Bí quyết dạy con đơn giản mà sâu sắc của một cô giáo trẻ

Phương Anh hạnh phúc với cuộc sống hiện tại của mình. Ngoài công việc là một giáo viên, chị tất bật đảm nhận vai trò làm mẹ, tỉ mẩn chăm sóc và dạy con.

Tên bé: Nguyễn Tuấn Gia Bảo – 3 tuổi

Tên mẹ: Nguyễn Phương Anh – Giáo viên


- Chào Phương Anh, sau 3 năm làm mẹ, bạn thấy mình thay đổi như thế nào?

Hiện tại mình rất hài lòng về gia đình, tình cảm, công việc. Chăm con thật tốt, vợ chồng hạnh phúc và giữ gìn sự đầm ấm với bố mẹ chồng là mục tiêu hàng đầu của mình. Sau khi Gia Bảo ra đời, mình thấy mình thay đổi khá nhiều. Mình yêu đời hơn, có trách nhiệm và trưởng thành hơn. 

Bí quyết dạy con đơn giản mà sâu sắc của một cô giáo trẻ 1

- Bạn có thể "phác họa" một vài nét về Gia Bảo không?

Ở nhà mọi người thường gọi yêu bé là Bảo Bảo hay cu Nhím (vì ngay từ bé, tóc con đã luôn trong tư thế dựng ngược lên). 

Năm nay Bảo Bảo đã được 3 tuổi và đã biết tỏ ra như một người lớn, biết giúp bố mẹ được rất nhiều việc như: lấy đồ cho mẹ, lau chùi một số đồ vật nhỏ, cất đồ đạc vào đúng nơi quy định, tự xúc cơm và còn nhắc mẹ cho uống thuốc đúng giờ nữa. 

Ở nhà, vì không có người giúp việc, nên khi mình làm những công việc nhà đều để cho bé đứng cùng, vừa nghe con kể chuyện trường lớp như thế nào, hỏi han về bài học mới của con và vừa nhờ con giúp mẹ làm việc nọ, việc kia. Cả nhà ai cũng mừng khi Bảo Bảo luôn hứng khởi với những công việc đấy.

Bí quyết dạy con đơn giản mà sâu sắc của một cô giáo trẻ 2
Bảo Bảo là một cậu bé tinh nghịch và bướng bỉnh...

- Bé Bảo Bảo - 3 tuổi đã bước vào giai đoạn định hình tính cách riêng, bạn có bí quyết nào để dạy dỗ con hiệu quả nhất?

Trước đây, Bảo Bảo khá ít nói nhưng bây giờ, sau khi đi học con tự tin hơn rất nhiều, con nói chuyện nhiều hơn và rất thích đặt câu hỏi về những điều xung quanh để người lớn cần suy nghĩ và trả lời. 

Nhà mình luôn cho con thử tất cả các công việc mà người lớn làm: bà hay đưa con đi chợ rồi dạy con các loại rau củ quả, ông thì luôn cho con ra làm vườn cùng, gợi ý con giúp ông tưới cây, chăm sóc các con vật trong gia đình. 

Bản thân mình lúc nào cũng nhờ con làm các công việc nhà, lúc việc này việc kia. Mình thấy qua những công việc đơn giản như thế, con trưởng thành hơn, linh hoạt hơn, biết quan tâm tới người xung quanh. Được cái Bảo Bảo rất thích làm những công việc đấy, nhiều khi thấy ông bà bố mẹ làm gì là con cũng lăng xăng ra hỏi và chủ động giúp đỡ. Có những lúc con ngoan nhưng có lúc vô cùng bướng bỉnh

Bí quyết dạy con đơn giản mà sâu sắc của một cô giáo trẻ 3
... và cũng rất tình cảm

- Dường như anh con trai nào cũng bướng bỉnh! Những lúc con bướng, Phương Anh sẽ xử trí như thế nào?

Có thể là con trai nên Bảo Bảo không hay có tính ăn vạ nhưng bé đặc biệt cực kì ương bướng.

Vào mỗi lúc con chơi đồ chơi, mình thường ý thức cho con phải giữ gìn bảo vệ đồ chơi của mình, nhưng trẻ con thì không tránh được những lúc quăng quật, ném đồ chơi và thả đồ từ trên cao xuống, những lúc đấy mình sẽ nói cho con biết lỗi sai của mình, cho con xin lỗi và đưa hình phạt là: không cho con chơi món đồ đó trong vài ngày. 

