Cha mẹ hãy đều đặn mỗi ngày làm việc này 30 phút cùng con, trẻ sẽ có trí thông minh ngôn ngữ tuyệt vời

Hải An,
Chia sẻ

Dù bận rộn đến mấy, mỗi ngày cha mẹ hãy dành ra 30 phút để làm hoạt động này cùng con và giúp trẻ phát huy tối đa tiềm năng của mình bằng những cách vô cùng đơn giản.

Tiến sỹ Sally Ward là một nhà nghiên cứu, bác sĩ chuyên khoa trị liệu ngôn ngữ và giao tiếp, đồng thời là chuyên gia cố vấn trong lĩnh vực Thiểu năng Ngôn ngữ tại Đại học Hoàng Gia - nơi chuyên đào tạo bác sĩ trị liệu ngôn ngữ và giao tiếp. Trong cuốn sách "Baby Talk" (được dịch ra tiếng Việt với tên "Cùng con học nói") của mình, bà cho rằng: "Kinh nghiệm nhiều năm làm việc trong lĩnh vực ngôn ngữ trẻ em cho phép tôi tin rằng không có món quà nào ở giai đoạn đầu đời giá trị bằng năng lực giao tiếp mà bạn đã trao cho con mình". Bà cũng tin là cha mẹ không cần phải dành thật nhiều thời gian để giúp con phát huy tối đa tiềm năng mà trẻ có, đặc biệt là trí thông minh ngôn ngữ: chỉ cần 30 phút mỗi ngày cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn.

Cha mẹ hãy đều đặn mỗi ngày làm việc này 30 phút cùng con, trẻ sẽ có trí thông minh ngôn ngữ tuyệt vời - Ảnh 1.

Khoảng thời gian "riêng tư" mà cha mẹ dành cho trẻ mỗi ngày thực sự có ý nghĩa và mang đến những sự thay đổi lớn lao trong sự phát triển của trẻ những năm đầu đời. (Ảnh: HA)

Là người xây dựng và phát triển "Chương trình Trẻ học nói" – một chương trình không chỉ có lợi cho sự phát triển toàn diện của trẻ mà còn mang đến niềm vui và tăng cường sự gắn bó giữa cha mẹ và con cái. Tiến sỹ Sally Ward nhấn mạnh chìa khóa thành công của chương trình này là việc cha mẹ dành ra 30 phút mỗi ngày để chơi và tương tác "một – một" với con, trong môi trường yên tĩnh, không bị quấy rầy hay bị gián đoạn. Trong khoảng thời gian đó, cha mẹ và con trò chuyện với nhau, chia sẻ trọng tâm chú ý do trẻ lựa chọn. Một trong những hoạt động vô cùng ý nghĩa giúp cha mẹ có cuộc trò chuyện và hoạt động tương tác hiệu quả với trẻ là hoạt động đọc sách cho trẻ nghe và đọc sách cùng trẻ.

Đối với trẻ từ 0-3 tuổi, cha mẹ có thể giới thiệu từ những cuốn sách vải mềm cho tới những cuốn sách bìa với hình ảnh minh họa là chủ yếu. Khi trẻ bắt đầu bước sang tuổi thứ 3, bên cạnh việc duy trì những cuốn sách tranh với vốn từ vựng tăng lên, thì cha mẹ có thể cùng con đọc những cuốn sách về từ vựng để giúp trẻ làm giàu vốn từ của mình một cách tự nhiên và hiệu quả. Bộ sách song ngữ từ vựng Tiếng Anh dành cho trẻ từ 3 tuổi là một gợi ý tuyệt vời cho các bố mẹ. Được coi là những cuốn từ điển bằng hình ảnh đầu tiên dành cho trẻ, bộ sách gồm 4 cuốn là "Từ vựng tiếng Anh đơn giản", "100 từ tiếng Anh đầu tiên", "Cuốn sách lớn về từ vựng tiếng Anh", "Từ vựng tiếng Anh hằng ngày" và 1 hộp thẻ học từ vựng tiếng Anh hằng ngày.

Cha mẹ hãy đều đặn mỗi ngày làm việc này 30 phút cùng con, trẻ sẽ có trí thông minh ngôn ngữ tuyệt vời - Ảnh 2.

Bộ sách song ngữ Từ vựng tiếng Anh được Tủ sách Người mẹ Tốt mua bản quyền từ NXB Usborn - là một trong những NXB phát hành những bộ sách học tiếng Anh dành cho trẻ nhỏ uy tín nhất trên thế giới và giới thiệu tới các bạn nhỏ Việt Nam. (Ảnh: HA)

Cha mẹ hãy đều đặn mỗi ngày làm việc này 30 phút cùng con, trẻ sẽ có trí thông minh ngôn ngữ tuyệt vời - Ảnh 3.

Bộ sách bao gồm 5 cấp độ từ dễ đến khó dành cho các bạn nhỏ từ 3 tuổi, bắt đầu từ cấp độ 1 bằng một bộ thẻ học từ vựng tiếng Anh hàng ngày. (Ảnh minh họa)

Không giống như những cuốn sách khác, bộ sách song ngữ từ vựng tiếng Anh cho trẻ gợi mở ra những câu chuyện bất tận về cuộc sống hàng ngày và mối quan tâm cũng như sở thích của trẻ. Điều này, theo Tiến sỹ Sally Ward viết trong cuốn "Cùng con học nói" là vô cùng quan trọng, nó không chỉ giúp trẻ làm giàu vốn từ để biểu đạt cảm xúc và nhu cầu của mình khi giao tiếp mà còn gợi mở cho bố mẹ và trẻ những câu chuyện bất tận để trò chuyện cùng nhau. Chính những cuộc trò chuyện bằng sự lắng nghe, chú ý và thấu hiểu này là nền tảng quan trọng nhất giúp trẻ phát triển được những năng lực tiềm ẩn của mình.

