Dùng khăn ướt, bé có thể bị hăm và viêm da

,
Chia sẻ

Chuẩn bị sinh em bé, hai vợ chồng chị Khánh (Định Công) rủ nhau đi siêu thị mua một loạt bỉm, khăn ướt… để dùng sau khi sinh. Nhưng khi về nhà, mẹ chồng nhất định không cho dùng.

Bà cho rằng các loại khăn ướt bây giờ nhiều mùi thơm, tức là ướp nhiều hóa chất, ảnh hưởng tới làn da của trẻ nhỏ nên khăng khăng bắt vợ chồng chị Khánh dùng khăn xô. Tuy nhiên, chị Khánh cho rằng bà cổ hủ, bắt ép chị, trong khi nhà thiếu người chăm cháu thì dùng khăn ướt là tiện nhất.
 
Tiện thì có tiện
 
Khăn ướt vốn là phát minh hội tụ nhiều tiện ích, giúp chị em phụ nữ nhàn hơn khi chăm sóc con nhỏ vì nó tiết kiệm nhiều thời gian giặt giũ. Thậm chí, nhiều chị em thấy khăn giấy tiện ích đến mức xem đó là sản phẩm không thể thiếu khi chăm sóc con nhỏ.
 
Trên một số diễn đàn dành cho các ông bố, bà mẹ, chị em phụ nữ truyền tai nhau là lựa chọn các loại khăn ướt của các hãng uy tín, không có mùi, dùng cho trẻ nhỏ và không gây kích ứng da. Như chị Ngọc Anh (Tây Sơn, Đống Đa) khi đẻ con đầu, mang rất nhiều khăn ướt vào viện để tiện vệ sinh cho con mà không cần phải lỉnh kỉnh giặt giũ như trước.
 
Khăn ướt vốn là phát minh hội tụ nhiều tiện ích.
 
Hiện nay trên thị trường, có rất nhiều loại khăn ướt khác nhau, thành phần khác nhau và tác dụng khác nhau, nên chị em có thể thoải mái lựa chọn, hơn nữa, giá cả cũng không quá đắt.
 
Tuy nhiên, nếu được chứng kiến tận mắt công nghệ sản xuất khăn ướt, với những quy trình xử lý thủ công và độc hại, nhiều bà mẹ hẳn sẽ đắn đo xem có nên dùng khăn ướt cho con nữa hay không. Ngoài những mặt hang do Việt Nam sản xuất thì các loại khăn ướt có nguồn gốc từ Trung Quốc cũng tràn lan trên thị trường.
 
Ngay cả với người lớn, khi dùng thử loại khăn ướt này cũng cảm thấy choáng váng với mùi xộc lên, vì vậy, nó khó có thể đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ. Theo cảnh báo của các chuyên gia, khăn ướt có thấy gây ra các bệnh về da, hăm, viêm da…
 
Nhiều chuyên gia cũng khuyến cáo cha mẹ không nên dùng khăn ướt cho trẻ nhỏ vì nó có chứa các chất hoạt động bề mặt và rất nhiều hương liệu, gây kích thích da trẻ, gây viêm nhiễm da, nhất là trong thời tiết nóng nực mùa hè này.
 
Nhưng cổ điển vẫn hơn
 
Nhiều chuyên gia cũng khuyến cáo cha mẹ không nên dùng khăn ướt cho trẻ nhỏ.
 
Phương pháp vệ sinh, chăm con cổ điển của ông bà từ xưa đến nay tuy không tiện dụng nhưng luôn an toàn đối với làn da nhạy cảm của trẻ nhỏ.
 
Đối với trẻ sơ sinh, cần hạn chế sử dụng khăn ướt hoặc nếu buộc phải sử dụng khi cho con đi chơi xa thì cũng nên cân nhắc những loại có nguồn gốc xuất xứ, không mùi, ít hóa chất.
 
Vùng kín của trẻ nhỏ, cần được vệ sinh hàng ngày thì nên sử dụng khăn xô, thấm nước ấm và rửa cho con, tránh dùng hóa chất, sữa tắm… Cần nhẹ nhàng khi lau, vệ sinh da cho trẻ vì làn da vốn nhạy cảm, mỏng manh của trẻ có thể bị mẩn đỏ, ngứa bất cứ lúc nào.
 
Có nhiều bà mẹ cho rằng, chỉ cần lựa chọn loại khăn ướt đảm bảo, không mùi thì sẽ có thể thoải mái vệ sinh cho con nhưng ngay cả những loại khăn ướt này cũng có thể gây kích ứng cho da trẻ khi cơ địa của bé phản ứng với bất cứ chất nào có trong khăn.
 
Chăm sóc con tốt nhất và lựa chọn những sản phẩm tốt nhất cho con là mong muốn của tất cả các bà mẹ, nhưng tốt phải đồng nghĩa với an toàn và không ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ nhỏ.
Anh Trần
(Tổng hợp)
Chia sẻ