Bị kịch thương tâm: Nằm chung giường với con, bố ngủ say đè con 3 tháng tuổi ngạt thở dẫn đến tử vong

TÚ UYÊN,
Chia sẻ

Thêm một vụ việc bi kịch nữa xảy ra cảnh báo các bố mẹ đang chăm sóc trẻ sơ sinh phải hết sức cẩn trọng khi để con ngủ chung giường với mình.

Nhiều cha mẹ có thói quen ngủ chung giường với trẻ nhỏ, điều này tưởng vô hại nhưng thực chất có thể gây nên những bi kịch mà các bậc phụ huynh không thể lường trước.

Mới đây, một bi kịch thương tâm đã xảy ra tại Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc. Bố mẹ vì lo lắng cho an toàn của con nhỏ nên họ đã để bé 3 tháng tuổi ngủ chung giường với mình.

Bị kịch thương tâm: Bố ngủ say đè con 3 tháng tuổi ngạt thở dẫn đến tử vong - Ảnh 1.

Bé trai bị xuất huyết, tím tái (Ảnh minh họa).

Tối hôm đó, ông bố vì thấm mệt nên trở mình và nằm đè lên con trai 3 tháng tuổi. Do lao lực vì công việc nên ông bố không hề phát giác hành động bất cẩn của mình. Cho đến sáng hôm sau, hình ảnh kinh hoàng đập vào mắt khiến bố mẹ của đứa trẻ hoảng sợ.

Vào lúc 7 giờ sáng, ông bố tỉnh dậy phát hiện con trai chảy máu mũi miệng, sắc mặt tím tái. Ông bố lập tức ôm con đến khoa cấp cứu tại Bệnh viện Dalian Children's Hospital.

Bác sĩ Trần, trưởng khoa cấp cứu cho biết, vào lúc 8 giờ 10 phút, bệnh viện tiếp nhận một trường hợp bệnh nhi 3 tháng tuổi, mũi miệng của bé đều xuất huyết, toàn bộ khuôn mặt đều tím tái.

Thời điểm đó, tình trạng của bé trai là không thể hô hấp, không phản ứng với tác nhân kích thích, mất động mạch chủ, đồng tử giãn, không phản xạ với ánh sáng, mất nhịp tim, tay chân lạnh.

Bị kịch thương tâm: Bố ngủ say đè con 3 tháng tuổi ngạt thở dẫn đến tử vong - Ảnh 2.

Bé trai không qua khỏi dù đã được cứu chữa bằng mọi cách (Ảnh minh họa).

Bác sĩ đã tiến hành mọi phương pháp cứu chữa như hồi sức tim phổi, làm sạch đường thở, đặt nội khí quản và tiêm tĩnh mạch nhưng sau cùng bé trai vẫn không qua khỏi.

BS Trần cảnh báo, trẻ nhỏ bị ngạt thở thường xảy ra bất ngờ khiến các bậc cha mẹ trở tay không kịp, một trong số nguyên nhân là do bố mẹ cho trẻ nhỏ ngủ chung giường. Kể cả khi không ngủ chung giường với trẻ, bố mẹ nên tránh đắp cho bé quá nhiều chăn mền, đồng thời bố mẹ phải luôn loại bỏ bất cứ đồ vật mềm nào ở khu vực bé ngủ bởi nó có thể trở thành tác nhân gây ngạt thở cho trẻ.

Xoay quanh vấn đề trẻ sơ sinh có nên ngủ cùng với bố mẹ hay không, cũng có nhiều bàn luận sôi nổi. Dĩ nhiên, phần đông cha mẹ đều cho rằng nên cho con sơ sinh ngủ chung vì có thể tiện để chăm sóc bé hoặc cho con bú giữa đêm. Tuy nhiên, các chuyên gia lại không mấy đồng tình. Khuyến cáo chung của các chuyên gia là trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi nên ngủ cùng phòng nhưng không nên ngủ chung giường để ngăn ngừa tình trạng đột tử ở trẻ sơ sinh.

Bị kịch thương tâm: Ngủ chung giường với con, bố ngủ say đè con 3 tháng tuổi ngạt thở dẫn đến tử vong - Ảnh 4.

Những nguy cơ trẻ sơ sinh có thể phải đối mặt khi ngủ chung giường với bố mẹ:

– Khi mệt mỏi hoặc say rượu, cha mẹ có thể ngủ say và đè lên con mà không biết.

– Chỉ cần tay bố mẹ quơ rồi đè lên miệng, mũi, mặt cũng có thể khiến bé sơ sinh bị ngạt thở.

– Khói thuốc lá của người bố có ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé.

– Chăn, ga, gối… có trên giường có thể đè lên mặt khiến bé ngạt thở nếu không được bố mẹ lấy ra kịp thời.

Tóm lại, để ngăn ngừa tình trạng trẻ sơ sinh ngạt thở khi ngủ, bố mẹ nên để bé ngủ riêng giường, tuyệt đối không ngủ chung khi bố mẹ quá mệt mỏi, có hút thuốc hoặc say rượu. Bố mẹ có thể ngủ chung phòng với bé và đặt bé ngủ riêng trong một chiếc cũi hoặc chiếc nôi cạnh giường ngủ của mình.

Cho trẻ ngủ riêng, bố mẹ cũng phải lưu ý kiểm tra giấc ngủ của bé thường xuyên để kịp thời xử lý những tình huống bất thường. Đặt trẻ ngủ ở tư thế ngủ nằm ngửa là tốt nhất thay vì nằm nghiêng hoặc nằm sấp. Giường ngủ của bé không nên đặt nhiều vật dụng có khả năng gây ngạt cho bé.

Bị kịch thương tâm: Ngủ chung giường với con, bố ngủ say đè con 3 tháng tuổi ngạt thở dẫn đến tử vong - Ảnh 6.

 

Chia sẻ