Clip:

Cách bảo vệ trẻ khỏi chấn thương sọ não

Trong sinh hoạt và chơi đùa hàng ngày, trẻ rất dễ gặp phải những sự cố tai nạn bất ngờ làm tổn thương vùng đầu. Và chấn thương sọ não là một trong những nguy cơ luôn rình rập trẻ.

Chấn thương sọ não thường gặp ở bé trai nhiều hơn bé gái do hiếu động hơn, đa số ở lứa tuổi 1-6. Trẻ càng nhỏ càng dễ bị chấn thương sọ não do phần đầu còn to và nặng, thường rơi xuống trước, các bé lại chưa có khả năng điều chỉnh tư thế cân bằng khi ngã.

Nếu chấn thương nhẹ, bé hoàn toàn tỉnh táo, không có dấu hiệu gì lạ thì cha mẹ có thể chăm sóc bé tại nhà, nhưng cần theo dõi chặt chẽ mỗi hai giờ một lần trong suốt 24 giờ đầu tiên.

Cách bảo vệ trẻ khỏi chấn thương sọ não   1

Những dấu hiệu cần phải theo dõi là:

- Tình trạng lúc tỉnh lúc mê.
- Ngủ mê kêu không thức dậy.
- Nhức đầu dữ dội.
- Lỗ tai hoặc lỗ mũi chảy nước trong.
- Ói mửa nhiều lần.
- Co giật tay chân.
- Sưng lớn nơi da đầu.

Nếu bé có những dấu hiệu trên hoặc sau té mà bé bất tỉnh ngay thì cần đưa nhanh tới bệnh viện để được bác sĩ thăm khám, tư vấn, nếu cần có thể phải nhập viện theo dõi.

Để bảo vệ khỏi chấn thương sọ não, cha mẹ nên tuân thủ các hướng dẫn sau:


Ngoài ra, để tránh những hậu quả nghiêm trọng do chấn thương sọ não gây ra, các bậc phụ huynh có con nhỏ chú ý những lời khuyên sau đây:

- Trông nom cẩn thận khi trẻ mới biết bò, biết đi.
- Giường nằm của trẻ cần có tấm chắn, dưới chân giường trải nệm để nếu ngã trẻ đỡ bị chấn động.
- Không để trẻ tự ý leo lên gác cao, cửa sổ đang mở hoặc lần bước xuống thang gác.
- Khi chở các trẻ lớn đi xe hai bánh nên đội mũ bảo hiểm cho trẻ.
- Khi xảy ra chấn thương ở đầu cần cho trẻ đi khám ngay. Nếu bác sĩ cho về nhà, trẻ vẫn phải được theo dõi sát theo hướng dẫn trong vòng một tuần.
Chia sẻ
Đọc thêm