Bé trai 10 tuổi suýt chết vì thói quen trẻ nào cũng mắc và lời cảnh báo quan trọng đến các cha mẹ ngày Tết

MÈO RÒM,
Chia sẻ

Bé Tiểu Cường (10 tuổi) được đưa vào phòng cấp cứu trong trạng thái nhai nuốt khó khăn, không thể phát ra âm thanh.

Tiểu Cường (10 tuổi) được đưa vào phòng cấp cứu trong trạng thái nhai nuốt khó khăn, không thể phát ra âm thanh. Thông qua nội soi thực quản, bác sĩ phát hiện thực quản của bệnh nhi bị tắc nghẽn bởi hạt dẻ nướng.

Bé trai 10 tuổi suýt chết vì sơ suất trẻ nào cũng mắc và lời cảnh báo quan trọng đến các cha mẹ ngày Tết - Ảnh 1.

Bác sĩ Ngô Xương Đằng - Khoa nhi, bệnh viện Linkou Chang Gung Memorial Hospital (Đài Loan) cho biết: "Khoảng 9 giờ tối, bệnh nhi nhập viện trong tình trạng mắc nghẹn hạt dẻ nướng do ăn trong tư thế nằm ngửa. Bởi vì bệnh nhi nuốt quá nhanh nên hạt dẻ nướng tắc nghẽn ở thực quản, dẫn đến nhai nuốt khó khăn, không thể phát ra âm thanh".

Bác sĩ Ngô Xương Đằng giải thích: "Khi bệnh nhi mắc nghẹn hạt dẻ nướng, người nhà vỗ sau lưng nhưng không hiệu quả, bệnh nhi bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu như đau ở thực quản, nhai nuốt khó khăn, nước miếng chảy thành dòng. Khi bệnh nhi được đưa vào phòng cấp cứu, tình hình vẫn không cải thiện. Bác sĩ tiến hành nội soi thực quản và phát hiện có một hạt dẻ nướng tắc nghẽn sâu trong thực quản. Sau khi tiến hành gắp bỏ hạt dẻ nướng, bệnh nhi đã hô hấp bình thường".

Bác sĩ Ngô Xương Đằng nhắn nhủ: "Hạt dẻ được xếp vào loại quả hạch. Hạt dẻ nướng chín nhưng hạt vẫn cứng, khi nhai nghiền nát vẫn có khả năng bị tắc nghẽn, ho sặc nơi thực quản, khí quản. Các bậc cha mẹ cần nhắc nhở trẻ không nên vừa ăn vừa chơi, hoặc ăn trong tư thế nằm ngửa. Bố mẹ nên can ngăn trẻ nhỏ khi thấy trẻ có thói quen nhét đồ chơi vào miệng, hoặc ngậm đồ ăn trong khi đang chạy nhảy.

Bố mẹ không nên cho trẻ dưới 2 tuổi ăn các loại quả hạch như đậu phộng, hạt dẻ cười, hạt dưa, hạt dẻ nướng. Khi các loại quả hạch tắc nghẽn nơi thực quản, bác sĩ phải tiến hành gắp nội soi thực quản thì bệnh nhân mới thoát khỏi tình trạng nguy kịch".

Nguồn: Ettoday

Chia sẻ