Bộ sách ehon bán hơn 2 triệu bản ở Nhật: Trẻ đọc từ 0 đến 6 tuổi cũng không thấy chán!

Hải An, Theo Helino
Chia sẻ

Ông Koji Ishikawa, tác giả của bộ sách “Cùng chơi trốn tìm” nổi tiếng ở Nhật cho rằng, đối với trẻ nhỏ, một cuốn sách sẽ luôn luôn hấp dẫn và thú vị khi chúng được đọc cùng với cha mẹ.

Tác giả, họa sĩ Koji Ishikawa có một niềm đam mê lớn với hội họa và trò chơi gấp giấy mô hình Origami từ khi còn nhỏ, niềm say mê đặc biệt ấy đã cháy âm ỉ trong suốt những năm tháng tuổi thơ của ông qua rất nhiều những cuốn sách tranh và sách hướng dẫn gấp Origami mà cha mẹ đã mua cho ông.

Bộ sách ehon bán hơn 2 triệu bản ở Nhật: Trẻ đọc từ 0 đến 6 tuổi cũng không thấy chán! - Ảnh 1.

Tác giả Koji Ishikawa đang đọc một cuốn sách trong bộ "Cùng chơi trốn tìm" phiên bản tiếng Nhật cho các độc giả nhí Việt Nam tại "Ngày hội Ehon Nhật Bản".

Ông chia sẻ tại buổi giao lưu với độc giả Việt Nam trong "Ngày hội Ehon Nhật Bản" do Tủ sách Người mẹ tốt tổ chức tháng 12 vừa qua rằng, những trải nghiệm sâu sắc từ thời thơ ấu đã tạo nên bản sắc và là chất liệu tuyệt vời cho những sáng tác và minh họa sách tranh cho thiếu nhi của ông sau này. Những bức tranh hay các tác phẩm làm thủ công của tác giả từ năm ông 5, 6 tuổi hiện nay vẫn được mẹ của ông lưu giữ lại như những kỉ vật để ông có tư liệu soi chiếu lại trong những sáng tác của mình.

Cha mẹ Nhật Bản thấu hiểu rất rõ ý nghĩa của những trải nghiệm thời thơ ấu đối với sự phát triển thể chất và cảm xúc của trẻ khi trưởng thành, vì vậy, họ dành rất nhiều thời gian cho con, cùng con khám phá cuộc sống, dạy con những bài học tự lập từ nhỏ và đặc biệt là đọc sách tranh (ehon) cùng con hàng ngày. Sách ehon xuất hiện ở khắp mọi nơi trong cuộc sống thường ngày của trẻ em ở Nhật, từ các nhà sách, thư viện với những kệ sách khổng lồ dành cho sách tranh cho tới các khu vui chơi, trường học, bệnh viện, nơi nào cũng có những kệ sách đặt ở vị trí thuận tiện và thu hút nhất dành cho trẻ nhỏ. Còn ở trong gia đình, góc đọc sách, kệ sách, giá sách và giờ đọc sách hàng ngày cùng con là những điều không thể thiếu và luôn được cha mẹ Nhật chú trọng.

Bộ sách ehon bán hơn 2 triệu bản ở Nhật: Trẻ đọc từ 0 đến 6 tuổi cũng không thấy chán! - Ảnh 2.

Một góc nhỏ của phòng đọc sách thiếu nhi trong một thư viện ở Nhật Bản. (Ảnh: JP Today)

Ông Koji cho rằng, những đứa trẻ được cha mẹ nuôi dưỡng thói quen đọc sách từ nhỏ và yêu thích những cuốn sách chắc chắn sẽ được ươm mầm và phát triển những năng lực khác biệt tuyệt vời. Đó có thể là năng lực tìm tòi, phát hiện ra thế giới tâm hồn của riêng mình; là ý chí tự thân mạnh mẽ và bền bỉ; là sự dẻo dai và khả năng đối diện với những khó khăn trong cuộc đời… Chính vì thế, nếu ngay từ những năm tháng đầu đời, trẻ được làm quen và kết thân với một người bạn lớn là "những cuốn sách" thì "theo một cách rất tự nhiên, sách sẽ trở thành một điều vô cùng quan trọng với trẻ trong suốt cuộc đời sau này", họa sĩ Koji nói. Là một người cha, ông Koji cũng chia sẻ "tôi hạnh phúc nhất mỗi khi con gái ngồi vào lòng và đọc sách cùng bố", cả hai người con của ông cũng đều có một tình yêu lớn đối với việc đọc sách và điều đó khiến ông Koji không cần phải lo lắng về sức hấp dẫn hay nhu cầu sử dụng các thiết bị điện tử thông minh của các con mình.

