Bé gái 5 tuổi bị sưng phù một bên mặt và suýt mất mạng, nguyên nhân thật sự khiến nhiều cha mẹ phải giật mình

NT, Theo Helino
Chia sẻ

Chính vì lơ là trong việc vệ sinh răng miệng hàng ngày mà cha mẹ cô bé này suýt khiến con mình phải đi gặp "tử thần".

Mới đây, một bác sĩ nha khoa người Malaysia tên Azila Mohd Kasim đã kể lại câu chuyện điều trị cho một bé gái 5 tuổi bị sâu răng nghiêm trọng đến nỗi suýt nữa là mất mạng. Nguyên nhân là do cô bé này ăn quá nhiều đồ ngọt và vệ sinh răng miệng kém.

Bác sĩ Azila cho biết, mẹ của bé gái đã gặp cô trong bãi đậu xe và xin cô hãy chữa trị cho con gái của mình. Ngay khi vừa nhìn thấy cô bé với khuôn mặt sưng phù, Azila đã vô cùng sốc và ngay lập tức đưa bé đến phòng khám.

Khuôn mặt của cô bé này bị sưng phù lên và không thể mở nổi mắt bên phải.

Người mẹ này cũng kể với bác sĩ rằng, 3 ngày trước con gái cô bỗng bị đau răng nên cô đã đưa con đi khám ở một số nơi. Vị bác sĩ đầu tiên giải thích rằng bé có một chiếc răng sâu lớn và nó đã đâm vào dây thần kinh, cô bé cần phải phẫu thuật nhổ bỏ chiếc răng để tránh nhiễm trùng. Nhưng bác sĩ này cho biết anh không thực hiện thủ thuật này cho trẻ em, và chỉ kê đơn thuốc kháng sinh và thuốc giảm đau: Amoxycillin và Paracetamol cho cô bé.

Ngày hôm sau bà mẹ này lại đưa con gái của mình đến một nha sĩ khác để phẫu thuật nhổ chiếc răng, nhưng nha sĩ này cũng không thực hiện mà kê đơn một loại thuốc kháng sinh khác là Metronidazole. Cho đến tối hôm đó, khuôn mặt của cô bé bỗng bị sưng đến nỗi không thể mở được mắt phải.

Bác sĩ Azila cũng giải thích đây là viêm mô tế bào ở mặt - có nghĩa là nhiễm trùng các mô mặt và ngay lập tức bắt tay vào điều trị cho bé. Những loại thuốc mà bé đang uống đều phải dừng lại vì liều lượng không đúng, và bác sĩ Azila đã kê đơn thuốc mới để ngăn chặn sự lây nhiễm.

msian-dentist-warns-parents-after-5yo-girl-almost-died-from-severe-tooth-cavities-caused-by-eating-too-much-sugary-food-world-of-buzz

Chiếc răng sâu trong miệng bé gái.

Sau 3 ngày uống thuốc, vết sưng trên mặt cô bé đã giảm dần và bác sĩ Azila có thể nhổ bỏ chiếc răng hỏng của bé: "Tôi nhổ bỏ chiếc răng vì đấy là chỗ nhiễm trùng bắt đầu. Tôi không muốn điều tương tự xảy ra vì nó có thể gây tử vong. Việc nướu bị sưng nghĩa là nó đã bị nhiễm trùng, vi khuẩn này thực sự có thể lây lan đến não và gây nhiễm trùng huyết. Khi nhiễm trùng răng xảy ra, vi khuẩn có thể lây lan đến các mô hoặc xương xung quanh răng, cũng như có thể truyền sang các bộ phận khác của cơ thể", bác sĩ Azila cho hay.

msian-dentist-warns-parents-after-5yo-girl-almost-died-from-tooth-cavities-caused-by-overeating-sugary-food-world-of-buzz

Nhờ được điều trị kịp thời nên sức khỏe bé gái không bị ảnh hưởng gì.

Người mẹ về sau cũng kể rằng cô thường cho con ăn đồ ngọt vào bữa sáng và không quan tâm đến việc vệ sinh răng miệng cho con. Hai vợ chồng cô không bắt con phải đánh răng mỗi ngày, cũng như không đưa bé đến nha sĩ thường xuyên.

Một số dấu hiệu của nhiễm trùng trong miệng đó là hôi miệng, miệng đắng, sốt, đau răng, sưng cổ và quai hàm sưng. Bác sĩ Azila cũng cho biết cô muốn chia sẻ câu chuyện này để mọi người nhận thức được tầm quan trọng của việc vệ sinh răng miệng. Bác sĩ Azila khuyên những ai có các triệu chứng này nên đến bệnh viện để điều trị trước khi tình hình trở nên xấu đi. Các bậc cha mẹ nên nghiêm ngặt hơn trong việc cho con ăn uống, cũng như dạy con cách giữ gìn vệ sinh răng miệng.

Nguồn: Buzz

Chia sẻ
Đọc thêm