Bí kíp "đánh bay" những cơn ho và tăng đề kháng cho bé trong thời điểm giao mùa
Giao mùa là lúc thời tiết có những thay đổi lớn nhất giữa các mùa trong năm. Mẹ có thể cho bé sử dụng một số loại siro tự nhiên giúp tăng đề kháng.
Khoảng thời gian giao mùa là lúc nhiệt độ, độ ẩm thay đổi tạo điều kiện cho các loại virus gây bệnh phát triển, gây ra hàng loạt các bệnh cho trẻ, đặc biệt là các bệnh về đường hô hấp... Theo chuyên gia, trẻ từ 3- 12 tháng tuổi khi bị ho, có đờm hoặc không có đờm, bạn có thể cho bé uống nước ấm. Không dùng mật ong hoặc loại gì có yếu tố mật ong cho trẻ dưới 1 tuổi.
Trẻ từ 1 tuổi bị ho có đờm hoặc không có đờm, bạn có thể dùng siro tự làm tại nhà. Siro là sự kết hợp những thành phần dinh dưỡng từ dứa/thơm, mật ong, chanh và gừng có tác dụng hỗ trợ sức khỏe và giảm cơn ho. Trong một báo cáo của TS. Goldman, R.D. BV Nhi BC, Canada chia sẻ, mật ong có vai trò trong hỗ trợ làm giảm cơn ho của trẻ từ 1 tuổi, cùng với sự hỗ trợ dinh dưỡng và tăng cường miễn dịch của thơm (Cervo 2014). Siro chỉ nên sử dụng để hỗ trợ khi trẻ bị ho tại nhà, không dùng hàng ngày, không thay thế thuốc và lời khuyên trực tiếp từ chuyên gia sức khỏe.
Dưới đây là một số loại siro mẹ có thể tham khảo để làm cho con nhé.
Kẹo siro trái cây (vị đào tiên) trị ho
+ Nguyên liệu:
- Khuôn kẹo mút, cây cắm kẹo
- 10-15gr quả đào tiên
- 50gr đường phèn hữu cơ
- 1ml cốt chanh
+ Cách làm:
- Đầu tiên, ép số lượng đào tiên trên lấy được khoảng 20ml nước cốt.
- Tiếp theo, cho đường phèn vào chảo nhỏ bật lửa nhỏ nấu cho đường tan ra. Cho cốt đào tiên, cốt chanh vào đường khuấy đều rồi tắt bếp.
- Đợi một lúc chờ hỗn hợp trên bớt nóng, đổ vào khuôn rồi cắm cây cắm kẹo. Cuối cùng, cho kẹo đã nguội vào ngăn mát tủ lạnh 2 tiếng là kẹo đã định hình.
Siro húng chanh trị ho, tăng đề kháng
+ Nguyên liệu:
- 500g húng chanh (nấu nhiều húng chanh càng tốt, nấu càng ít lá - tỉ lệ kháng sinh càng thấp)
- 50g lá tía tô
- 50-100g gam lá bạc hà (chú ý là bạc hà chứ không phải lá húng quế, húng lủi, hay rau thơm)
- 1 củ gừng tươi
- 3 củ tỏi ta tép nhỏ
- 150g trái quất (tắc)
- 100g lá hẹ
- 450g đường phèn sạch, phèn vàng và tuyệt đối không dùng đường phèn trắng đã tẩy
- 20-30g bột quế hữu cơ
- 30g xuyên bối mẫu
+ Cách chế biến:
- Rửa sạch các nguyên liệu sau đó đem ngâm vào nước muối loãng khoảng 15 phút rồi vớt ra rổ để cho ráo nước.
- Rửa sạch quất rồi cắt bỏ hạt. Nếu không bỏ hạt thì siro có thể bị đắng, rất khó uống. Gừng đập dập, thái lát mỏng. Tỏi cắt lát.
- Sau đó ướp đường phèn với tắc, quế trong vòng 30-45phút . Rồi đun lên nấu cho đường tan ra hết, kế tiếp cho tỏi, gừng vào nấu đến khi trái tắc ngả qua màu nâu nhạt rồi tiếp tục cho xuyên bối mẫu, húng chanh, bạc hà, lá tía tô, lá hẹ vào đảo đều. Giữ nhỏ lửa trong vòng 20 phút, đến khi siro ngả sang màu nâu, có độ sệt thì tắt bếp. Không nên đun quá lâu, siro cháy đen rất nguy hiểm cho bé.
- Sau khi hỗn hợp nguội thì bỏ bã, chiết siro rồi cho vào hũ đã tiệt trùng, đợi nguội rồi để vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản.
Yến chưng lê gừng
Yến chưng lê gừng về cơ bản giống với yến sào chưng lê đường phèn nói trên. Bạn cũng chuẩn bị nguyên liệu tương tự, nhưng thêm vài lát gừng tươi. Các bước thực hiện như sau:
- Ngâm yến trong nước khoảng 20 - 30 phút để yến nở mềm.
- Thái lê hạt lựu hoặc xắt mỏng, tùy vào khả năng nhai của bé.
- Gừng tươi nạo vỏ, rửa sạch và xắt sợi nhỏ.
- Cho yến và lê vào thố, đổ ngập nước và chưng cách thủy trong 20 phút.
- Tiếp tục cho thêm đường phèn và gừng tươi vào, chưng khoảng 5 phút thì tắt bếp.