Cận cảnh quá trình hình thành và phát triển của thai nhi trong bụng mẹ

Video 3D dưới đây sẽ cho chúng ta cái nhìn chân thực và vô cùng sống động về quá trình hình thành và phát triển của em bé trong bụng mẹ bắt đầu từ lúc trứng và tinh trùng gặp nhau cho đến khi em bé lớn lên và chào đời.

Quá trình mang thai luôn là một "ẩn số" kì diệu và ngay cả với những người mẹ, người trực tiếp cảm nhận em bé lớn lên trong cơ thể mình qua từng ngày thì đây vẫn là quá trình gây nhiều tò mò. Cùng với sự phát triển của các thiết bị y tế, công cụ siêu âm 3D, 4D cho phép chúng ta cảm nhận chân thực nhất về hình ảnh của thai nhi trong thai kì. Tuy nhiên, siêu âm cũng chỉ giúp các bố mẹ theo dõi được một vài khoảnh khắc của em bé. 

Chính vì vậy, video 3D dưới đây mô phỏng lại quá trình một em bé hình thành và lớn lên trong bụng mẹ, bắt đầu từ thời điểm tinh trùng gặp trứng, trải qua mỗi tuần thai cho đến khi hoàn thành trọn vẹn chu kì phát triển của mình và đến với thế giới sẽ cung cấp đầy đủ và chân thực nhất những kiến thức về hành trình mang thai kì diệu của các bà mẹ.


Quá trình thụ tinh bắt đầu từ ống dẫn trứng khi tinh trùng thụ tinh với trứng.

Quá trình hình thành và phát triển của thai nhi

Quá trình hình thành và phát triển của thai nhi

Trong vòng 5 ngày sau, trứng đã được thụ tinh sẽ di chuyển theo ống dẫn trứng, phân bào để hình thành phôi thai. Phôi thai bám vào thành tử cung sau năm ngày được thụ tinh. Khi chu kỳ kinh nguyệt của bạn bị lỡ tức là bạn đã mang thai được khoảng 4 tuần. 

Quá trình hình thành và phát triển của thai nhi

Trong 2 tuần sau khi được thụ tinh, phôi thai được phát triển cực nhanh. Nhau thai và hệ thống thần kinh bắt đầu phát triển. Tim bắt đầu đập từ tuần thứ 5, bơm máu đến nhau thai - thứ kết nối em bé với dây rốn. 

Quá trình hình thành và phát triển của thai nhi

Đến tuần thứ 9, tứ chi, ngón tay, ngón chân hình thành. Em bé lúc này lớn chừng bằng quả nho. Khi tờ lịch của bạn chỉ tuần thứ 12, thai nhi bắt đầu thải ra nước tiểu và nặng khoảng 28 gam. 

Quá trình hình thành và phát triển của thai nhi

Tuần thứ 20, con bạn gần như lớn gấp 10 lần và bắt đầu cảm nhận được sự chuyển động. Bộ phận sinh dục hoàn thiện, từ đây có thể phân biệt được bé trai và bé gái. 

Tuần 24, não phát triển nhanh chóng và bé bắt đầu mở mắt. Vào giai đoạn này, thai nhi nặng khoảng 650 gam. 

Tuần thứ 28, thai nhi nặng khoảng 1kg. 

Đến tuần thứ 32, con bạn có thể cảm nhận ánh sáng, nghe và cử động, nặng khoảng 2kg. 

Phổi phát triển vào tuần thứ 34, xương phát triển khỏe hơn.

Quá trình hình thành và phát triển của thai nhi

Vào tuần 36, em bé nặng khoảng 2,5kg. Giai đoạn từ tuần 37 đến 40 được gọi là "hoàn thành". Bé phát triển hoàn thiện và có thể chào đời.

(Nguồn: Pregnancy)
Chia sẻ
Đọc thêm