Tác giả của hơn 400 cuốn Ehon nổi tiếng Nhật Bản: Thật là sai lầm, khi bố mẹ cứ muốn chọn sách và đọc sách cho con!

Hải An,
Chia sẻ

Là một tác giả của hàng trăm cuốn sách tranh được yêu thích khắp thế giới, tác giả Gomi Taro có những chia sẻ về ý nghĩa của những cuốn sách với trẻ em có thể khiến những ai làm thầy cô, cha mẹ phải giật mình.

Tác giả - Họa sĩ Gomi Taro là một trong những tác giả viết và vẽ sách tranh cho thiếu nhi sung sức nhất Nhật Bản. Ông đã xuất bản hơn 400 cuốn sách và nhiều cuốn trong số đó đã được dịch ra nhiều thứ tiếng, được trẻ em trên khắp thế giới yêu thích. Một số cuốn Eon (sách tranh) nổi tiếng của ông đã đến với các bạn nhỏ Việt Nam là cuốn "Tất cả đều đi ị", "Những người bạn trên cơ thể", "Cá vàng trốn ở đâu rồi nhỉ". Trong một chương trình giao lưu về chủ đề sách tranh Nhật Bản, ông Gomi Taro đã có những chia sẻ vô cùng sắc sảo và thấm thía về ý nghĩa thực sự của những cuốn sách đối với trẻ nhỏ, cũng như những sai lầm mà người lớn (điển hình là thầy cô và cha mẹ) đã mắc phải trong quá trình hình thành, rèn luyện thói quen đọc sách cho con.

Tác giả của hơn 400 cuốn Ehon nổi tiếng Nhật Bản: Thật là sai lầm, khi bố mẹ cứ muốn chọn sách và đọc sách cho con! - Ảnh 1.

Tác giả Gomi Taro trong buổi giao lưu với các độc giả tại Hà Nội. (Ảnh: HA)

Tác giả Gomi Taro, năm nay 73 tuổi cho rằng "linh hồn tôi mãi mãi là một đứa trẻ", và mọi người cũng thế, có thể chúng ta trưởng thành về mặt hình thể, thể chất và những kĩ năng trong công việc và cuộc sống, nhưng linh hồn của chúng ta thì mãi mãi không thay đổi – luôn là một đứa trẻ, chỉ là chúng ta có lãng quên "đứa trẻ" đó không thôi. Vì vậy, các cuốn sách của ông là những sáng tác dành cho chính bản thân ông, chứ không phải được chủ đích sáng tác cho thiếu nhi, ông nói "đó là những cuốn truyện để hiểu về câu chuyện của trẻ con".

Ông Gomi đã tiếp xúc với nhiều độc giả đang là cha mẹ ở Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc, họ thường hỏi ông rằng: "Nên chọn cuốn sách nào cho trẻ con đọc?", các phụ huynh cũng thường nói rằng họ cần chọn sách và đọc sách CHO con - điều này dường như cũng khá giống với thực tế hiện nay ở Việt Nam. Điều này, theo ông là một sai lầm lớn! Người lớn nói chung, trong đó thầy cô và bố mẹ đang nuôi con nhỏ thường có tư tưởng rằng họ "đọc sách cho con", "cho trẻ con đọc sách" và sai lầm chính là ở chữ "CHO" đó.

Tác giả của hơn 400 cuốn Ehon nổi tiếng Nhật Bản: Thật là sai lầm, khi bố mẹ cứ muốn chọn sách và đọc sách cho con! - Ảnh 2.

Một số cuốn Ehon rất được yêu thích của tác giả Gomi Taro. (Ảnh: HA)

Hầu hết cha mẹ muốn con cái mình đọc sách để làm gì? Họ đặt ra rất nhiều mục tiêu và kì vọng, nào là giúp con phát triển ngôn ngữ sớm, hiểu biết hơn, học chữ, biết đọc và phổ biến nhất mà ở đâu ông Taro Gomi cũng gặp đó là để "nuôi dưỡng tâm hồn"; thậm chí ở các nước như Trung Quốc, Hàn Quốc (ở Việt Nam cũng vậy), người lớn còn mở ra các cuộc vận động cho trẻ con đọc sách, biến nó thành một phong trào, trong khi rất nhiều người lớn khởi xướng nên các phong trào đó lại không hề đọc sách. Ông Gomi Taro cho rằng, những điều này là không hoàn toàn đúng đắn. Theo ông, đối với tất cả mọi người và trẻ em cũng vậy, đọc sách đơn giản là để giải trí, chứ không phải là "đọc vì cái gì?", trong quá trình giải trí đó, mọi người sẽ khám phá chính mình và những điều mà mình yêu thích.

Bởi vì trên thực tế, việc "chọn sách" hoàn toàn mang ý nghĩa chủ quan của người lớn mà thôi, thêm vào đó, chúng ta đang cho trẻ quá ít sự lựa chọn để chúng có thể tự tìm ra cuốn sách yêu thích của mình, bởi vì, trong 100 cuốn sách mà mỗi người đọc, chỉ có 2% trong số đó thực sự trở thành "cuốn sách gối đầu giường" hay kho báu của họ.

Tác giả của hơn 400 cuốn Ehon nổi tiếng Nhật Bản: Thật là sai lầm, khi bố mẹ cứ muốn chọn sách và đọc sách cho con! - Ảnh 3.

Tác giả Gomi Taro chụp ảnh cùng các độc giả nhí và cuốn sách Ehon "Những người bạn trên cơ thể" phiên bản khổng lồ - một trong những cuốn sách của ông rất được các bạn nhỏ yêu thích. (Ảnh: HA)

Ông Gomi khuyên rằng, nếu có một việc mà người lớn có thể làm, thì việc đó đơn giản là nỗ lực tạo ra một môi trường thật nhiều sách cho trẻ, hãy để thật nhiều sách trong nhà, hãy viết ra thật nhiều cuốn sách mới, hãy xây thêm thật nhiều thư viện và mở thêm thật nhiều hiệu sách để trẻ nhỏ có thể đến đó và tự lựa chọn cuốn sách mà mình yêu thích. Đừng dừng lại ở việc mang đến cho trẻ 30 cuốn sách, hãy mang đến cho chúng 300 cuốn, 3000 cuốn và nhiều hơn nữa. Các bố mẹ không nên cố gắng tác động vào sự lựa chọn của trẻ, mà hãy tôn trọng thế giới của trẻ. Hãy luôn tự nhắc mình tin vào năng lực chọn sách của trẻ. Người lớn cần có năng lực tin vào trẻ con.

Đối với ông Gomi Taro, đọc sách không phải là một việc có thể nôn nóng, vội vàng; càng không phải là việc mà bố mẹ, thầy cô giáo có thế mang ra để áp đặt hay định hướng cho trẻ, đọc sách hoàn toàn là một việc mang tính cá nhân mạnh mẽ. Bố mẹ thầy cô hãy quên đi việc "đọc sách cho trẻ" để hướng tới việc trở thành người bạn đồng hành để "đọc sách cùng trẻ", "đọc sách với trẻ" dựa trên nền tảng của sự tôn trọng và tin tưởng dành cho trẻ.

Chia sẻ