Dân mạng thi nhau chia sẻ phương pháp Heimlich cứu em bé hóc dị vật, nhưng liệu có thực sự hiệu quả với trẻ nhỏ?

San San, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Rất nhiều người đang truyền tay nhau chia sẻ về phương pháp Heimlich có thể cứu em bé hóc dị vật.

Phương pháp Heimlich dành cho trẻ lớn và người trưởng thành

Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ông bố cứu con gái thoát khỏi tình huống nguy hiểm khiến dân mạng không khỏi thót tim. Trẻ bị hóc dị vật hay điển hình nhất là kẹo không phải là một tai nạn quá xa lạ trong cuộc sống. Thế nhưng, mỗi khi xảy ra tai nạn này, người lớn không khỏi sợ hãi, chỉ vài giây nhưng tính mạng của trẻ có thể gặp nguy hiểm.

Theo đó, một bé gái 8 tuổi vô tình bị hóc kẹo trong khi đang ăn. Rất may mắn, người bố ở bên cạnh phản ứng nhanh nên cứu con gái bằng phương pháp Heimlich (ấn bụng) trong 10 giây. 

Dân mạng thi nhau chia sẻ phương pháp Heimlich cứu em bé hóc dị vật, nhưng liệu có thực sự an toàn? - Ảnh 1.

Rất may mắn viên kẹo trong cổ họng đã rơi ra.

Người bố này cho biết, lúc đó con gái anh đang ăn kẹo thì đột nhiên kẹo dính vào cổ họng, không nuốt trôi xuống được. Anh nhớ lại phương pháp Heimlich mình từng xem trên mạng nên kịp thời áp dụng ngay, cứu con gái trong gang tấc. Anh hy vọng rằng, sau tai nạn của con gái mình, những phụ huynh khác có thể nhìn vào đó và học một số cách xử lý tai nạn như trẻ bị hóc dị vật.

Nhiều người cho rằng đây là tình huống sinh tử, may mà người bố phản ứng nhanh. Phương pháp Heimlich thực sự hữu ích, phải có kiến thức cơ bản mới cứu đúng được, nếu không sẽ rất nguy hiểm.

Phương pháp khác phù hợp với bé dưới 3 tuổi

Sau sự việc trên, cư dân mạng đã truyền tay nhau liên tục về phương pháp này và nói nó dành cho mọi trẻ em ở các lứa tuổi và cả người lớn. Trên thực tế, theo các bác sĩ, phương pháp Heimlich trên chưa thực sự hoàn toàn phù hợp với trẻ dưới 3 tuổi. Cụ thể, chỉ nên áp dụng Heimlich với người lớn và trẻ trên 3 tuổi (trẻ lớn), còn với trẻ sơ sinh và những trẻ dưới 3 tuổi thì nên áp dụng một cách khác sẽ hiệu quả hơn. 

Thay vào đó mọi người có thể áp dụng cách sau: Khi trẻ bị hóc, dốc ngược bé lên, vỗ vào lưng vài cái cho dị vật rơi xuống, chỉ cần vật này ra khỏi thanh quản thì em bé sẽ có cơ hội sống. Phương pháp Heimlich lúc này sẽ phù hợp với người lớn hơn nên dốc ngược chính là giải pháp tốt nhất. Cùng nghe bác sĩ giải thích và hướng dẫn về biện pháp sơ cứu này:

Phương pháp cứu em bé dưới 3 tuổi hóc dị vật

Ngoài ra, khi trẻ nhỏ hóc dị vật, các bố mẹ cũng có thể nghiên cứu và áp dụng phương pháp sau:

Hướng dẫn sơ cứu hóc dị vật ở trẻ

Một số sai lầm hay mắc khiến tình trạng trở nên nặng hơn

Rất nhiều bậc phụ huynh mắc sai lầm khi sơ cứu cho trẻ bị hóc dị vật, khiến tình trạng của bé không giải quyết được mà còn nặng hơn, những cách sơ cứu sai thường gặp như:

- Cho tay hoặc các vật khác vào miệng trẻ để móc dị vật ra: Việc làm này có thể gây nguy hiểm cho trẻ, bởi dị vật có thể xuống sâu hơn, nếu dùng vật khác móc dị vật ra có thể làm dị vật xuống sâu hơn, hoặc gây xước niêm mạc họng. 

- Vuốt xuôi ngực: Mỗi khi trẻ sặc hay nghẹn, nhiều người thường vuốt ngực cho trẻ, tuy nhiên đây là cách làm sai vì có thể làm dị vật chui sâu hơn vào đường thở. 

- Sử dụng một số mẹo dân gian như: cho trẻ nuốt cơm, hoa quả,... điều này có thể khiến tình trạng hóc dị vật trở nên nghiêm trọng hơn.  

Dân mạng thi nhau chia sẻ phương pháp Heimlich cứu em bé hóc dị vật, nhưng liệu có thực sự an toàn? - Ảnh 4.

https://afamily.vn/dan-mang-thi-nhau-chia-se-phuong-phap-heimlich-cuu-em-be-hoc-di-vat-nhung-lieu-co-thuc-su-hieu-qua-voi-tre-nho-2022012517240154.chn
Chia sẻ
Đọc thêm