Các mẹ đang cho con bú thường mắc phải 5 sai lầm này

Diệu Linh,
Chia sẻ

Hiểu rõ về những lầm tưởng dưới đây sẽ giúp mẹ có những kiến thức nền tảng vững vàng để tự tin nuôi con bằng sữa mẹ.

Với sự phát triển mạnh mẽ của các phương tiện truyền thông, trong đó có internet, rất nhiều thông tin thiếu căn cứ được đưa ra dễ gây hoang mang cho các bà mẹ trẻ. Bà Jennifer Buchaman - y tá trưởng viện Chăm sóc sức khỏe mẹ và bé, thuộc bệnh viện nhi Los Angeles (Mỹ) đã làm việc cùng những bà mẹ mới sinh con về thói quen hàng ngày để đưa ra câu trả lời cho những vấn đề thường gặp. Dưới đây là 5 hiểu lầm vô cùng phổ biến của những mẹ đang cho con bú.

1. Trẻ tự biết cách bú

Thực tế: Khi sinh ra, bé đã có những phản xạ tự nhiên để hỗ trợ cho việc bú sữa, và đó là phản xạ cơ bản nhất của con người. Phản xạ bú là bản năng của bé khi mút bất cứ thứ gì chạm vào vòm miệng. Bé cũng có phản xạ lùng sục và quay đầu tìm khi được vuốt ve lên miệng hoặc má. Dù được sinh ra với những bản năng tự nhiên như vậy nhưng điều đó không đảm bảo việc cho bú sẽ dễ dàng thuận lợi. Việc bú sữa cần sự nỗ lực của cả mẹ và bé.

2. Không thể cho con bú nếu kích cỡ núm vú không hoàn hảo

Thực tế: Kích thước bầu vú và núm vú của mỗi người là khác nhau. Không có một kích thước hoàn hảo nào trong việc cho con bú.

3. Phải uống sữa thì mới có sữa

Thực tế: Dù mẹ có uống sữa hay không cũng không ảnh hưởng tới lượng sữa cung cấp cho trẻ. Tuy nhiên, cơ thể mẹ sẽ hấp thu nước dưới bất kì dạng chất lỏng nào. Các chất dinh dưỡng từ sữa sẽ được tiết ra và bổ sung thêm vào sữa mẹ. 

5 hiểu lầm thường gặp ở những bà mẹ đang cho con bú
Hầu hết mọi phụ nữ sau sinh đều đủ sữa cho bé.

4. Cho con bú rất đau

Thực tế: Cho con bú rất ít khi đau. Núm vú của mẹ có thể trở nên nhạy cảm hơn trong giai đoạn cho con bú vì mức độ hormone tăng lên sau khi sinh và phải thường xuyên tiếp xúc với bé. Tuy vậy, việc núm vú bị đau là một dấu hiệu bất thường và cần được bác sĩ kiểm tra để xác định nguyên nhân. Nguyên nhân phổ biến nhất cho tình trạng này là sai tư thế, và vấn đề hoàn toàn có thể được khắc phục với sự giúp đỡ của y tá.

5. Rất nhiều người không đủ sữa cho con bú

Thực tế: Hầu hết mọi phụ nữ sau sinh đều đủ sữa cho bé. Nhưng nhiều người lại cho rằng họ không thể đáp ứng nhu cầu của trẻ. Thay vì quan tâm đến kích cỡ của ngực hay cảm giác căng sữa, các mẹ nên chú ý đến những dấu hiệu sau để chứng tỏ sữa đang giúp bé phát triển tốt:

- Trong giai đoạn 4 ngày tuổi, bé phải thay bỉm ướt 6 lần mỗi ngày.

- Trong giai đoạn 6 ngày tuổi, bé cần thêm ít nhất 3 bỉm nữa và phân của bé có màu vàng.

- Nước tiểu của bé loãng và nhạt màu.

- Bé bú ít nhất 8 lần mỗi ngày.

- Khi bú, bé phát ra âm thanh một cách nhịp nhàng.

(Nguồn: modernmom)
Chia sẻ