Cha mẹ thông minh không bao giờ hỏi con những câu này

Hãy chắc chắn rằng mình cũng là những cha mẹ thông minh khi không bao giờ đưa ra những câu hỏi thừa thãi này nhé.

Học tập ngay cách dạy con của những cha mẹ thông minh để loại bỏ những câu hỏi này ra khỏi danh sách mẫu câu giao tiếp với con hàng ngày nhé.

1. Con đã sẵn sàng lên đường chưa?

Trước khi đặt câu hỏi này cho con, bạn hãy xem xét tình hình: Bé đã đi giày chưa? Đã đi vệ sinh rồi chứ? Bé đang cầm trên tay món đồ chơi hay bất cứ thứ gì tương tự mà bé cần mang theo? Nếu không, hãy giữ lại câu hỏi và kiềm chế không được thúc giục bởi đơn giản, con bạn vẫn chưa sẵn sàng.

Cha mẹ thông minh không bao giờ hỏi con những câu này - Ảnh 1.

Nếu bạn muốn câu này với một người chưa hiểu 1 phút là bao lâu, hãy chuẩn bị tinh thần cho kết cục sau: Một giọng nói thỏ thẻ vang lên: "Mẹ ơi, đã 1 phút rồi phải không?" dù thực tế, mới chỉ khoảng 15 giây trôi qua. Nhưng câu hỏi trên vẫn sẽ lặp lại cho tới khi bạn phát điên.

Lần tới, bạn hãy thử nói với con: "Không phải lúc này con nhé", sau đó đặt bé hoặc chính bạn vào một không gian khép kín và cách âm càng tốt, nơi bạn hoặc con bạn sẽ lưu lại đó cho tới khi bạn xong việc.

3. Con có phải vào nhà vệ sinh không?

Trừ phi cháu thực sự cần giải quyết nhu cầu, câu trả lời cho câu hỏi này chắc chắn là "KHÔNG". Bạn có thể cho rằng mình là một ông bố/bà mẹ đầy trách nhiệm khi hỏi con bạn câu hỏi này. Thực tế thì bạn đang phí phạm thời gian. Con bạn sẽ đi vệ sinh khi nào sẵn sàng và chẳng cần bạn phải nhắc.

4. Con có ị không? (đặc biệt với các bé tuổi mầm non)

Bạn thấy con biến mất vào một căn phòng khác. Người bé bốc mùi. Và bạn biết mỗi ngày trong cuộc sống của một em bé tuổi mầm non luôn được bảo trợ bởi từ "KHÔNG". Hỏi một đứa trẻ 2 tuổi liệu có phải bé ị không chẳng khác nào hỏi mấy vị chức trách rằng biến đổi khí hậu có quan trọng gì không. Bỏ qua nỗ lực xác nhận sự thật, bạn hãy nhanh chóng tóm lấy bé và thay bỉm hoặc đưa bé vào nhà vệ sinh.

5. Con không đói sao?

Cha mẹ thông minh không bao giờ hỏi con những câu này - Ảnh 2.

Chưa bao giờ trong lịch sử nhân loại, câu hỏi này lại tạo cảm hứng cho một đứa trẻ hoàn thành bữa ăn mà cha/mẹ yêu quý của chúng đã hết lòng chuẩn bị. Nếu con bạn có luật sư, hẳn bé đã buộc tội bạn mớm cung nhân chứng và đưa ra yêu cầu bác bỏ câu hỏi trên. Trẻ không quan tâm tới việc bạn cảm thấy thế nào vào buổi sáng hôm sau, vào cái giờ lẽ ra bạn vẫn đang say ngủ trên giường, con bạn đã gào lên "Con đói quá". Đối với trẻ con, khoảnh khắc duy nhất tồn tại là ngay lúc này. Và ngay lúc này, chúng không đói.

6. Con có muốn đi mua sắm không?

Trừ khi bé kiểm soát lịch trình của bạn, câu hỏi trên hoàn toàn vô nghĩa. Não trẻ vẫn đang phát triển. Nếu bạn hỏi như vậy, bạn có vẻ cũng không lớn hơn bé là mấy. Thay vào đó, hãy tiết kiệm thời gian bằng cách nói cho trẻ biết địa điểm chúng sẽ đi ngày hôm nay. Nếu trẻ thích kế hoạch bạn đưa ra, hãy coi đó như một phần thưởng.

7. Tại sao con lại đẩy em thế?

Mọi đứa trẻ đều làm những việc chúng ta không tài nào hiểu nổi. Chúng cắn anh/chị/em của mình, bôi bẩn ra tường nhà hay mặc những bộ quần áo ngủ mùa đông giữa tiết trời tháng 7. Và chúng ta muốn biết tại sao. Thực tế thì bọn trẻ không hề biết chúng đang làm gì. Có thể chúng chỉ học theo người khác mà thôi.

Cha mẹ thông minh không bao giờ hỏi con những câu này - Ảnh 3.

Khi con cái chúng ta cư xử tốt, chúng ta hãnh diện cho là cách nuôi dạy của mình phát huy hiệu quả. Khi chúng không làm được thế, chúng ta hãy nhớ, con trẻ cũng như những con thú nhỏ, chúng hành động theo bản năng. Chúng thực sự không hiểu tại sao chúng làm vậy. Và nếu bạn dành ra 5 giây để suy nghĩ, bạn sẽ thấy ngay câu trả lời: 1) Anh ấy/chị ấy/em ấy lấy búp bê của con. 2) Để cho vui ấy mà. 3) Đó là bộ đồ yêu thích của con.

8. Con có biết là muộn thế nào rồi không!?

Bạn đang nói chuyện với một con người nhỏ bé và quá mệt mỏi, người mà toàn bộ mục tiêu cuộc đời là trở thành vũ công bale hay phi hành gia và nhất định sẽ thức trọn đêm, không thèm ngủ. Cho bé biết chính xác còn bao lâu nữa bé sẽ phải chịu khuất phục trong cuộc chiến với cơn mệt mỏi và buồn ngủ, nếu không bé chỉ càng muốn vượt qua giới hạn mà thôi.

Chia sẻ
Đọc thêm