Bị cuốn tóc vào máy xay đá, một bé gái tróc hết da đầu

Kim Dung, Theo VOV.vn

Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM vừa thực hiện đến 3 lần phẫu thuật để cắt ghép da đầu cho một bệnh nhi do bị cuốn tóc vào máy cắt đá.

Các bác sĩ cảnh báo đây là một tai nạn sinh hoạt nguy hiểm nhưng rất nhiều người không để ý, dẫn đến hậu quả vô cùng thương tâm, để lại những sang chấn tâm lý nghiêm trọng.

Bị cuốn tóc vào máy xay đá, một bé gái tróc hết da đầu - Ảnh 1.

Da đầu được nối lại sau 3 lần phẫu thuật.

Trước đó, ngày 17/5, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM tiếp nhận bệnh nhi là nữ, 12 tuổi ở Cà Mau nhập viện trong tình trạng chấn thương nặng, bị tróc toàn bộ diện tích da đầu, lộ cả xương sọ. Nguyên nhân là do bé chơi cạnh máy cưa đá lạnh, không may mái tóc dài bị cuốn vào dây curoa của máy cưa, làm lột hơn phân nửa da đầu. Bệnh nhi được đưa đến cơ sở y tế địa phương tỉnh Cà Mau, sau đó được chuyển tiếp lên Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM.

Tại đây, các bác sĩ đã thực hiện cắt lọc hoại tử, ghép da. Tuy nhiên, vùng da lộ xương sọ rất khó ghép vì không kết dính được da với xương. Vì vậy, các bác sĩ đã thực hiện kỹ thuật phẫu thuật “tạo hình vạt tự do” nhằm chuyển vạt cân cơ và dùng nhiều mảng da từ vùng đùi để tái tạo lại da đầu cho bệnh nhi. Các động mạch được kết nối để các tổ chức mô mới sống được trên nền sọ. Sau 3 lần phẫu thuật, đến nay, qua 6 tuần điều trị, bệnh nhi đã hồi phục rất tốt và vừa được xuất viện.

ThS BS Diệp Quế Trinh, Phó khoa Phỏng-Tạo hình, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM cho biết, bệnh nhi này sẽ tiếp tục được đặt túi giãn da ở vùng da đầu thật còn lại, để về sau có thể thay da đầu thật vào vùng vừa ghép, bé có thể mọc tóc trở lại bình thường.

Bác sĩ Trinh cảnh báo: "Tai nạn sinh hoạt cũng có xảy ra, trong những tình huống như cuốn vào cánh quạt và những cái máy xay thì mình cũng đã từng gặp rồi. Đối với những vết thương hở như vậy thì đến bệnh viện càng sớm càng tốt. Đến cơ sở y tế thì xử lý về rửa vết thương".

Bị cuốn tóc vào máy xay đá, một bé gái tróc hết da đầu - Ảnh 2.

Chia sẻ
Đọc thêm