Bộ sách ehon bán hơn 2 triệu bản ở Nhật: Trẻ đọc từ 0 đến 6 tuổi cũng không thấy chán! - Ảnh 3.

Bộ sách "Cùng chơi trốn tìm" gồm 11 cuốn với chủ đề phong phú như "Các loài chim", "Sinh vật biển", "Rau củ", "Động vật", "Trái cây", "Côn trùng", "Đồ chơi"... đã được dịch ra nhiều thứ tiếng và được các bạn nhỏ vô cùng yêu thích. (Ảnh: Hải An)

Bộ sách "Cùng chơi trốn tìm" gồm 11 cuốn về nhiều chủ đề gần gũi trong đời sống của trẻ nhỏ là một trong những bộ sách nổi tiếng nhất của tác giả, họa sĩ Koji Ishikawa mới được dịch ra tiếng Việt. Đây được coi là bộ sách không thể thiếu trên kệ sách của các cha mẹ Nhật có con từ 0 - 6 tuổi bởi những ý tưởng sáng tạo tuyệt vời cả về ngôn ngữ và hình ảnh của tác giả Koji để cha mẹ cùng trẻ khám phá những niềm vui bất tận khi đọc bộ sách này.

Bộ sách ehon bán hơn 2 triệu bản ở Nhật: Trẻ đọc từ 0 đến 6 tuổi cũng không thấy chán! - Ảnh 4.

Phần minh họa trên mỗi trang sách là một tác phẩm thị giác tuyệt vời cho các bạn nhỏ phát huy trí tưởng tượng của mình...

Bộ sách ehon bán hơn 2 triệu bản ở Nhật: Trẻ đọc từ 0 đến 6 tuổi cũng không thấy chán! - Ảnh 5.

Sách được in giấy bồi với phần đục lỗ được thiết kế tinh xảo an toàn cho các bạn nhỏ. Khi những tấm giấy đục lỗ được tách ra, một bất ngờ xuất hiện...

Bộ sách ehon bán hơn 2 triệu bản ở Nhật: Trẻ đọc từ 0 đến 6 tuổi cũng không thấy chán! - Ảnh 6.

Trên mỗi trang sách các bạn nhỏ sẽ cùng bố mẹ khám phá về hình ảnh, màu sắc thông qua một trò chơi trốn tìm thú vị...

Bộ sách ehon bán hơn 2 triệu bản ở Nhật: Trẻ đọc từ 0 đến 6 tuổi cũng không thấy chán! - Ảnh 7.

... để vừa làm quen với những từ vựng mới, vừa khám phá về cuộc sống đầy màu sắc xung quanh mình, đồng thời rèn luyện sự khéo léo của đôi bàn tay và nuôi dưỡng trí tưởng tượng của mình.

Bộ sách ehon bán hơn 2 triệu bản ở Nhật: Trẻ đọc từ 0 đến 6 tuổi cũng không thấy chán! - Ảnh 8.

Thậm chí, các bố mẹ có thể để con thỏa sức khám phá cuốn sách bằng tất cả các giác quan, bé có thể gặm cuốn sách nếu thích vì bộ sách "Cùng chơi trốn tìm" được in bằng mực in có nguồn gốc thực vật lần đầu tiên ở Việt Nam.

Bộ sách ehon bán hơn 2 triệu bản ở Nhật: Trẻ đọc từ 0 đến 6 tuổi cũng không thấy chán! - Ảnh 9.

Ngôn ngữ tiếng Việt của bộ sách cũng được chăm chút vô cùng tỉ mỉ và tuyệt vời. Những câu từ tuy ngắn nhưng giàu hình ảnh và nhạc điệu sẽ giúp bố mẹ cùng con khám phá vẻ đẹp tuyệt vời của tiếng Việt ngay từ khi trẻ bập bẹ những từ đầu tiên (Ảnh: Hải An).

Ông Koji cũng nhấn mạnh rằng, sự kết nối cảm xúc và tinh thần của cha mẹ với con khi đọc sách rất quan trọng. Khi con còn nhỏ, cha mẹ hãy luôn đặt con vào lòng mình, đọc cho con nghe những cuốn sách ehon đơn giản, phù hợp với độ tuổi của con. Đọc sách cùng con chính là khoảng thời gian cha mẹ giúp trẻ cảm nhận được sự thư giãn và cảm giác hạnh phúc để dần dần trẻ lớn lên với một nhận thức rằng "đọc sách mang đến cho mình niềm vui và hạnh phúc". Tình yêu đọc sách của trẻ khi trưởng thành chính là được xây dựng từ những viên gạch đầu tiên như vậy.

Chia sẻ
Đọc thêm