Dần dần con sẽ ý thức được về hành động đấy sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của con như thế nào và không nên tiếp tục tái diễn nữa.

Bí quyết dạy con đơn giản mà sâu sắc của một cô giáo trẻ 4

- Khi con hơn 2 tuổi, nhiều bậc phụ huynh cho con đi học võ, vẽ, đàn hát, tiếng Anh, toán…, với tư cách là một giáo viên và cũng là một người mẹ có con trong độ tuổi này, Phương Anh nghĩ thế nào về việc này? Liệu học nhiều như thế, con có bị sức ép quá lớn không?

Là một giáo viên, mình không nghĩ bố mẹ nào cho con đi học võ, vẽ, tiếng Anh, đàn hát,… đều mong muốn con mình trở thành thần đồng. 

Mỗi một bộ môn năng khiếu đều phát huy cho con mình 1 thế mạnh trong cuộc sống: như học võ thì con sẽ khỏe mạnh, linh động hơn này. Con học vẽ sẽ được tạo nền móng cho sự sáng tạo, khéo léo…

Học một môn năng khiếu hay học một môn văn hóa cũng là để giúp con cái mình tự tin hơn trong cuộc sống, nhưng quan trọng là phụ huyenh phải dựa vào năng khiếu và sở thích của con. Như Bảo Bảo nhà mình rất thích vẽ và học nhạc, bản thân mình cũng đăng kí cho con học thêm 2 môn ở trường, con rất hào hứng với mỗi buổi học, khi về nhà, con còn phấn khởi khoe thành thích ở lớp, mình coi đó không phải là tạo sức ép cho con

Bí quyết dạy con đơn giản mà sâu sắc của một cô giáo trẻ 5
Bảo Bảo và ông nội

- Nhớ lại cách đây 1 năm, ngày đầu tiên đi học mẫu giáo của Bảo Bảo có gì đặc biệt không?

Trước khi đi học, Bảo Bảo cũng khá lì lợm, ít nói. Thời gian đầu con cũng khóc nhiều như các bạn khác. 

Lúc mẹ đưa đến lớp thì con chỉ nắm chặt tay giữ giữ nhưng cũng vào lớp ngoan ngoãn, chỉ đến chiều khi thấy mẹ đón về thì oà lên khóc to cho đến khi về đến tận nhà, con cứ phụng phịu suốt. 

Cứ như vậy, sau 2 tuần gia đình giải thích, động viên, an ủi rồi cùng sự vui thích ở lớp với thầy cô bạn bè, con bắt đầu quen dần và thích đi học. Con ngoan hơn hẳn, chủ động dậy sớm, tự giác nhắc nhở ông bà bố mẹ đưa đi học cho đúng giờ. 

Bí quyết dạy con đơn giản mà sâu sắc của một cô giáo trẻ 6
Cả gia đình Bảo Bảo cùng đi nghỉ mát

- Những phương pháp dạy con như vậy Phương Anh đã biết được qua những nguồn thông tin nào? 

Theo mình, mỗi đứa trẻ đều hình thành tính cách khác nhau do hoàn cảnh môi trường và gia đình tác động. Chính vì thế, mỗi gia đình lại phải tìm cho riêng mình một phương pháp dạy cụ thể để phù hợp với tâm sinh lý đứa trẻ của mình.

Mình có lợi thế vì mẹ đẻ là người có kinh nghiệm lâu năm trong ngành luật “Bảo vệ chăm sóc và giáo dục trẻ em”, bố mẹ chồng lại là người sống rất thoáng, hiểu biết, các cụ luôn tìm tòi những cách dạy cháu mới, khoa học thông qua báo đài. Bố mẹ không cổ hủ, kiêng khem, cấm đoán nhiều như một số gia đình khác. Bản thân mình cũng được học về  “tâm sinh lý, giáo dục trẻ” qua đồng nghiệp, thầy cô và các tài liệu ở trường nên mình đã trang bị cho bản thân 1 số kiến thức nhất định cho việc giáo dục con cái.