Cha mẹ hãy đều đặn mỗi ngày làm việc này 30 phút cùng con, trẻ sẽ có trí thông minh ngôn ngữ tuyệt vời - Ảnh 4.

Trẻ được giới thiệu một khối lượng từ vựng lớn ở những cuốn sách cấp độ 2. Những cuốn sách này bao gồm các từ vựng gắn liền với cuộc sống hàng ngày và mối quan tâm của trẻ ở lứa tuổi mầm non....

Cha mẹ hãy đều đặn mỗi ngày làm việc này 30 phút cùng con, trẻ sẽ có trí thông minh ngôn ngữ tuyệt vời - Ảnh 5.

Đặc biệt sách còn được in dưới dạng sticker book (sách có hình dán)...

Cha mẹ hãy đều đặn mỗi ngày làm việc này 30 phút cùng con, trẻ sẽ có trí thông minh ngôn ngữ tuyệt vời - Ảnh 6.

... để trẻ vừa làm quen với các từ mới vừa vui chơi tương tác cùng bố mẹ, đồng thời rèn luyện khả năng quan sát và sự khéo léo của đôi tay. (Ảnh: HA)

Cha mẹ hãy đều đặn mỗi ngày làm việc này 30 phút cùng con, trẻ sẽ có trí thông minh ngôn ngữ tuyệt vời - Ảnh 7.

Mỗi một cuốn sách cung cấp cho trẻ một kho từ vựng khổng lồ...

Cha mẹ hãy đều đặn mỗi ngày làm việc này 30 phút cùng con, trẻ sẽ có trí thông minh ngôn ngữ tuyệt vời - Ảnh 8.

... và rất nhiều các hình dán để trẻ khám phá và tương tác cùng bố mẹ. (Ảnh: HA)

Bộ sách này cũng được coi là bộ tài liệu tiếng Anh phong phú dành cho các bố mẹ muốn con làm quen với tiếng Anh từ nhỏ. Được biên soạn bởi một trong những NXB hàng đầu thế giới về sách và tài liệu học tiếng Anh cho trẻ là Usborn cùng hình ảnh minh họa sống động, đặc sắc, những hình dán được in kèm trong bộ sách còn giúp trẻ tương tác với cha mẹ, rèn luyện sự khéo léo và linh hoạt của cơ tay cũng như khả năng quan sát của trẻ.

Cha mẹ hãy đều đặn mỗi ngày làm việc này 30 phút cùng con, trẻ sẽ có trí thông minh ngôn ngữ tuyệt vời - Ảnh 9.

Ở những cuốn sách cấp độ cao hơn, các từ vựng được chia theo chủ đề như "Tiếng Anh hằng ngày"...

Cha mẹ hãy đều đặn mỗi ngày làm việc này 30 phút cùng con, trẻ sẽ có trí thông minh ngôn ngữ tuyệt vời - Ảnh 10.

... mỗi chủ đề được thể hiện bằng những hình ảnh vô cùng sinh động

Cha mẹ hãy đều đặn mỗi ngày làm việc này 30 phút cùng con, trẻ sẽ có trí thông minh ngôn ngữ tuyệt vời - Ảnh 11.

... trẻ được giới thiệu và mở rộng vốn từ của mình một cách đầy tự nhiên và thú vị thông qua những cuộc trò chuyện bất tận cùng bố mẹ. (Ảnh: HA)

Cha mẹ hãy đều đặn mỗi ngày làm việc này 30 phút cùng con, trẻ sẽ có trí thông minh ngôn ngữ tuyệt vời - Ảnh 12.

Ở "Cuốn sách lớn về từ vựng tiếng Anh", các chủ đề lại được chia theo các mối quan tâm của trẻ về cuộc sống xung quanh và các chủ đề về khoa học, đời sống như cơ thể và sức khỏe, quần áo nghề nghiệp, trường học, từ trái nghĩa, phương tiện giao thông, các môn thể thao... giúp trẻ mở rộng vốn từ vựng của mình về mọi chủ đề trong cuộc sống. (Ảnh: HA)

Cha mẹ hãy đều đặn mỗi ngày làm việc này 30 phút cùng con, trẻ sẽ có trí thông minh ngôn ngữ tuyệt vời - Ảnh 13.

1.000 từ vựng kèm theo hình ảnh minh họa trong cuốn sách mở ra cho trẻ một thế giới đầy màu sắc nhưng cũng vô cùng gần gũi. (Ảnh: HA)

Cha mẹ hãy đều đặn mỗi ngày làm việc này 30 phút cùng con, trẻ sẽ có trí thông minh ngôn ngữ tuyệt vời - Ảnh 14.

Cuốn sách còn trở nên thú vị và lôi cuốn hơn nhờ những trò chơi nhỏ như thế này. (Ảnh: HA)

 Hãy nhớ rằng, mọi cuốn sách của trẻ chỉ trở nên thu hút và hấp dẫn trẻ khi chúng được dẫn dắt và khám phá cùng với cha mẹ hàng ngày. Sự đồng hành bằng cả trái tim và trí tuệ của bố mẹ mới chính là chìa khóa giúp trẻ khai mở những tiềm năng đặc biệt của mình.

Chia sẻ