hàng lá cây có nguồn gốc tin tưởng.

Trong những tháng đầu tiên này, bạn không nên cho nhiều người vuốt ve, ôm ấp, bế ẵm bé, nhất là người bệnh, để tránh truyền bệnh sang cho trẻ.

Cần chú ý giữ ấm cho bé vào buổi chiều và tối. Do khả năng điều chỉnh nhiệt độ cơ thể của trẻ sơ sinh còn yếu, dễ bị ảnh hưởng của nhiệt độ môi trường bên ngoài, trong đó đặc biệt mẫn cảm khi bị lạnh, nếu không chú ý giữ ấm cho trẻ, dễ dẫn tới da bị tổn thương do nhiễm lạnh.
 
Phương Thúy
(Tổng hợp)
Chia sẻ