Mình luôn đề cao về mặt đạo đức và ước mơ của một đứa trẻ. Một đứa trẻ có đạo đức, có ước mơ thì sẽ tự có thể hướng bản thân mình tới một tương lai tốt nhất. Các cụ đã nói “không làm thầy thì làm thợ”, mình không đặt áp lực trên vai đứa trẻ của mình mà chỉ luôn mong con biết rằng như thế nào là tốt trong cuộc sống của con.

Bí quyết dạy con đơn giản mà sâu sắc của một cô giáo trẻ 7

- Nhiều người nói, giáo viên thường dạy con rất nghiêm, Phương Anh thì như thế nào khi dạy dỗ Bảo Bảo?

Mình thích dạy con theo phương pháp cương nhu kết hợp. Với trẻ em, luật pháp tương đương với những bộ quy tắc ở nhà trường và gia đình. Nếu muốn trẻ em khi trưởng thành là một công dân biết tuân thủ luật pháp, thì trước hết phải đặt ra những bộ qui tắc đơn giản nhưng có tác dụng điều chỉnh hành vi của trẻ. Chính vì vậy mà các trường học đều luôn có 1 bảng nội quy treo ở mỗi phòng để bé thực hiện.

Gia đình cũng vậy, gia đình mình luôn có những quy tắc nhất định và luôn nhắc nhở con thường xuyên. Nếu trẻ được hướng dẫn tuân thủ những qui tắc rất thiết thực này từ bé, khi lớn lên con sẽ có thói quen tuân thủ pháp luật một cách tự nhiên. Hành vi của trẻ cũng đạt đến những chuẩn mực văn minh cần thiết ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, như biết lắng nghe và trao đổi, biết tôn trọng sự riêng tư của người khác, có trách nhiệm với bản thân mình,…

Tuy nhiên, kỷ luật cũng dựa trên tình yêu thương con. Không chỉ mình và cả gia đình luôn dành tình cảm nhiều thật nhiều để con hiểu rằng con là điều vô giá và con cũng cần phải có trách nhiệm ngoan ngoãn, nghe lời bố mẹ. 

Bí quyết dạy con đơn giản mà sâu sắc của một cô giáo trẻ 8


- Là một cô giáo và cũng là một người mẹ hiểu biết, Phương Anh thấy phương pháp giáo dục nào khiến bạn tâm đắc nhất?

Làm bạn với con là phương pháp mà mình thấy tâm đắc hơn cả nhưng không dễ thực hiện. Để  “làm bạn” được với con, mình phải là những ông bố, bà mẹ thật sự hiểu đứa trẻ của mình, đặt mình vào tâm lý của đứa trẻ để giải quyết các câu chuyện mà trẻ tâm sự cùng. Và hơn thế nữa, phương pháp này phải được hình thành từ khi trẻ còn nhỏ.

Gia đình mình luôn khơi gợi để cho con kể về những câu chuyện ở trường, ở lớp và tranh thủ hỏi “Theo con bạn ý làm đúng hay sai? Như thế có ngoan không con”…

Mọi sự khơi gợi này giúp con đánh giá được hành động mà mình quan sát được. Mình cũng hay kể cho con nghe một số những câu chuyện đơn giản hằng ngày mà con có thể hiểu được, để con cảm nhận được mình cũng được chia sẻ như những người trong gia đình. 

Bí quyết dạy con đơn giản mà sâu sắc của một cô giáo trẻ 9

Có lẽ ở tuổi này tiếp xúc với những câu chuyện của con đơn giản hơn, các ông bố bà mẹ thường gặp khó khăn trong thời điểm “dạy thì của con trẻ”, mình cũng chưa trải qua nên không không biết lúc đó mình sẽ xử lý như thế nào, nhưng nếu cho trẻ làm quen với phương pháp chia sẻ với mọi người từ sớm, lắng nghe câu chuyện bằng thái độ tôn trọng, không cấm đoán, áp đặt con mà chỉ đưa ra những suy nghĩ của bản thân trong vấn đề của trẻ để trẻ tự nhìn nhận và quyết định thì việc “làm bạn với trẻ” cũng không là quá khó.Nikita Như Quỳnh hạnh phúc với cuộc sống hiện tại của mình. 
Ngoài công việc, chị tất bật đảm nhận vai trò làm mẹ, tỉ mẩn chăm con, chăm sóc gia đình.
Bí quyết dạy con đơn giản mà sâu sắc của một cô giáo trẻ 10
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm