Bí quyết nuôi dạy con:

Cô giáo trường quốc tế bật mí nhiều bí quyết chăm con cực hay

Thiên Trinh (29 tuổi, Hà Nội) hạnh phúc với cuộc sống hiện tại của mình. Hết giờ dạy học, chị lại tất bật về nhà để đảm nhận vai trò làm mẹ, tỉ mẩn chăm con.

Chăm con mát từ từ miếng ăn đến giấc ngủ

Chào Thiên Trinh, là cô giáo dạy học cho trẻ của một trường quốc tế, hẳn bạn sẽ có rất nhiều kinh nghiệm chăm sóc, dạy dỗ con?

Từ khi bắt đầu mang bầu bạn Ken, ngoài những kiến thức mà công việc đem lại, mình đã cùng anh xã tìm hiểu thêm những thông tin qua các cuốn sách và tin tức trên mạng, thông qua người thân, bạn bè về cách chăm sóc trẻ nhỏ. 

Vợ chồng mình quyết tâm sẽ chăm con một cách khoa học, và quan trọng nhất là không phụ thuộc nhiều vào ý kiến của mọi người xung quanh. Để làm được điều đó, chúng mình đã nghiên cứu rất kĩ, chọn lọc và ghi chép kiến thức đầy đủ chuẩn bị cho sự ra đời của thiên thần đầu tiên. Và thế là với những tình huống cụ thể, cả hai vợ chồng mình đều ứng phó nhanh và “trộm vía” con khỏe mạnh và ngoan ngoãn.

Cô giáo trường quốc tế bật mí nhiều bí quyết chăm con cực hay 1

Những cách chăm sóc khoa học đó là gì vậy Thiên Trinh?

Trẻ em sinh ra có khá nhiều bé bị nôn trớ, bạn Ken nhà mình không ngoại lệ. Vì vậy mỗi khi cho bạn ăn sữa xong là vợ chồng mình thường bế dựng bạn Ken dậy, tựa đầu vào vai mình và vỗ nhẹ nhàng cho Ken ợ hơi trước khi nằm xuống. Nhờ đó mà Ken hạn chế rất nhiều lần trớ.

Vì hai bé nhà mình đều thiệt thòi do mẹ không có sữa nên bé nào mình cũng cho ăn bổ sung sữa non kèm với sữa công thức đến khi 18 tháng. Bên cạnh đó, hai bé đều được uống bổ sung vitamin D3 hàng ngày ngay từ khi sinh ra. Kèm với việc uống D3 là tắm nắng thường xuyên nên "trộm vía" bé rất cứng cáp. Ken biết lẫy từ khi 2 tháng rưỡi và biết đi lẫm chẫm khi 10 tháng. Bé Milan cũng theo cách chăm sóc này mà hiện tại bé đi vững rồi.

Cô giáo trường quốc tế bật mí nhiều bí quyết chăm con cực hay 2

Chuyện ăn uống của bé em Milan như thế nào?

Trước đây anh Ken thế nào thì sau này em Milan đều như thế. Trong việc ăn uống của con mình đã lựa chọn phương pháp ăn dặm kiểu Nhật. Mình không áp dụng hoàn toàn 100% do điều kiện thời gian và cũng do khả năng ăn của con mình, nhưng mình cố gắng cho bé ăn riêng các loại thức ăn, tập nếm đồ ăn, tập nhai từ khi 6 tháng. 

Nhờ vậy mà Milan giờ cũng ăn uống được khá đa dạng các loại thức ăn, con có phản xạ nhai tốt và thích ăn, thích khám phá các mùi vị của thức ăn. 

Cô giáo trường quốc tế bật mí nhiều bí quyết chăm con cực hay 3

Nhiều bà mẹ thích “đi tắt đón đầu”, ví dụ như thấy con nhai tốt nên đã cho con ăn cơm trước tuổi. Trinh nghĩ thế nào về vấn đề này?

Milan hơn 1 tuổi, hiện con đã nhai cơm khá tốt song hiện tại mình vẫn chưa cho con chính thức ăn cơm vì sợ dạ dày con chưa sẵn sàng. Mình cho con luyện tập và sẽ chính thức cho ăn cơm khi con được 16 tháng. 

Theo mình được biết, khi trẻ ngoài 16 tháng, hệ tiêu hóa của trẻ đã được hoàn thiện, bé bắt đầu có khả năng đón nhận đồ ăn dạng đặc hơn hẳn. 

Cô giáo trường quốc tế bật mí nhiều bí quyết chăm con cực hay 4

Trong việc ăn uống của hai con, Thiên Trinh còn chú trọng đến điều gì nữa?

Một điều rất quan trọng trong việc ăn uống của các con đó là ăn đúng bữa, đúng giờ, khi ăn ngồi đúng chỗ, không cho đi rong. 

Vợ chồng mình đã luyện cho các bé việc này ngay từ khi sinh ra. Ví dụ khi mới sinh bé sẽ ăn sữa 2 giờ/ lần. Sau 1 tháng mình tự giãn ra 3 giờ/lần rồi 4 giờ/lần. Đến 4 tháng là thời điểm các bé cần phải chấm dứt bữa ăn đêm và ngủ thẳng giấc. Giờ ăn, ngủ trong ngày của bé cũng được qui định và thực hiện chặt chẽ. 

Khi bắt đầu ăn dặm mình đã cho bé ngồi vào ghế ăn và chỉ ăn khi ngồi trong ghế. Nhờ vậy, hai bé nhà mình đến bữa tự giác ngồi vào ăn và đến giờ ngủ tự bé nằm ngủ rất ngoan mà không cần ba mẹ phải ru.

Cô giáo trường quốc tế bật mí nhiều bí quyết chăm con cực hay 5

Nghiêm khắc với con bằng thái độ và lời nói

Đó là chăm sóc, còn dạy dỗ hai con, Thiên Trinh có bí quyết gì?

Ngoài việc chăm sóc sức khỏe ăn ngủ cho con, vợ chồng cũng rất quan tâm đến giáo dục cho các con ngay từ nhỏ. Mình dạy cho các bé biết tự làm những việc nhỏ, biết yêu thương ba mẹ, ông bà qua những việc như: chào hỏi mỗi khi đi về, chia sẻ những những gì mình có, thể hiện tình yêu bằng hành động như thơm, cầm tay ông bà... 

Cô giáo trường quốc tế bật mí nhiều bí quyết chăm con cực hay 6

Bạn nghĩ sao với phương pháp "mẹ Hổ" dạy con?

Mỗi người có một phương pháp dạy con phù hợp. Mình không theo trường phái đánh mắng nếu con sai nhưng mình cũng rất nghiêm khắc với các con. Nghiêm khắc được thể hiện qua thái độ, lời nói khiến con hiểu. 

Điều quan trọng là những việc mình đã nói là mình sẽ thực hiện, không dọa dẫm con. Chính vì vậy, mỗi khi mẹ nói không thì các con đều rất biết lắng nghe và vâng lời. 

Anh 4 tuổi, cô em hơn 1 tuổi, Trinh có gặp phải trường hợp nào hai anh em bắt nạt nhau không?

Việc có được công chúa Milan sau hoàng tử Ken khiến vợ chồng mình rất hạnh phúc và cũng có đôi chút chiều chuộng Milan hơn. Cũng bởi mình nghĩ vì con là con gái nên chiều một chút nhưng tất nhiên mọi thứ đều phải trong giới hạn. Điều khiến mình hạnh phúc vô cùng là tuy còn nhỏ nhưng 2 anh em đã thể hiện rằng rất yêu thương nhau. Hai bạn chơi với nhau rất vui vẻ, hòa thuận. Mỗi khi nhìn 2 con cùng chơi là mình cảm thấy cuộc sống của mình thật trọn vẹn.

