Con gái bị hóc kẹo, bố bình tĩnh ứng cứu, chỉ 10 giây đã vượt qua “cửa tử”

Nhờ có sự ứng cứu kịp thời của người bố, cô bé vượt qua được cơn nguy hiểm trong tích tắc.

Trẻ bị hóc dị vật hay điển hình nhất là kẹo không phải là một tai nạn quá xa lạ trong cuộc sống. Thế nhưng, mỗi khi xảy ra tai nạn này, người lớn không khỏi thót tim, chỉ vài giây nhưng tính mạng của trẻ có thể gặp nguy hiểm.

Vào ngày 11/1 vừa qua, ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc xảy ra một trường hợp khiến cho mọi người một phen thót tim. Theo đó, một bé gái 8 tuổi vô tình bị hóc kẹo trong khi đang ăn. Rất may mắn, người bố ở bên cạnh phản ứng nhanh nên cứu con gái bằng phương pháp Heimlich (ấn bụng) trong 10 giây.

Trẻ bị hóc dị vật - Ảnh 1.

Cô bé chỉ vào cổ họng và không nói ra hơi.

Qua video được chia sẻ, có thể thấy thời điểm xảy ra sự việc là 21h55, bé gái đang ngồi làm bài tập trong phòng khách, trong khi người bố đứng bên cạnh. Sau đó, cô bé đột nhiên dùng tay bóp cổ họng và muốn nôn. Người bố nhận thấy con gái có vấn đề nhưng vẫn bình tĩnh hỏi "con có làm sao không". Cô bé cau mày, chỉ vào cổ họng và nói không ra hơi.

trẻ bị hóc dị vật - Ảnh 2.

Người bố nhanh tay cứu con gái.

Lúc đó, cô bé chạy đến chỗ bố, khóc lóc chỉ tay vào cổ họng. Thấy vậy, người bố vẫn bình tĩnh đặt bình sữa trên tay xuống bàn rồi lập tức ôm bụng con, dùng phương pháp Heimlich để cứu. Người bố đặt tay lên bụng con gái, ấn mạnh nhiều lần, sau đó còn vỗ mạnh vào lưng.

trẻ bị hóc dị vật - Ảnh 3.

Rất may mắn viên kẹo trong cổ họng đã rơi ra.

Chỉ trong 10 giây, viên kẹo đã chui ra khỏi cổ họng của cô bé. Người bố lúc này mới thở phào nhẹ nhõm, chỉ tay viên kẹo dưới đất và an ủi con gái: "Nó rơi ra ngoài rồi con". Người bố có chút trách móc con gái mình nhưng với giọng điệu rất nhẹ nhàng, dặn dò lần sau phải chú ý kĩ ăn.

Người bố này cho biết, lúc đó con gái anh đang ăn kẹo thì đột nhiên kẹo dính vào cổ họng, không nuốt trôi xuống được. Anh nhớ lại phương pháp Heimlich mình từng xem trên mạng nên kịp thời áp dụng ngay, cứu con gái trong gang tấc. Anh hy vọng rằng, sau tai nạn của con gái mình, những phụ huynh khác có thể nhìn vào đó và học một số cách xử lý tai nạn như trẻ bị hóc vị vật.

Nhiều cư dân mạng bày tỏ sự khen ngợi cách xử lý kịp thời của người bố. Một số người còn nói rằng: "Đừng nói trẻ con chứ người lớn như tôi bị hóc thứ gì đó khi ăn cũng sợ xanh mặt. Đứa trẻ này may mà có bố bên cạnh, nhìn con sặc tôi cũng thấy sợ thay".

Những người khác cho rằng, đây là tình huống sinh tử, may mà người bố phản ứng nhanh. Phương pháp Heimlich thực sự hữu ích, phải có kiến thức cơ bản mới cứu đúng được, nếu không sẽ rất nguy hiểm.

Một số cư dân mạng khác còn nhắc nhở rằng, khi cho trẻ ăn kẹo bố mẹ cần ở bên cạnh. Nếu lo sợ có thể không cho con cái ăn, đề phòng những tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Thủ thuật Heimlich là gì mà các bậc phụ huynh đều nên biết?

Heimlich là thủ thuật dùng tay người cứu hộ gây một áp lực mạnh trong đường dẫn khí để đẩy một dị vật gây tắc khí quản ra khỏi đường hô hấp trên. Dị vật gây tắc khí quản thường xảy ra đang lúc ăn, sau khi cơm no, sặc bột ở trẻ em hoặc bị hóc bánh kẹo...

Các bước tiến hành:

- Người bệnh đứng, hơi ngả đầu ra phía trước

Phương pháp 1: Bạn đứng sau nạn nhân, vòng tay ra phía trưóc (vùng thượng vị) của nạn nhân, bàn tay phải nắm lại, bàn tay trái cầm lấy nắm tay phải áp sát vào vùng thượng vị, giật mạnh vòng tay về phía cơ hoành từ dưới lên trên. Có thể làm lại thủ thuật nhiều lần.

Phương pháp 2: Bạn một tay vòng ra phía trước đỡ nạn nhân, một tay đập mạnh vào lưng (vùng giữa hai xương bả) nhiều lần.

- Người bệnh ngồi trên ghế

Phương pháp 1: Bạn đứng phía sau ghế, vòng 2 tay ra phía trước rồi thực hiện như trên.

Phương pháp 2: Bạn vỗ vào lưng như trong tư thế người bệnh đứng.

- Người bệnh nằm ngửa

Để đầu người bệnh nghiêng về một bên, áp một tay vào vùng thượng vị, bàn tay kia đặt bắt chéo trên bàn tay dưới rồi đẩy mạnh từ bụng lên phía ngực.

Tổng hợp

https://afamily.vn/con-gai-bi-hoc-keo-bo-binh-tinh-ung-cuu-chi-10-giay-da-vuot-qua-cua-tu-20220116130722855.chn
Chia sẻ
Đọc thêm