Clip hướng dẫn cách cho con bú chuẩn nhất mẹ nên xem

T.Q,
Chia sẻ

Với các bà mẹ sau khi sinh, đặc biệt là những người lần đầu làm mẹ, việc cho con bú là vấn đề khiến nhiều người lúng túng nhất.

Clip dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết các bà mẹ vừa sinh con cách cho con bú chuẩn nhất:


Cho trẻ bú mẹ trong 1 giờ đầu sau sinh

Ngay sau khi chào đời, bản năng tự nhiên của bé là tìm và bắt đầu bú mẹ. Đặt bé sơ sinh tiếp xúc da kề da trên ngực mẹ trong vòng 1 giờ đầu sau sinh sẽ có lợi cho cả mẹ và bé. 

Tiếp xúc da kề da giúp trẻ: 

- Ổn định thân nhiệt
- Ổn định nhịp thở
- Ổn định đường huyết
- Kích thích sự phát triển não bộ của bé
- Ngoài ra còn tăng cường sự gắn kết tình cảm giữa mẹ và con.

Khi bắt đầu bú, bé nhận được những giọt sữa non đầu tiên rất giàu dinh dưỡng và kháng thể. Sữa non giúp bé:

- Ngừa dị ứng và nhiễm trùng.
- Đào thải phân xu và giảm vàng da. 

Việc cho bé bú mẹ trong vòng 1 giờ đầu sau sinh rất quan trọng, kể cả với các mẹ sinh mổ. Nếu bạn sinh mổ, bạn có thể cho bé bú ngay sau khi bạn có thể bế bé, trong thời gian chờ đợi tốt nhất là cho bé tiếp xúc da kề da với mẹ. Bạn có thể nhờ các nhân viên y tế tư vấn các tư thế cho con bú thuận tiện nhất. Trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể cho con bú ngay trong phòng sinh. Nếu bé sinh ra nhẹ cân nhưng đủ tháng bạn có thể cho bé bé ngay. Bé có thể cần bú thường xuyên hơn và có thể dễ buồn ngủ hơn trong khi bú mẹ. Nếu bé sinh thiếu tháng ,bé có thể chưa bú mẹ được ngay nhưng có thể uống sữa mẹ được vắt ra. 

Tất cả các bà mẹ có thể sản sinh đủ sữa cho con bú trong những ngày đầu sau sinh. Trẻ sơ sinh chỉ cần một lượng sữa rất ít mỗi cữ bú trong những ngày đầu sau sinh. Ngày đầu sau sinh, kích thước dạ dày bé chỉ bằng một quả nho, chứa được khoảng 5-7ml mỗi cữ bú. Cơ thể mẹ có thể dễ dàng sản xuất đủ lượng sữa đó. 

Cho con bú
Việc cho bé bú mẹ trong vòng 1 giờ đầu sau sinh rất quan trọng, kể cả với các mẹ sinh mổ.

- Cho bé bú thường xuyên và bú ít một giúp tạo cho bé thói quen ăn uống lành mạnh. 

- Dấu hiệu để mẹ biết bé đã bú đủ sữa mẹ là bé đi tiểu 1 - 2 lần màu vàng nhạt trong ngày đầu tiên. Trong ngày thứ 2, khi sữa về nhiều hơn, bé sẽ đi tiểu 6 - 8 lần mỗi ngày. 

- Ngày thứ 3 và thứ 4, bé cần khoảng 22 - 27ml sữa mỗi cữ bú. Lượng sữa này đủ cho dạ dày của bé lúc này có kích thước bằng 1 quả chanh.

- Đến ngày thứ 10, bé cần 60-80ml mỗi cữ bú. Cơ thể mẹ có thể sản xuất đủ lượng sữa này cho con bú vừa với dạ dày của bé có kích thước bằng 1 quả trứng.

Những nguy cơ tiềm ẩn khi bé không được bú mẹ sau sinh

Trong những ngày đầu, dạ dày trẻ sơ sinh chỉ tiêu hóa được sữa mẹ dễ dàng, việc cho bé ăn hoặc uống bất cứ thứ gì khác trước khi cho bé bú mẹ có thể tiềm ẩn những nguy cơ có hại cho bé. Những chất này có thể là nước, nước đường, mật ong, sữa công thức. Những thức uống này có thể gây nguy hiểm cho bé vì:

- Dạ dày bé không có đủ các enzym để tiêu hóa các chất này.
- Bé khó dung nạp thức ăn hoặc bị dị ứng.
- Bé có thể bị nhiễm trùng.
- Dạ dày của bé bị lấp đầy, không còn chỗ cho sữa mẹ giàu dinh dưỡng. 
- Mất thời gian hơn cho quá trình xuống sữa, làm chậm trễ việc cho bé bú mẹ.
- Nếu dùng bình cho bé uống sữa bột sẽ khiến bé không thích bú mẹ vì bú bình dễ dàng hơn nhiều. 
- Khi bé bú mẹ ít hơn, sữa mẹ sẽ tiết ra ít hơn.

Khi mẹ mang thai 9 tháng bé đã nhận được tất cả các dưỡng chất bé cần từ cơ thể mẹ. Sau khi sinh cơ thể mẹ vẫn tiếp tục sản sinh ra nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho bé với hàm lượng phù hợp nhất.

Nguồn: Alive & Thrive
Chia sẻ