Cô giáo trường quốc tế bật mí nhiều bí quyết chăm con cực hay 7

Được biết Trinh dạy con theo phương án 0 tuổi, cụ thể là như thế nào vậy?

Mình có tiến hành dạy con nhận biết các sự vật, hoạt động xung quanh một phần là giúp con tìm hiểu về thế giới bên con và phần khác cũng là để mình hiểu thêm về con. 

Và quả thật hai bé có sự nhận thức rất khác nhau và có mối quan tâm đến những vấn đề cũng rất khác nhau. Trong khi anh Ken rất thích tìm hiểu về kiến thức cuộc sống, những vấn đề mang tính sách vở thì em Milan lại quan tâm đến các hoạt động thú vị xung quanh mình. 

Anh Ken 16 tháng đã nói tốt rất nhiều từ tiếng Anh, 24 tháng đã biết khoảng hơn 100 từ tiếng Anh về các con vật, toàn bộ màu sắc, hình khối, đếm đến 100… 30 tháng Ken tự mình tìm hiểu về tiếng Việt và 38 tháng Ken đã đọc thành thạo tiếng Việt, tự mình xem sách báo. 

Còn em Milan bây giờ thì rất thích học các điệu nhảy, học cách biểu đạt bằng khuôn mặt, ánh mắt. Bé có thể bắt chước rất nhanh 1 điệu nhảy dài. Có hôm, em đã đứng và bắt chước y hệt quảng cáo bỉm. 

Cùng khởi đầu với sự dạy dỗ như nhau nhưng 2 con lại có những sự phát triển rất khác nhau. Nhờ điều này vợ chồng mình có thể định hướng cho con những bước đi sau này.

Cô giáo trường quốc tế bật mí nhiều bí quyết chăm con cực hay 8

38 tháng, Ken đọc thành thạo tiếng Việt, biết nhiều từ tiếng Anh, tự mình xem sách báo, đếm chuẩn từ 1 tới 100... liệu bé có bị quá tải không?

Mình không nghĩ vậy. Tất cả các phương pháp mình đều chỉ chắt lọc và lựa chọn những điều phù hợp với gia đình mình, với sự ham học hỏi của con. Những cách mình cho bé tiếp cận đa số là qua những câu chuyện ngụ ngôn, truyện cổ tính,...

Là một bà mẹ 2 con, bạn cảm thấy thế nào?

Mỗi ngày bên con là một ngày thật tuyệt với vợ chồng mình. Cả hai vợ chồng luôn thống nhất trong cách nuôi dạy con và cũng được ông bà nội ngoại rất ủng hộ. Có lẽ do mình là giáo viên nên có nghiêm khắc hơn ba 1 chút trong cách dạy con. Tuy nhiên, không vì thế mà các con thiên vị tình cảm cho ai cả. Hai bé đều quấn bố mẹ như nhau, mẹ có vẻ được ưu ái hơn chút nhưng gia đình mình luôn có thói quen tạo dựng tình cảm gia đình vững chắc bằng cách tối nào cả nhà cũng dành thời gian cùng chơi với nhau. 

Cảm ơn sự chia sẻ rất thú vị của Thiên Trinh!
 

Mẹ: Nguyễn Ngọc Thiên Trinh - Sinh nhật: 16/06/1984

Con trai: Trần Ngọc Quân Anh (Ken) Sinh nhật:  29/4/2009   

Con gái: Trần Nguyễn An Nhiên (Milan) - Sinh nhật: 14/2/2012
Từ khi lên chức làm vợ rồi làm mẹ, Xoa (26 tuổi, Hà Nội) nói, chị thay đổi hoàn toàn, thấy mình mẫu mực, 
chín chắn và trưởng thành hơn.
Cô giáo trường quốc tế bật mí nhiều bí quyết chăm con cực hay 9
Chia sẻ
Đọc thêm